www.facebook.com/marnpinbook
มีใครเคยเห็นลูกตาลสุกมั้ย ผมเจอหนแรกแล้วตะลึงเลย ไม่เคยคิดว่าที่แท้นี่คือที่มาของขนมตาล มาเจอคราวนี้อีกทีที่เพชรบุรีเลยต้องถ่ายรูป และเก็บคลิปเอาไว้
จะเห็นว่าเนื้อเหลือง และหอม วิธีใช้ให้เอามายีกับแป้ง หมักไว้ทำขนมตาล ที่เห็นในคลิปมันแหวกออกมาเหลืองๆ นี่ เป็นสีสันธรรมชาติจริงแท้ ทุกอย่างครับ หน้าตาดูจะเหมือนฝอยทอง แต่ลูกนี้ยังสุกไม่เต็มที่ไม่งั้นเนื้อจะนิ่ม และเละยิ่งกว่านี้ หอมยิ่งกว่านี้
คำว่า ตาล หรือ ตาลโตโหนด(อ่านว่า ตะ โหนด) โตหนด โหนด นี้น่าสนใจครับ น่าจะมาจากภาษาเขมร เพราะเพชรบุรีและทางใต้เป็นทางผ่านของชุมชนการค้าโบราณ และภาษาเขมรเรียกตาลว่า "โตนด" ครับ ถ้าภาษาอังกฤษ เรียกว่า Asian Palmyra palm หรือ Toddy palm หรือ Sugar palm แต่ที่ผมเห็นเจอบ่อยเรียกว่า Toddy palm แต่เป้นคำที่ไม่พบบ่อย ใช้ไปฝรั่งเองก็อาจไม่เข้าใจคำนี้ด้วยซ้ำ
รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
- ภาษาอังกฤษร้ายสาระ
- Snake Fish Fish อังกฤษเที่ยวนอก
- คู่มือสนทนาภาษาจีนฉบับ จิ้มชี้เที่ยว
- รวมหนังสือที่เขียน(ท่องเที่ยว+ภาษา)
- +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]
ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
© สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)