วันอังคาร, เมษายน 05, 2554

เรียนศัพท์กับหนัง World Invasion: Battle Los Angeles (ตอน 1)

ภาพหน้าเว็บอย่างเป็นทางการของหนังเรื่องนี้ ที่http://www.worldinvasionbattlela.net/

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook สำหรับคอหนังแอคชั่น -ไซไฟ ชาวไทย คงตั้งหน้าตั้งตารอเรื่องนี้กันอยู่ครับ เพราะดูหนังตัวอย่างแล้ว แหม...เร้าใจซะขนาดนั้น  แถมโปรแกรมฉายบ้านเรายังมาหลังประเทศอื่นๆ  ในย่านเอเชียแปซิฟิค ที่บ้านอื่นเมืองอื่นเขาฉาย ลงโรงไปกันหมดแล้ว (ฮือๆ  ไนจีเรียยังฉายก่อนเราเลย)

เรามาเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษก่อนไปดูหนังกันครับ  ชื่อเต็มเล่นซะยาวเลย

                World Invasion: Battle Los Angeles   • Invasion อินเว๊ฉั่น   แปลว่า การรุกราน  การบุกรุกเข้ามาจากภายนอก  มาจากคำกริยา invade   อินเหว้ดดึ  แปลว่า รุกราน 
  • Battle   แบ๊ทเทิ่ล แปลว่า สู้ สู้รบ  การสู้รบ ในที่นี้ จะออกความหมายแบบไทยๆ  ว่า สมรภูมิ หรือศึก  มากกว่า 
  • World  เวิ่ล์ด  แปลว่า โลก  โลกที่เราอาศัยอยู่นี่ละครับ  อยู่เฉยๆ  ไม่มันส์ครับ  ต้องสร้างมนุษย์ต่างดาวมาเป็นศัตรู   
  • Los Angeles   หล่อส เแอนเจ่ลหลิ่ส  นครลอสแอนเจลลิสครับ เมืองที่เข้าฉากหนังมากที่สุดในเลือก มาจากชื่อภาษาสเปน  เพราะสมัยก่อนรัฐนี้เป็นของสเปน แต่ไอ้กันเขาไปตู่มาซะงั้น  เพื่อนที่เรียนสเปนบอกว่า ชื่อเมืองมันก็ความหมายเดียวกับ "กรุงเทพฯ"  คือ เมืองเทวดา  

ว่าแล้วก็มาชมตัวอย่างหนังที่ด้านล่างนี้กันครับ เดี๋ยวตอนต่อๆ ไปผมจะเพิ่มศัพท์อังกฤษที่เจอในหนังเรื่องนี้ให้ครับ เวลาดูจะได้สนุกขึ้นอ้อ...เมืองไทยเข้าตอนวันที่ 13 เมษายน พอดิบพอดีครับ ให้เดาผมว่าไม่จบแค่ตอนนี้แน่ ต้องมีหลายตอน ต่อเนื่องกัน

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)