วันพฤหัสบดี, มีนาคม 29, 2555

เคยเห็นลูกตาลสุกมั้ยครับ VDO Clip - Toddy palm

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


มีใครเคยเห็นลูกตาลสุกมั้ย  ผมเจอหนแรกแล้วตะลึงเลย ไม่เคยคิดว่าที่แท้นี่คือที่มาของขนมตาล   มาเจอคราวนี้อีกทีที่เพชรบุรีเลยต้องถ่ายรูป และเก็บคลิปเอาไว้

จะเห็นว่าเนื้อเหลือง และหอม วิธีใช้ให้เอามายีกับแป้ง หมักไว้ทำขนมตาล   ที่เห็นในคลิปมันแหวกออกมาเหลืองๆ นี่ เป็นสีสันธรรมชาติจริงแท้ ทุกอย่างครับ  หน้าตาดูจะเหมือนฝอยทอง  แต่ลูกนี้ยังสุกไม่เต็มที่ไม่งั้นเนื้อจะนิ่ม และเละยิ่งกว่านี้  หอมยิ่งกว่านี้

คำว่า ตาล หรือ  ตาลโตโหนด(อ่านว่า ตะ โหนด)   โตหนด  โหนด   นี้น่าสนใจครับ น่าจะมาจากภาษาเขมร เพราะเพชรบุรีและทางใต้เป็นทางผ่านของชุมชนการค้าโบราณ  และภาษาเขมรเรียกตาลว่า "โตนด" ครับ   ถ้าภาษาอังกฤษ เรียกว่า  Asian Palmyra palm  หรือ Toddy palm หรือ  Sugar palm   แต่ที่ผมเห็นเจอบ่อยเรียกว่า Toddy palm  แต่เป้นคำที่ไม่พบบ่อย ใช้ไปฝรั่งเองก็อาจไม่เข้าใจคำนี้ด้วยซ้ำ



รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)