วันเสาร์, พฤศจิกายน 22, 2557

เตรียมแบงก์ย่อย เที่ยวหน้าเทศกาล

จ่ายแบงค์พัน จะเสียเวลาทอนเงิน ลำบากร้านค้าช่วงเดินทางวันหยุดยาว

โดย มารพิณ

เข้าหน้าเทศกาลเที่ยวช่วงก่อนปีใหม แล้วครับ เริ่มตั้งแต่ต้นธันวาไปจนถึง 10 ธันวา เว้นนิดนึงแล้วไปต่ช่วงปลายปีที่จะมีหยุดยาวอีกหลายวัน

.  วันนี้มีเรื่องอยากจะมาแนะนำนิดหนึ่ง  เป็นเคล็ดลับเวลาที่จะเดินทางไปที่ต่างจังหวัดในหน้าเทศกาลท่องเที่ยวแบบนี้   ขอแนะนำว่าตอนนี้ไครที่อยู่กรุงเทพให้แลกเงินเก็บเศษเงินเอาไว้แบงค์ 20 แบงค์ 50  รวมทั้งใบร้อยบาทเอาไว้เยอะๆ  แล้วไปพกติดตัวไป  อย่าเอาไปแต่แบงค์พัน สะดวกพกก็จริง แต่ร้านค้าข้างทางจะทำยังไง ถ้าทุกคนจ่ายแบงก์พันกันหมด จะหาที่ไหนทอน 

ร้านหลายร้านเขาอยู่ข้างทางในต่างอำเภอ แค่จะไปสาขาธนาคารที่ใกล้สุด อาจต้องขับรถไปเกือบ 30-40 กิโล ไม่ได้มีธนาคารปากซอย  หรือร้านเซเว่นให้แลกเงินได้ง่ายๆ 


กดเอทีเอ็มเศษ 900

นอกจากนี้ยังมีอีกเคล็ดลับ'ก็คือว่าเวลากดตังค์จากตู้เอทีเอ็มถ้ายังมีเศษเงินเหลือให้เรากดเป็นเศษ 900 บาท เช่น ถ้าจะเอาเบิกเงินจากเอทีเอ็ม 6000 บาทแทนที่จะกด 6000 กดเป็น 5900 บาทเราก็จะได้เศษเป็นแบงค์ 100 มาติดมือ

ช่วยช่วยกันครับ  สงสารแม่ค้าต่างจังหวัดบ้างบางทีช่วงขายเทศกาลอย่างนี้คนก็เยอะงานยุ่ง   เศษตังไม่มีไม่ใช่เรื่องลีลาครับแ ต่ว่าไม่มีทอนจริงๆ

เพราะว่าที่ผ่านมาทุกครั้งในหน้าเทศกาล  คนกรุงเทพชอบเอาแบงค์ 1000 ไปหรือว่ากดเงินจากตู้เอทีเอ็มมีแบงค์ 1000  พกสะดวกดี  แต่จะทำให้ ร้านค้าต่างจังหวัดหรือว่าร้านที่อยู่ในย่านท่องเที่ยวเจอแบงค์ 1000 เข้าไปติดติดกัน 6 -7 ใบ ไปเข้า  เงินทอนเขาก็หมดทำให้ไม่มีเงินทอนกัน แบบนี้ก็เดือดร้อนกันทั้ง 2 ฝ่ายทั้งฝ่ายแม่ค้าที่ต้องหาเงินทอน  และคนไปเที่ยวที่ต้องเสียเวลารอทอน

เริ่มจากกรุงเทพเลยครับ ถ้าตู้ ATM ว่างๆ ไม่มีใครเข้าคิวต่อหลังเรา  จะกดเงิน 6 พัน  ก็แยกเป็นกดสามที  หนละ 1900  บาท  แบบนี้ก็ได้แบงก์ร้อยใบย่อยมาเพียบ

เตรียมแบงก์ย่อยไปตจว.

เวลาที่ผมไปเที่ยวต่างจังหวัดช่วงนี้หรือว่าช่วงที่มีคนเยอะๆเยอะๆก็ใช้วิธีพกแบงค์ 20 แบงค์ 50 ไปด้วยจำนวนนึง เวลาจ่ายตังอะไรก็สะดวกมากเพราะถ้าเราจ่ายเศษได้พอดีไม่ต้องรอทอน  จะทำให้เราสามารถออกเดินทางไปต่อได้เลย ไม่เสียเวลารอ หรือจะจ่ายซื้อของข้างทาง  พวกของกิน ขนม ผลไม้ ราคา 30 40 20 บาทสะดวกกว่ากันเยอะ

แบบว่า ควักธนบัตรใบย่อยมาจ่ายเต็มๆ  ราคาตรงๆ  เสร็จแล้วก็เดินจากไปสบายๆ ชิลด์ๆ  ไม่ต้องรอ ไม่ต้องง้อเงินทอน

เวลาสะสมเศษเงินพวกนี้ไม่ยากครับ  เวลาเราไปซื้อของอะไรก่อนเดินทางซักเดือน หรือสองอาทิตย์ ก็เก็บทอนมา 20 บาท 60 บาท 80 บาทเก็บเอาไว้  อย่าลืม พกเศษเหรียญพวกเหรียญ 5 บาท 10 บาท ไปด้วย

ติดตามคลิปเที่ยว ข้อมูลเดินทางhttp://www.youtube.com/user/feelthai
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ