วันอังคาร, กรกฎาคม 17, 2555

ศัพท์ว่ายน้ำโอลิมปิก ท่า Breaststroke กับ Backstroke แปลว่าอะไร

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


มาที่ศัพท์พละศึกษา หรือศัพท์กีฬากันต่อครับ อย่างที่บอกไว้ว่าทำเป็นซีรียส์รับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน  คราวก่อนพูดถึง"ศัพท์กีฬาทางน้ำ" ไปแล้ว  จะย้อนไปดูที่ลิงก์ http://feelthai.blogspot.com/2012/07/2012-diving.html   นี้ก็ได้ สำหรับคนที่พลาดชม

มาวันนี้จะเจาะลึกศัพท์กีฬาว่ายน้ำเลย คือ  ท่าว่ายน้ำมีท่าอะไรบ้าง และท่าว่ายน้ำภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร  ท่ากบกับท่ากรรเชียงต่างกันยังไง

มาที่ศัพท์ว่ายน้ำท่าแรกกันเลยครับ
  • freestyle  ออกเสียงว่า ฟรี๊ สะต่ายล์  แปลว่า  ท่าอิสระ    ท่า (style)+อิสระ (free) ก็คือใช้ท่าไหนก็ได้ ไม่บังคับนักว่ายน้ำที่มาแข่งเลยว่า จะใช้ใช้ท่าตีโป่ง  ท่าหมาตกน้ำ ท่าว่ายเอียงข้าง ท่ากบ ท่าผีเสื้อมาว่ายในประเภทนี้ ใช้อะไรก้ได้หมด
แต่โดยมากเขาจะใช้ท่าที่เราเห็นกันในทีวีคือ ท่าคว่ำหน้าว่าย (face-down swimming position)  ซึ่งจริงๆ  ท่านี้เรียกว่า front crawl  หรือ  forward crawl  หรือใช้กันชินไปแล้วว่า freestyle   เพราะมันว่ายเร็วที่สุด ก็เลยไม่มีใครเอาท่าอื่นมาแข่งในประเภทนี้   ดังนั้นตอนหลังเขาก็เรียก freestyle     แทน  front crawl ไปเลย
  • Backstroke  อ่านว่า แบ็ค สโตร่ค  แปลว่า ว่ายท่ากรรเชียงครับ  ก็คือหงายหลัง ว่ายแบบนอนง่ายว่าย ข้อดีคือหายใจสะดวกพ้นน้ำตลอด แต่ว่าปัญหาก็คือไม่เห็นทางที่ไป  บางทีฝรั่งก็เรียกท่านี้ว่า  back crawl ครับ 


บน-คลิปวิดีโอวิธีว่ายท่าฟรีสไตล์และท่ากรรเชียง  โดย  JimmyDShea  เป็นนาวิโยธินอเมริกันประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานครับ 
  • Breaststroke  ออกเสียงว่า เบร่ถ สโตร่ค    แปลว่า ท่ากบครับ  เป็นท่ายากท่านึงทีเดียว ต้องใช้แรงขาเยอะ 
  • Butterfly stroke  แปลว่า ท่าผีเสื้อ  ก้อคือกางปีกโผให้พ้นน้ำไปข้างหน้าเหมือนผีเสื้อ หรือตัวอะไรที่กำลังกระพือปีก 

 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)