วันศุกร์, มิถุนายน 01, 2555

cuttlefish คือปลาอะไร ต่างจาก squid และ octopus ยังไง แบบไหน

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


ตอนที่แล้วเขียนถึงศัพท์บะหมี่ ศัพท์ก๋วยเตี๋ยวกันไปแล้ว  ดูลิงก์นี้ได้   http://feelthai.blogspot.com/2012/06/nissin-cup-noodles-spicy-seafood.html    ถ้ายังไม่ได้ผ่านตามา

 ส่วนวันนี้เรามาเจาะศัพท์ที่เหลือครับ  พวกศัพท์อังกฤาที่เกี่ยวกับอาหารการกินนี้เรียนรู้ไว้เถอะครับ มีประโยชน์หลายสถาน  โดยวันนี้เราจะมาดูกันด้วยว่า หมึกกล้วย หมึกกระดอง กับปลาหมึกยักษ์ต่างกันอย่างไร ภาษาอังกฤษใช้ศัพท์เรียกปลาหมึกว่าอะไรบ้าง

ที่ข้างถ้วยบะหมี่กระป๋อง หรือที่เราเรียกติดปากว่า "มาม่าถ้วย" หรือ "มาม่ากระป๋อง"  เขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษ ว่า
contains cuttlefish ,egg ,red bell pepper .vegetables 

มาดูศัพท์อังกฤษพวกนี้กันครับ

  • contains   แปลว่า มี มีอยู่  หรือมีบรรจุไว้ก็ได้  เวิร์บคือ contain   ออกเสียงว่า  ค่น เท่น นึ    นอกจากนี้ยังแปลว่า จำกัดวงไม่ให้ขยายออกไป ก้ได้  ถ้า container     อ่านว่า ค่น เท้น เหน่อะร์   แปลว่า ที่ใส่ ที่บรรจุ  หรือในทางชิปปิ้งส่งสินค้าทางเรือทางอากาศ ก็มีศัพท์โลจิสติกส์ที่ว่า ตู้คอนเทนเนอร์  ก็ไอ้คำ  container   นี่เองล่ะครับ   • cuttlefish    ออกเสียงว่า  คั้ท โต่ล ฝิ่ฉ   แปลว่า  ปลาหมึก  คำนี้จะออกเป็นพวก "หมึกกระดอง"  ตัวป้อมๆ  ใหญ่ๆ  อวบๆ   เรามักจะเจอแบบที่เขาย่างขายกัน 


 ถ้า "หมึกกล้วย" จะเรียกว่า squid   อ่านว่า สควิ่ด  ตัวมันจะยาวๆ  คนชอบเอามานึ่งมะนาวรสชาติแซ่บๆ  ทานกัน   แต่ถ้า "ปลาหมึกยักษ์"  ภาษาอังกฤาจะแปลว่า  octopus   ออกเสียงว่า อ๊อก โท ผุ่ส   ถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นคือ Tako    อ้อ.... แถมนิดนึงว่าในภาษาเวียดนาม เขาก็เรียก ว่า "หมึก" เหมือนภาษาไทยเราเป๊ะเลย  ไม่รู้ใครรับใครมากันแน่

  • egg  แปลว่า ไข่   คำนี้คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณมาก
  • red   แปลว่า แดง สีแดง  สีชาด 
  • bell pepper   แปลว่า พริกหวานครับ  (ถึงแม้ดิคชันนารีบางสำนักจะแปลว่า พริกหยวก แต่ผมว่ามันต่างกันนะ พริกหยวกมันยาวๆ และเผ็ด  แต่ไอ้พริกหวานหรือ bell pepper นี่มันไม่เผ็ด)    ฝรั่งยังมีเรียกอีกว่า  sweet pepper  หรือ  pepper เฉยๆ  (ระวังสับสนกับพริกไทย)  และมีการเรียกว่า capsicum  อ่านว่า แค๊พ สิ ข่ำ   ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย คนไทยไปเรียนออสซี่ เจอคำนี้เข้าหงายหลังเลย....ผักเชี่ย ไรวะ! 
  • vegetable  ออกเสียงว่า  เว้จ เถ่ เบิ่ล  แปลว่า ผัก ผักทั่วไปใช้คำนี้เรียกครับ 

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)