วันอังคาร, เมษายน 05, 2554

ผมจำเป็นต้องไปที่นั่นด้วยเหรอ


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook มีคนบอกให้เราต้องไปนั่นนี่  เช่นไปงานอะไรซักอย่าง สัมมนา หรือประชุมซักเรื่อง ต้องเดินทางข้ามประเทศ ข้ามเมือง หรือแม้่แต่เจอแฟน เมีย หรือ กิ๊กเคี่ยวเข็ญ แกมบังคับให้ต้องไปงานแต่ง งานบวช อะไรสารพัด ที่ทั้งหมดนี้  ให้ตายเถอะ! .... ม่ายได้อยากจะเสนอหน้าไปเลยจริงจริ๊ง....โอย

จะทำไงดี มีวิธีถามกลับไป แบบว่า จะต้องให้ (หนู)ไปจริงๆ หรือ  ก็คือเราอิดออด บ่ายเบี่ยงน่านล่ะ  เล่นท่าเล่นตัวซักนิด ให้อีกฝ่ายเขารู้ว่ากำลัง "ฝืน" เรา"Do i really have to be there ?"
นี่ผมจะต้องไปที่นั่นจริงๆ  เหรอ  

(หรือ  จำิเป็นมั้ยที่ผมต้องไปงานนี้)  ใช้หลังจากอีกฝ่าย อีกทางเขาพูดขึ้นมาแล้วว่าต้องไปที่ไหนยังไง

"Do I really have to be there in person?  
อันนี้เอาไว้ใช้ประมาณว่า  พูดให้ชัดเลยเป็นทางการหน่อยว่า ต้องให้ไปปรากฏตัวเลยมั้ย  เช่นไปรับของ ไปแจ้งเรื่อง ไปอะไรซักอย่างที่เราขี้เกัียจไปแล้วโทรถามทางนั้นว่า เราต้องไปเองมั้ย 

ทีนี้มีวิธีพูดอีกอันนึง เอาไว้เวลาที่เรารู้ว่าจะต้องไป จำเป็นจะต้องไป เลี่ยงไม่ออกแล้วล่ะงานนี แต่เฮ้...ถามนิดนึงว่าเรื่องเวลานะ ยืดหยุ่นหน่อยได้มั้ยล่ะ...

"Do i really have to be there at 6.30 ?" 
โอ้ยโย๋ ผมต้องไปที่นั่นตอน 6 โมงครึ่งเลยเหรอ  

 (ก็คือ จำเป็นมั้ยที่ต้องไปถึงเวลาที่ว่านั้น ทีนี้ได้ไม่ได้ยังไงก็คุยกันต่อเอาเอง)

แถมศัพท์อังกฤษท้ายบท
  • really   อ่านว่า รี๊ลหลี่  แปลว่า จริง อย่างแท้จริง เป็นจริง  เรื่องจริง


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)