วันพุธ, พฤศจิกายน 09, 2554

แนะนำหนังสือ "ภาษาเวียดนามในชีวิตประจำวัน " (Vietnamese in Daily life)


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook 

ผมเป็นแค่คนเดินทางครับ  ท่องเที่ยวไปมากเข้า ภาษาของที่ต่างๆ ก็เริ่มสะสม  ภาษาเวียดนามก็เป็นหนึ่งในภาษาที่ติดตามและมีโอกาสใช้บ่อย และจริงๆ  ว่าไปแล้วก็ไม่ยากเลยสำหรับคนไทย

น่าแปลกใจครับ ทั้งที่เวียดนามเป็นประเทศใหญ่ตั้งอยู่ใกล้กับเรา มีโอกาสทางการค้าและการลงทุนมากมายแต่ทำไมก็ไม่รู้ จะหาตำรับตำราเรียนภาษาเวียดแต่ละเล่ม หายากแบบจอมยุทธหนังจีน ต้องตกหน้าผา ถึงจะได้คัมภีร์มาแต่ละเล่ม ทำไมร้านหนังสือ หรือ ทางการไม่มาส่งเสริมเรื่องนี้ก็ไม่รู้นะ

ผมเองโชคดีที่ยังเรียนเวียดจากตำราภาษาอังกฤษ และการเดินทางได้  แต่ก็ยังรู้สึกเสียดายว่าทำไมเมืองไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญกับภาษาเพื่อนบ้านกัน  ไม่เป็นไรครับ ไม่มีใครส่งเสริม ผมที่เป็นเอกชนตัวคนเดียวก็จะส่งเสริมเองก็แล้วกัน

มาอีสานคราวนี้ผมก็มองหาหนังสือเรียนภาษาเวียดนามตามจังหวัดต่างๆ เพราะอยากจะเอาไปแนะนำต่อในวงกว้าง  แล้วก็เจอให้สมความตั้งใจครับ  ที่ร้านหนังสือดอกหญ้าที่นครพนม (เฮ้อ...กว่าจะเจอแต่ละเล่ม)


ภาษาเวียดนามในชีวิตประจำวัน (Vietnamese in Daily life) 
ฉบับพิมพ์ครั้งที่  3  มิถุนายน 2554
เขียนโดย  ดร. พิมเสน บัวระภา  และอาจารย์ เจิ่น ลี้ เล (อาจารย์สาขาวิชาภาษาเวียดนาม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม )
 พิมพ์โดยสำนักพิมพ์อินทนิล
ความหนา  115 หน้า ราคา  160 บาท
ISBN 978-616-7580-00-5


ดูคร่าวๆ  จากในเล่มนี้ คิดว่าเป็นสำเนียงเหนือ แต่ที่น่าสนใจก็คือ นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เจอะเจอกับ รูปแบบการสะกดเสียงเวียดนามแบบที่ใช้ตัวอักษรไทยมาประยุกต์  ซึ่งวิธีนี้น่าสนใจมาก ดูตามรูปข้างล่างครับผมหยิบมานิดนึงแค่พอให้เห็นรูปแบบนะครับ  ลงมากกว่านี้เดี๋ยวจะไปละเมิดสิทธิของผู้เขียน

การสะกดเสียงแบบใหม่นี้ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะเสียงภาษาไทยมีความซับซ้อนมากพอสมควร และพูดตามตรง คนไทยเรียนเวียด หรือ เวียดเรียนภาษาไทย นับว่าเสียงใกล้เคียงกันระหว่างสองภาษามากที่สุดแล้ว (ชาติอื่นที่จะออกเสียงเวียดได้ใกล้เคียงถัดไปคือ จีนที่พูดภาษากวางตุ้ง)

ดังนั้นการหยิบเอาตัวภาษาไทยมาสะกด แล้วเพิ่มกติกาการออกเสียงบางอย่าง เข้าไป  จะทำให้ออกง่ายที่สุด ชัดที่สุด  ดีกว่าไปใช้ตัวสัทศาตร์สากล หรือตัวภาษาอังกฤาที่ยากสำหรับคนทั่วไปจะอ่านได้คล่อง

"ระบบเสียงเวียดนามในมุมมองภาษาไทย"  ของเล่มนี้ ผมว่าจะเป็นหลักไมล์สำคัญต่อไปในการเรียนสอนภาษาเวียดนาม

ผมดีใจที่เห็นเล่มนี้ทำเรื่องนี้ออกมา คนไทยจะได้เรียนรู้ภาษาเวียดมากขึ้น เพราะตำราไทยหายากจริง ๆ  แบบนี้ต้องแนะนำครับ

ใครสนใจดูรายละเอียดหนังสือเล่มนี้ได้ที่ เว็บไซต์ของร้านซีเอ็ดครับ (สาขาไหนไม่มีสั่งกับพนักงานได้ )

 "ภาษาเวียดนามในชีวิตประจำวัน "
http://www.se-ed.com/eshop/Products/Detail.aspx?No=9786167580005

สาขาร้านซีเอ็ดที่มีจำหน่าย
http://www.se-ed.com/eshop/PopUp/ProductInBranch.aspx?No=9786167580005

ข้อมูลที่ศูนย์หนังสือจุฬา
http://www.chulabook.com/description.asp?barcode=9786167580005

ส่วนใครสนใจภาษาเวียดนามเพิ่มเติม ผมได้ทำรวมลิงก์เอาไว้ที่นี่ครับ ติดตามได้เลย

ลิงก์ข้อมูลเรียนภาษาเวียดนาม
http://feelthai.blogspot.com/2011/04/blog-post_10.html


 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)