วันพฤหัสบดี, มีนาคม 24, 2554

แปลข่าวแผ่นดินไหวเชียงราย -พม่า จาก CNN


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook แปลข่าวจากซีเอ็นเอ็นมาฝากกันครับ  ตื่นเต้นนะเนี่ย....

View Larger Map


Earthquake hits Myanmar near China and Thai borders
แผ่นดินไหวในพม่าใกล้พรมแดนจีนและไทย (CNN) -- A powerful earthquake hit Myanmar Thursday near its borders with China, Thailand and Laos, the U.S. Geological Survey said.
หน่วยงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯเผย เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในพม่า (เมียนมาร์) ในวันพฤหัสใกล้พรมแดนที่ติดต่อกับ จีน ไทย และลาว


The quake hit in eastern Myanmar, about 70 miles (110 km) from Chiang Rai, Thailand, the survey reported.
It had a magnitude of 6.8, the survey said, revising the estimate down from an initial reading of 7.0.
It was a relatively shallow quake, which can be very destructive.
มีรายงานว่าแผ่นดินไหวเกิดขึ้นทางตะวันออกของพม่า ประมาณ 110 กม. จากจังหวัดเชียงราย ประเทศไทย   และมีความรุนแรง 6.8  ซึ่งแก้ตัวเลขเดิมที่อ่านค่าไว้ที่ 7.0  เป็นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในระดับตื้น ซึ่งสามารถทำให้เกิดการทำลายล้างสูงได้ 


The Geological Survey initially said the quake had a depth of 142 miles (230km), but it later revised its estimate to say the quake was 6 miles (10 km) deep, putting it fairly close to the surface.
There were no immediate reports of damage or injuries.
ในตอนแรกทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ แจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในระดับลึก 230 กิโลเมตร  แต่ในตอนหลังได้แก้ค่าประมาณการและแถลงว่าเกิดขึ้นในระดับลึก 10 กม. ซึ่งค่อนข้างเกิดขึ้นใกล้ผิวโลกมาก  ในขั้นต้นนี้ยังมีมีรายงานการบาดเจ็บและความเสียหาย

A destructive tsunami is not expected, the Pacific Tsunami Warning Center said. In advice to government agencies, the center said the quake "is located too far inland and too deep inside the earth to generate a tsunami in the Indian Ocean."
ทางศูนย์เตือนภัยสึนามิในแปซิฟิค ได้แถลงว่า ไม่น่าจะเกิดภัยร้ายแรงจากสึนามิ  และ........ได้กล่าวว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นไกลมากในแผ่นดิน และลึกมาก(หมายเหตุ อันนี้คงข้อมูลเดิมที่ยังไม่ได้แก้-ผู้แปล) จนไม่น่าจะทำให้เกิดสึนามิในมหาสมุทรอินเดียได้ 

ดูข่าวเต็มจากCNN ได้ที่ลิงก์ด้านล่างEarthquake hits Myanmar near China and Thai borders
By the CNN Wire Staff

http://www.cnn.com/2011/WORLD/asiapcf/03/24/myanmar.quake/

แถมศัพท์ให้คำนึง....
powerful  ออกเสียงว่า พ๊าวเหว่อฝู่ล   แปลว่า ทรงพลัง รุนแรง

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)