วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 24, 2555

แนะนำทำ "โป่งเทียม" โดย หมอล็อต นายสัตว์แพทย์ภัทรพล มณีอ่อน

ทีมงานบริษัททรู กับสื่อที่มางานแถลงประกวดภาพสัตว์ป่ากำลังไต่เนินขึ้นไปทำโป่งเทียม ที่เขาใหญ่ 

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


วันก่อนไปเขาใหญ่งานเปิดตัวประกวดถ่ายภาพสัตว์ป่าและชีวิตธรรมชาติ "สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ" ได้มีโอกาสเจอหมอล็อต  นายสัตว์แพทย์ภัทรพล มณีอ่อน  ตอนทำโป่งเทียมที่ป่าเนินสูงตรงข้ามกับแคมป์สุรัสวดีครับ

งานนีี้ก็เลยมีโอกาสถามว่า ไอ้ "ดินโป่ง"  โป่ง"  หรือ "โป่งเกลือ"  ที่เป็นแหล่งดินเค็ม ดินมีแร่ธาตุตามธรรมชาติที่สัตว์ป่ามากินนี่ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร

ก้อนเกลือแร่ปศุสัตว์
คำตอบก็คือ "salt lick"  ครับ แปลว่า "ดินโป่ง"   ซึ่งผมดูแล้ว มาจากคำ salt แปลว่าเกลือ  และ lick  แปลว่า เลีย  เอาลิ้นเลีย เลียกิน  ซึ่งศัพท์ป่า ภาษาอังกฤษคำนี้ใช้ตามตัว ตรงกับพฤติกรรมสัตว์ป่าเลย

ส่วนขั้นตอนการทำโป่งเทียมให้ถูกวิธีทำอย่างไร   ผมก็เพิ่งทราบคราวนี้นี่เองว่าการใช้แต่เกลือนั้นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเสมอไป  ส่วนรายละเอียดของเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น  ถ้าสนใจให้ติดตามจากคลิปวิดีโอการทำโป่งเทียม อย่างละเอียดได้ที่คลิปที่ถ่ายมาด้านล่างนี้เลยครับบน- หมอล็อต  นายสัตว์แพทย์ภัทรพล มณีอ่อน กำลังแนะนำผู้มาร่วมกิจกรรมทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่าทำอย่างไรจึงจะถูกวิธี และได้ประโยชน์ต่อตัวสัตว์ป่าอย่างแท้จริงบน- สัมภาษณ์กันแบบเจาะลึก ว่า ก้อนเกลือแร่ที่ใช้แทนเกลือแกงในการทำโป่งมันเป็นมาอย่างไรรวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)