วันพุธ, มกราคม 09, 2556

Ferris wheel แปลว่าอะไรโดย มารพิณ

ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
แวะเที่ยว  หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-backpack-แบกเป้
ดูคลิปการเดินทาง  www.youtube.com/user/feelthai

วันนี้มาเรียนศัพท์อังกฤษสนุกๆ  กันครับ รับรองว่าสนุกจริงๆ  เพราะเป็นคำศัพท์ที่มาจากสวนสนุก  จริงๆ  เลย

Ferris wheel 

คำว่า Ferris wheel  ออกเสียงว่า เฟ่อ เร่ส หวี่ลล์   แปลว่า ชิงช้าสวรรค์   ก็คือ ไอ้กระเช้ากลมๆ  ห้อยต่องแต่งเรียงกันเป็นวง ตั้งไว้บนเสาเหล็กแบบที่มีมอเตอร์หมุนได้ พอเครื่องทำงานกงล้อขนาดใหญ่ ที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า  wheel  ที่แปลว่ากงล้อ ก็จะหมุน ทำให้ตัวกระเช้า หรือชิงช้า มันหมุนไปช้าๆ ขึ้นลงทำให้คนนั่งลอยสูงขึ้นไปเห็นวิวได้ไกล ยิ่งสมัยนี้เขาทำใหญ่ยักษ์ มหึมาสูงเป็นตึกหลายสิบชั้น ก็ยิ่งไกล ยิ่งสูง ยิ่งเสียวกันใหญ่

สมัยก่อนบ้านเราเรียก ชิงช้าสวรรค์  ก็คงเพราะว่า ไอ้ที่เล่นตามงานวัด มัน แรกเริ่มเลยในเมืองไทยสมัยก่อน  แค่เป็นเก้าอี้แล้วมีเหล็กพาดขวางกันตกเท่านั้น  ไอ้ที่มีลูกกรงล้อมนี่มาแค่ในสมัยหลัง ผมยังจำได้ตามประสาคนแก่ว่า ที่ขึ้นหนแรก ในงานวัดเนี่ย ไม่มีอะไรกันตกจริงๆ เลยนอกจากคานเหล็กขวางตรงเอวดุ้นเดียวเท่านั้น ยิ่งนึกย้อนความหลังก็ยิ่งเสียว....หุหุ

มาดูคลิปชิงช้าสวรรค์แบบใหม่ที่ Asitique Riverfront หรือห้างเอเชียทีค  ครับ ผมแวะไปถ่ายมาเมื่อวันก่อนโน้นครับก็คงเห็นภาพกันแล้ว แบบนี้จำศัพท์อังกฤษ เรียนอังกฤษดูง่ายขึ้นเยอะเลย! 
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ