วันอังคาร, พฤษภาคม 29, 2555

กล่องทีวีดาวเทียม หรือกล่องแปลงสัญญาณทีวี Euro 2012 ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


"เพ่ๆ  " วันก่อน รุ่นน้องผมโทรมา​"ไอ้กล่องแกรมมี่ที่ดูบอลยูโรน่ะ เขาเรียกภาษาฝรั่งว่าอะไร"

ตอนนี้ใกล้หน้าเทศกาลลูกหนังยูโรเข้ามา ใครที่มีเพื่อนฝรั่ง หรืออยู่ในธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรม มีลูกค้าฝรั่ง คงต้องเหนื่อยอธิบายกันนิดนึงว่า กล่องทีวีดาวเทียม หรือกล่องแปลงสัญญาณทีวี  ที่ทาง GMM Z   หรือ "กล่องจีเอ็มเอ็ม แซท"  จากบริษัทในเครือแกรมมี่ที่ต้องติดพ่วงเข้าไปกับจานดาวเทียมแบบเดิมถึงจะดูถ่ายทอดสดบอลยูโรได้นั้น ภาษาอังกฤษเรียกกล่องทีวีดาวเทียมว่าอะไร

ภาษาอังกฤษเขานิยมเรียกกันสองแบบครับ ใช้ศัพท์ง่ายมาก มาจากคำว่า  set-top  ที่หมายถึงอะไรที่วางอยู่ข้างบน ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึงเครื่องทีวี  เครื่องรับโทรทัศน์นั่นเอง 


 set-top box (STB) 

หรือ

 set-top unit (STU)

คำว่า box  ก็แปลว่า "กล่อง"   ส่วน unit    ออกเสียงว่า ยู๊ หนิ่ท  แปลว่า หน่วย ซึ่งหมายถึงในลักษณะที่เป็นหน่วยรับ เครื่องรับ (receiver ) อะไรแบบนั้น

มีใช้กันทั้งทีวีดาวเทียม ( satellite television) และทีวีเคเบิล (cable television) ครับผม แล้วแต่จะเอามาติดตั้งกันแบบไหน อย่างไร

ไอ้เครื่องพวกนี้มักทำหน้าที่หลักในการแปลงสัญญาณ หรือถอดรหัส (decode)  สัญญาณที่แพร่ภาพออกอากาศมาให้เป็นสัญญาณโทรทัศน์เปิดดูในทีวีอีกที  ไม่มีตัวนี้มาอ่านค่า ถอดรหัส อ่านโค้ด ก็จะดูบอลยูโรผ่านจานดาวเทียมไม่ได้  เรียกว่าเป็น "กล่องดวงใจ"  เลยละครับ ขาดไม่ได้เปนอันขาด

อย่างในรายของทีวีอากู๋ เอ๊ย ... แกรมมีนี่เขาใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษเรียกเครื่องของเขาเป็นการเฉพาะว่า digital satellite receiver   แปลตรงๆ ว่าต ัวรับสัญญาณดาวเทียมดิจิตอล อาจเป็นเพราะว่าคนไทยไม่ชินกับคำว่า  set-top box

ก็คือ ใครที่ดูผ่านจานดาวเทียม ไม่ว่าจะจานสี จานตะแกรงดำ อะไรต่างๆ นานา จะต้องมี "กล่องดูบอลยูโร" ที่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า set-top box  พวกนี้ ถึงจะดูได้  ไม่งั้นจะขึ้นจอดำ  ต้องเพ่งกสิญถอดวิญญาณไปที่สนามเอาเอง

ส่วนที่เป็นหนวดกุ้งนั้นดูได้ตามปกติ (แต่ยังไงอัพเดตข่าวคราวกันอีกที)  เอาละครับ แค่นี้เราก็พอคุยบอกฝรั่งได้แล้วว่า ไอ้กล่องที่ว่านั่น ภาษาอังกฤษเขาเรียกขานกันว่าอะไร

ส่วนใครที่มีข้อสงสัยเรื่องบอลยูโร ว่าจะติดตั้งอย่างไร ดูยังไง   บ้านผม หอหนู จะดูได้หรือไม่ได้   รวมทั้งราคากล่อง GMM Z   ของแกรมมี่ขายกันกล่องละเท่าไหร่  ติดยูบีซีจะดูยโรของแกรมมี่ได้มั้ย  ซื้อที่ไหน ขอให้โทรไปเบอร์คอลล์เซ็นเตอร์ จีเอ็มเอ็ม แซท ตามหมายเลขนี้ครับ

เบอร์แกรมมี  ยูโร 2012


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)