วันจันทร์, พฤศจิกายน 07, 2554

รวมลิงก์ คลิปเตือนภัยน้ำท่วม ภาษาอังกฤษ แปลเทียบภาษากลาง ภาษาใต้ ภาษาอีสาน

(บน) เตรียมเตือนภัยน้ำท่วม ภาษาอังกฤษ  ให้เสียงโดย Mr.Hak Hong Ng

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook
ผมเป็นคนเชื่อในอารมณ์ขันครับ เวลาเจอสถานการณ์ที่ต้องรับมืออย่างเรื่อง "น้ำท่วม"  อย่าได้ไปเครียดเสียหมดครับ ยิ่งเครียด ยิ่งแก้ปัญหาไม่ตก อย่าไปติดกับความหงุดหงิดที่จะทำให้เราทะเลาะกับคนรอบข้าง หรือเพื่อนบ้าน

ปรากฏว่า มีเพื่อนที่ทำงานเก่า ส่งคลิปวิดีโอ ยูทูป มาให้ดูครับ มันส์มาก  เห็นบอกว่า จัดทำโดย คณะสถาปัยกรรมศาสตร์ มหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และ Eyedropperfill   (ชมหน้ายูทูปได้ที่ http://www.youtube.com/user/nut5haha )  


ผมก็เลยเอามานำเสนอในที่นี้ครับ อยากให้กำลังใจคนทำงาน เห็นยอดคนดูแล้ว น่าจะดูกันเยอะกว่านี้ ก็ขอโปรโมทต่อให้รู้จักกันในวงกว้างต่อไป  ช่วยกันบอกต่อครับ 


เริ่มกันที่คลิปภาษาอังกฤษครับ  (ด้านบนโน้นครับ)   แต่ถ้าใครฟังภาษาฝรั่งไม่เข้าใจเขาก็มีแปลเป็นภาษาถิ่น อย่างภาษาใต้ ภาษาอีสาน และภาษาราชการ   แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีภาษาเหนือออกมาก ในขณะนี้   ผมว่าเรื่องนี้ดีครับ เพราะภาษาไทยเรามีความหลากหลายมากมาย ไม่ได้ติดอยู่ หรือมีแค่ภาษากลาง ที่เป็นภาษาราชการอย่างเดียว แต่ยังมีภาษาถิ่น สำเนียงท้องที่อีกมากมาย  พวกนี้คือ "ฐานข้อมูล" หรือ "database"  ของภาษาไทย 


และที่มีผู้รู้ออกมาบ่นว่า  ภาษาไทยอ่อนแอลง ....  ผมไม่แปลกใจหรอกครับ ก็เพราะอดีตหลายสิบปีที่ผ่านมา "ภาษาราชการ"  ตั้งหน้าตั้งตาทำลายภาษาถิ่นลง ความหลากหลายลดลง ฐานข้อมูลถูกทำลาย แล้วจะแปลกอะไรที่ภาษาไทยจะอ่อนแอ?


บ่นพอแล้ว เรามาสัมผัสความหลากหลายของภาษาของมนูษย์เรากันดีกว่าครับ ชมดูกันไปทีละคลิปทั้งคลิปฝรั่งคลิปไทย (บน) เตรียมเตือนภัยน้ำท่วม ภาษาใต้ แหลงใต้  ให้เสียงโดย ธีมา หมึกทอง(บน) เตรียมเตือนภัยน้ำท่วม ภาษาอีสาน  ให้เสียงอีสานโดย นฤมล พิมพะสาลี(บน) เตรียมเตือนภัยน้ำท่วม ภาษากลาง  (ภาษาราชการ) ไม่ระบุผู้ให้เสียง 

รวมลิงก์รับมือปัญหาน้ำท่วม

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)