วันอาทิตย์, กรกฎาคม 15, 2555

รีวิวรถทัวร์ เชียงใหม่-กรุงเทพ VIP 32 ที่นั่ง บขส แบบไม่แวะกินข้าว

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


รีวิวรถทัวร์ VIP สองชั้นเป็นรถทัวร์สายเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ของบริษัทขนส่ง หรือ บขส. ครับ ถ้าเป็นไกด์บุ๊คของฝรั่งจะเรียกว่า "Government Bus"  หรือ รถบัสของรัฐบาล

รีวิวข้อมูลโรงแรมเมืองเชียงใหม่

คันที่ผมนั่งมาเป็นเที่ยวดึก เป็นแบบไม่มีแวะกินข้าวกลางทางคือ พอขึ้นรถก็มีอาหารกล่องมาเสิร์ฟให้เลย และไม่มีมีแวะจอดที่ไหนทั้งสิ้น ซึ่งผมว่าข้อดีก็คือ เหมาะสำหรับคนที่หลับง่าย อยากนอนยาวๆ  รวดเดียวไม่ต้องแวะกลางทางเปิดไฟ ตื่นกัน แต่ก็มีข้อเสียก็คือ ใครที่เข้าห้องน้ำบ่อย ชอบฉี่ เวลาไม่มีที่แวะจะใช้ห้องน้ำบนรถทัวร์ก็ลำบาก

บน-รถวีไอพี 32 ที่นั่งครับเป็นรถสองชั้น กำลังจอดอยู่ที่อาเขตเชียงใหม่ รอเวลาออกจากท่า 
บน-ข้อมูลประจำรถโดยสาร 


บน-รถวีไอพีจะเรียงที่นั่งเป็นสามตัวเรียงกันในแต่ละแถว(ถ้าเป็น ป.1 จะมีแถวละ 4 ตัว)  ผลก็คือที่นั่งกว้างขึ้น เบาะสบายขึ้นกว่ารถปรับอากาศชั่นหนึ่ง ดันนั้นถ้าใครถามว่ารถวีไอพี VIP ต่างจาก ป. 1 อย่างไร ยังไง ก็ต่างกันตรงเบาะที่นั่งนี่ละครับ 


บน-ด้านหลังเบาะชั้นล่าง มีทีวีให้ดู
บน-เอาล่ะครับ อาหารมาเสิร์ฟถึงมือแล้ว เป็นโชคดีสำหรับผมมากเพราะลงมาจากปาย เพื่อนมาปล่อยที่สถานีรถอาเขตเชียงใหม่  แหม... ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย  จะมีข้าวกล่อง น้ำแร่ออรา  น้ำทับทิมทิบโก้กล่องเล็ก  และกล่องขนม  เสิร์ฟส่งมาในถาดไม้เก๋ไก๋ 
บน-ฝากล่องกระดาญเป็นรูปจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคเหนือแล้วก็มีโลโก้ของบริษัท บขส.  และรูปหมีแพนด้ากางร่มกระดาษ 

เปิดกล่องออกมามีแก้วกระดาษใส่กาแฟ  ขนมเค้กเนยสด และขนมกรุ๊บกริ๊บอีกอย่าง  กระดาษทิชชู ครีมเทียมคอฟฟี่เมต น้ำตาลและกาแฟ สำหรับใครจะชงกาแฟก็ขอน้ำร้อนจากพนักงานประจำรถได้

บน-ความหิวเร่งเร้าให้รีบแกะห่ออาหารออกมา ไม่เลวครับหน้าตาอาหารดูดีเลยเป็นข้่าวหอม กับไก่ผัดถั่วและพริก คล้ายๆ  อาหารจีนที่เรียกว่ากงเป่าจีติง ที่มาเป็นอาหารไทยไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


ที่หน้ารถจะมีสติกเกอร์แปะข้อมูลการเดินทางเอาไว้ด้วย  ใครอยากรู้ว่าระยะทางจากกรุงเทพไปเชียงใหม่กี่กิโลเมตร  คำตอบก็อยู่ข้างบนครับกรุงเทพ-เชียงใหม่ 713 กิโลเมตร   รถทัวร์เดินทางไปเชียงใหม่ หรือมากทม. ใช่เวลประมาณ 8-9 ชั่วโมง   ค่าโดยสารรถ VIP ไปเชียงใหม่ก็ราคาแปดร้อยบาทอัพบวกๆ ครับ ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมัน 

บน-ถ้าไปเที่ยวรถทัวร์ที่มีการหยุดจอดแวะทานอาหาร เที่ยวขึ้นไปเชียงใหม่ รถบขส.จะจอดทานข้าวที่ครัวเมืองอินทร์ อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีครับ   แต่ถ้าเป็นเที่ยวล่องเชียงใหม่มากรุงเทพฯ รถทัวร์บขส.จะแวะจอดให้รับประทานอาหารที่ ร้านอาหารพวกเรา อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง 

รายละเอียดอื่นๆ  ประกันอุบัติเหตุ สามแสนบาทต่อที่นั่ง  สะสมสิบเที่ยว รับฟรีตั๋วหนึ่งเที่ยว  มีอาหาร ผ้าห่ม ผ้าเย็นน้ำดื่มให้ระหว่างทาง 

Add caption
 บนเบอร์โทรติดต่อรถบขสที่ กรุงเทพมหานคร และเบอร์โทรที่สถานีเดินรถบขส เชียงใหม่


ข้อมูลรถ VIP บขส ฉบับเต็ม ขยายดูภาพใหญ่ได้ครับ 


 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)