วันพฤหัสบดี, มีนาคม 15, 2555

รถทัวร์หมอชิต-สงขลา เส้นผ่านนครศรี หัวไทร ระโนด สะทิงพระ

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbookถึงจะขึ้นชื่อว่าสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ  แต่ที่สถานีขนส่งหมอชิต หรือ หมอชิต 2  มีเที่ยวรถทัวร์ไปใต้หลายสายครับ และเมื่อต้นเดือนมานี่ ผมไปเจอเขาเปิดรถทัวร์ปักษ์ใต้สายใหม่  คือรถบัสสาย หมอชิต กรุงเทพ-สงขลาครับ

จริงๆ  เดี๋ยวนี้คำว่า "สถานีขนส่ง"  สายเหนือ สายใต้ สายตะวันออกเฉียงเหนือ ดูจะหมดความหมายลงทุกทีครับ เพราะเวลานี้ รถติดแบบนี้ น้ำมันแพงแบบนี้ เดินทางข้ามกรุงเทพฯแต่ละทีเป็นเรื่องลำบาก แล้วเอาเข้าจริง จะขึ้นขนส่งไหนก็ไม่สำคัญขอให้เราไปถึงจุดหมายปลายทางได้ก็พอ


(บน) เป็นรถ VIP ปรับอากาศครับ  กำหนดเวลาออกรถก็ดังที่เห็นในภาพด้านบน 

รถทัวร์สายนี้เพิ่งเปิดเมื่อบางคนอาจสงสัยว่ารถทัวร์กรุงเทพฯไปจังหวัดสงขลา เรื่องมันแปลกตรงไหนอย่่างไร ก็มีรถประจำทางไปจังหวัดสงขลาวิ่งอยู่ทุกวันไม่ใช่หรือ ?    อันนี้ต้องอธิบายนิดนึงว่า ต่างกันยังไง  แบ่งออกเป้นสามประเด็นครับผม
  • ข้อแรก เป็นรถที่ออกจากสถานีขนส่งหมอชิตครับ ไม่ใช่ สายใต้ แบบรถบัสโดยสารที่วิ่งไปใต้ทั่วไป 
  • ข้อสองคือ  เป็นรถที่ปลายทางอยู่ที่ตัวเมืองสงขลาครับ  ไม่ใช่หาดใหญ่ที่แม้มีศัักดิ์เป็นอำเภอ แต่เป็นชุมทางขนส่งขนาดใหญ่ 
  • ข้อสาม เป็นรถทัวร์ไปสงขลาที่วิ่งโดยใช้เส้นทางเลียบชายฝั่ง คือ แทนที่จะวิ่งผ่านสุราษฎร์แล้วลงทุ่งสง ไปหาดใหญ่ แบบรถทัวร์ทั่วไป สายนี้กลับวิ่งลงเส้นทาง ตัวจังหวัดอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช  ไปหัวไทร เลียบฝั่งไป ระโนด สะทิงพระ ก่อนไปเข้าตัวอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ดังนั้นใครที่เป็นชาวระโนด สะทิงพระ หรือ หัวไทร ถือว่ากลับบ้านสะดวกครับผม 


ลองดูแผนที่กูเกิ้ลเส้นทางรอบทะเลสาบสงขลาด้านล่างนี้จะเห็นภาพชัดเจนครับ ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
(บน) ข้อมูลติดต่อที่สถานีหมอชิต  เบอรโทรสถานีเดินรถ หาดใหญ่ และเบอร์โทร จุดจอดสงขลาครับ

เส้นทางจะผ่าน อำเภอหัวไทร ระโนดด้วยครับ 

(บน) เบอร์โทร เลขหมายโทรศัพท์ติดต่อรถสาย กรุงเทพฯสงขลาที่ หมอชิตสอง  และที่สงขลาครับ ดูได้ตามนี้เลย 


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)