วันอาทิตย์, กรกฎาคม 15, 2555

เที่ยวบินพิเศษการบินไทยไปฮัจญ์ 2555 ไปซาอุ เจดดาห์ ขึ้นที่ไหน ราคาตั๋วเท่าไหร่

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbookกำหนดเที่ยวบินพิเศษของการบินไทยสำหรับรองรับชาวมุสลิมไทpที่นับถือศาสนาอิสลามที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ประจำปี  2555นี้ ที่ประเทศซาอุดิอารเบียออกมาแล้วครับ  ใครที่ต้องการทราบว่ามีบินออกจากสนามบินไหนในภาคใต้บ้าง ดูตามตารางการบินไปฮัจญ์นี้ครับ

การบินไทยจะจัดเที่ยวบินพิเศษฮัจญ์รองรับทั้งเที่ยวไปและกลับ จำนวน ๔๒ เที่ยวบิน  จะใช้เครื่องบินไอพ่นแบบแอร์บัส เอ ๓๓๐ - ๓๐๐ ความจุ ๒๙๕ ที่นั่งต่อลำ

กำหนดการบินจะมีไฟลท์บินระหว่างวันที่ ๑๗ กันยายน - ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ นี้  โดยเที่ยวบินพิเศษดังกล่าวจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานหาดใหญ่วันละ ๒ เที่ยวบิน รวมจำนวน ๑๙ เที่ยวบิน และท่าอากาศยานภูเก็ต จำนวน ๑ เที่ยวบิน และท่าอากาศยานกระบี่ จำนวน ๑ เที่ยวบิน  บินตรงไปยังท่าอากาศยานเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

โดย นายดุลยพงศ์ สุขานุศาสน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายพันธมิตรและพัฒนาธุรกิจการพาณิชย์  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (บกท.)  เผยว่า ปีนี้คาดว่าจะสามารถรองรับการเดินทางของผู้แสวงบุญชาวไทยมุสลิมเพื่อไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้กว่า ๖,๐๐๐ คน ตามนโยบายของคณะรัฐมนตรีและคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย

โดยตารางการบินไป Jeddah เที่ยวบินแรกจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ในวันที่ ๑๗ กันยายน นี้ โดยได้จัดตารางบินไว้ตรงกับวันแรกของเทศกาลแสวงบุญดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จำนวนเที่ยวบินและตารางการบินสำหรับเที่ยวบินพิเศษอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามการพิจารณาอนุญาตให้ บกท. ทำการบินเข้าและออกประเทศซาอุดิอาระเบียจากกรมการบินพลเรือนของประเทศซาอุดิอาระเบีย
  • ค่าโดยสารตั๋วการบินไทยไปฮัจญ์เท่าไหร่
สำหรับราคาค่าโดยสารไปฮัจญ์ในปี 2555 ทางการบินไทย ได้กำหนดราคาค่าโดยสารสำหรับการเดินทางในเที่ยวบินพิเศษไปและกลับซึ่งได้รับความเห็นชอบจากกรมการบินพลเรือนแล้ว
โดยราคาค่าโดยสารไปเจดดาห์ ได้รวมค่าธรรมเนียมต่าง ๆ แต่ไม่รวมค่าภาษีสนามบิน ดังนี้
-  เส้นทางหาดใหญ่ -ไป เจดดาห์ - หาดใหญ่   ราคา ๔๙,๕๐๐ บาท
-  เส้นทางภูเก็ต  ไปเจดดาห์ - ภูเก็ต ราคา ๔๘,๕๐๐ บาท
-  เส้นทางกระบี่ ไปเจดดาห์ - กระบี่ ราคา ๔๘,๕๐๐ บาท
  • สอบถามข้อมูลไปฮัจย์ได้ที่ไหน 
ทั้งนี้ ชาวมุสลิมไทยที่ต้องการเดินทางไปร่วมพิธีฮัจย์ที่ประเทศซาอุฯ สามารถดูข้อมูลได้ที่เว็บไซต์  www.thaiairways.com หรือ สอบถามรายละเอียดการเดินทางไปฮัจญ์ได้ที่สำนักงานการบินไทย สาขาหาดใหญ่ ภูเก็ต และกระบี่ หรือว่า  เบอร์โทรคอลล์เซ็นเตอร์การบินไทย  THAI Contact Center   ที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๓๕๖ ๑๑๑๑ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง

  • เส้นทางจากเจดดาห์ไปเมกกะ

แผนที่กูเกิ้ลแสดงเส้นทางเมืองเจดดาห์ (Jeddah)ที่เป็นท่าอากาศยานหลักที่เครื่องบินจากทั่วโลกจะบินพาผู้แสวงบุญไปลง และทางไปเมืองเมกกะ (Makkah) หรือ มักกะฮ์

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
       

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)