วันพฤหัสบดี, มีนาคม 17, 2554

เรียนศัพท์อังกฤษจากข่าวประท้วงใน Bahrain


View Larger Map

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook ขณะที่โลกไปตะลึงกับข่าวในญี่ปุ่น ตะวันออกกลางยังสะเทือนต่อด้วยแผ่นดินไหวทางการเมืองระลอกใหม่ๆ   อย่างไม่หยุดหย่อน อีกประเทศนึงที่เจอกระแสการเปลี่ยนแปลงก็คือ บาห์เรน (Bahrain)  ที่เป็นเกาะเล็กๆ  อยู่ในอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf)  ที่ล่าสุดรัฐบาลบาห์เรน (ดูเหมือนอาหรับจะออกเสียงเป็น บ่ะห์เรน) ได้ร้องขอให้กำลังทหารจากประเทศเพื่อนบ้านคือ ซาอุดิอารเบียเข้ามาปราบผู้ประท้วงในประเทศผมหยิบเอามาประโยคนึงจากข่าว เพราะมีศัพท์น่าสนใจหลายคำ เอาไว้อ่านข่าวประท้วงทางการเมืองเข้าใจ คงได้อ่านกันอีกนาน เพราะดูแถวประเทศอาหรับคงจะมีซัดกัน ลุกฮือกันอีกหลายประเทศ  จะเป็นประเทศไหน  ประท้วงอะไร ก็ต้องเจอศัพท์พวกนี้ทั้งนั้น

Tear gas and armoured vehicles used in Pearl Square...
 มีการใช้แก๊สน้ำตาและรถหุ้มเกราะในจตุรัสเพิร์ล(ไข่มุก)

มาดูศัพท์ภาษาอังกฤษกัน

  • Tear gas  แปลว่า  แก๊สน้ำตา ก๊าสน้ำตา  ก็คือ แก๊สที่มีฤทธิ์ทำให้น้ำหูน้ำตา น้ำมูกไหลออกมา ออกผลระคายเคืองต่อทางเดินหายใจ แสบตา        คำนี้มาจากคำว่า Tear    ออกเสียง เที้ย แปลว่า  น้ำตา น้ำไหลออกตา  ส่วน gas  อ่านว่า แหก่ส  ก็คือ  แก๊ส หรือ ก๊าส ต่างๆ  นั่นเอง
  • armoured vehicle  แปลว่า รถหุ้มเกราะ หรือ คำที่เป็นทางการกว่าคือ ยานยนต์หุ้มเกราะ   ซึ่งหมายถึงรถเกราะที่ไม่ได้ติดปืนขนาดใหญ่   มาจากคำว่า armoured  ที่หมายถึงติดเกราะ  หุ้มเกราะ   ในขณะที่  vehicle  ออกเสียงว่า  วี๊อิเกิ่ล   แปลว่า  ยานพาหนะ  รถ  ใช้กับรถทั่วไปก็ได้ครับ คำหลังนี้ 
  • Pearl  ออกเสียงว่า  เพิ่ล    แปล ว่า  ไข่มุก  ไข่หอยมุก เพราะบาห์เรน เคยมีชื่อเสียงเป็นแหล่งไข่มุกมาก่อนครับ  ส่วนอีกคำนี่สำคัญจะเจอบ่อย  คือคำว่า    Square อ่านว่า  สะแควร์   แปลว่า สี่เหลี่ยมจตุรัส  แต่ตรงนี้เขาหมายถึง "จตุรัสกลางเมือง"  แบบเมืองในยุโรปหรือที่อื่นที่เขามีพื้นที่ว่างกลางเมืองเอาไว้ทำกิจกรรมต่าง ๆ  และมักเป็นที่ชุมนุมทางการเมือง ตลอดจนงานเทศกาลต่างๆ  
 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)