วันเสาร์, เมษายน 16, 2554

ขออภัยที่ช่วยอะไรมากกว่านี้ไม่ได้


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook 


มาที่วิธีการพูดจาลีลาภาษาอังกฤษเช่นเคยครับ  คุยกับฝรั่งเราต้องมีพริ้วบ้างตามสมควร  อย่างเช่นตัวอย่างที่จะพุดนี้ครับ  ดูเป็นตัวอย่างไว้เวลาพูดจะได้คล่อง

"Sorry... I couldn't help you more." 
ขอโทษ นะ ที่ช่วยเหลืออะไรมากกว่านี้ไม่ได้ความหมายก็คือ  คือเราเห็นใจคน  เราช่วยเขาไปบ้างแล้วล่ะ  ช่วยไปแล้ว  จากนั้นเขามาขอบคุณเรา  หรือว่า เราอยากจะบอกว่า จริงๆ ถ้าไม่เกินกำลัง หรือพอจะทำอะไรได้มากกว่านี้ก็ยากจะช่วยนะ   โทษทีนะ    การขอโทษนี้ไม่ใช่เราทำอะไรผิด แต่เป็นการพูดจาว่า เราอยากช่วยเพิ่ม ทำเพิ่ม ให้เพิ่ม

ในทางกลับกัน การพูดแบบนี้ออกไปก้เป็นการยืนกราน ยืนยันในทีเหมือนกันว่า  เราช่วยได้แค่นี้ล่ะ  นอกเหนือไปกว่านี้มันอาจเกินกำลังเรา เราช่วยได้เท่าที่จะช่วยแล้ว อะไรแบบนี้

เรื่องพวกนี้เป็นลีลาของภาษาครับ  อย่าลืมเรื่องอารมณ์และน้ำเสียงสำคัญอย่างมากต่อภาษาพูดของคนเรา คนเรา นั้น ดราม่าเสมอครับ ถ้าเราหน้าเศร้า ทำเสียงสั่นเครือ มันดูแสดงความเห็นใจ แต่ถ้าเสียงแข็ง หน้าเฉย แบบนี้ก็เป็นเชิงปฏิเสธได้เหมือนกัีน


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)