วันจันทร์, มิถุนายน 04, 2555

ซุปตาร์ ซุบตาร์ ซุปตา มาจากภาษาอังกฤษว่าอะไร superstar

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


สื่อบันเทิงไทย หรือแม้แต่ข่าวบันเทิงฝรั่งเขาจะมีสไตล์เหมือนๆ  กันอยู่อย่างคือต้องคิดคำแรงๆ  โดน  แปลก ทันสมัย ไม่เหมือนใคร  ออกมาอยู่เรื่อยๆ   คนฟังคนอ่านจะได้สะดุดหูสะดุดตา  และเจ้าคำว่า  "ซุปตาร์"   ซุปตาร์ ซุปตา  อะไรต่างๆ  ที่เขาใช้เรียก "ดาราดัง"  นั้น วงการบันเทิงไทยเขาก็เอามาจากคำนี้ของฝรั่งครับ


superstar

superstar  ออกเสียงว่า ซู้ เป่อะ สต่าร์    แปลว่า ดาราดัง  มากจาก super+star   คำว่า star  ก็แปลว่า ดาว ดวงดาว ดารา   การสร้างคำแบบนี้ที่เราเห็นจนคุ้นตาอีกอันก็คือ  super+man   นั่นเอง  ส่วน super+market  ที่เป็นซูเปอร์มาร์เก็ต  หรือตลาดติดแอร์ก็สร้างคำแบบนี้อีกเช่นกัน

คำว่า superstar  มันออกยาวไปนิดครับ  มาบ้านเราสื่อบันเทิงเขาก็ประดิษฐ์คำขึ้นใหม่ว่า ซุปตา หรือ ซุปตาร์ จะได้เม้ากันมันส์ปากสนั่นซอยขึ้นมาหน่อย ไม่มีอะไรมาก 

มีคำที่คล้ายๆ กันอีกตัว ที่ผมเขียนถึงไปแล้วเรื่อง เซเล็บ หรือเซเลบ อยากดูเพิ่มศัพท์ดาราฝรั่ง ก็ไปที่ http://feelthai.blogspot.com/2011/11/celeb-seleb.html  ได้เลยครับ อ่อนต่ออีกหน่อย


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)