วันจันทร์, กรกฎาคม 16, 2555

ข้าวไทยปลอมๆ ขายในตลาดเวียดนาม

โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


เวียดนามเป็นคู่แข่งเรื่องส่งออกข้าวกับไทยในตลาดโลก(จริงๆ  คู่แข่งตัวจริงยังไม่ออกโรงคือพม่า ที่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก)  แต่คนเวียดนามเขาก็นิยมแบรนด์ข้าวถุงจากเมืองไทยนะครับ  มีตลาดส่วนหนึ่งที่ชอบบริโภคข้าวไทย

ผลของความนิยมทำให้เกิดการปลอมกันครับ  เดี๋ยวผมจะพาไปดูตัวอย่างหีบห่อแพ็คเกจจิ้งข้าวไทย ที่มีวางขายในตลาดเวียดนามว่าจริงๆ  แล้วมันข้าวไทย หรือข้ามไทยปลอมย้อมแมวขายกันแน่ ( คงเหมือนสินค้าเกาหลีปลอมที่ขายในเมืองไทย ทำปั๊มตราโคเรียเข้าไป มีตัวหนังสือเกาหลีที่หีบห่อ แล้ววัยรุ่นไทยก็แห่ซื้อกัน อะไรแบบนั้น)
บน-นี่ตัวอย่างนึงครับ สังเกตุฟอนท์ภาษาไทย เป็นฟอนท์ตัวอักษรแบบที่ไม่มีคนไทยใช้กัน  ถึงจะบรรยายว่า นิ่ม หอม รสชาติอร่อยกลมกล่อมตัวก็กระโดกกระเดกไปมา 

บน-ข้าวถุงของทางจ้าวนี้พยายามทำเนียน  ตั้งชื่อว่า "บัวทิพย์" พร้อมสโลแกนประกอบสินค้า   นึกถึงข้าว นึกถึงเรา ข้าวบัวทิพย์ อิอิ  มีที่อยู่ที่อุดรด้วยครับ  อ้าซ.. ...ดูให้ดีๆ  เพ่งชัดๆ  แหม เขียนชื่อจังหวัดอุดรไม่ถูกครับ แถมด้านบนตรง "สะอาด" ยังเขียนเป็น ละอาด  ก็คือคนทำไม่รู้ความต่างระหว่าง ลอ ลิง  กับ สอ เสือ นั่นเอง และหุงขึ้น ม่อ  ไม่ใช่ หม้อ   แบบนี้ปลอมมาหลอกขายชาวเวียดด้วยกันเองครับ เรียกว่าเวียดหลอกเวียด

บน-ข้าวบัวทิพย์ถุงเวอร์ชั่นสีเขียว  ภาษาก็มั่วมาให้ดูหน้าตาเป็นตัวหนังสือไทย  แต่รายละเอียดผิดเพี้ยนไปหมด 

บน-แต่ในภาพนี้  นี่ของจริงครับ ผมเจอพี่เวียดคนนึงเขากำลังเดินแบกข้าวกลับบ้านอยุ่ที่ข้างถนนในฮานอย มองไปเอ๊ะ ถุงข้าวไทยนี่หว่าเลยเก็บรูปมา 


 ใครที่คิดว่าเรื่องราวภาษาอังกิดที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆ ใน Facebook ด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)