วันพุธ, มกราคม 26, 2554

school of fish หมายถึงอะไรวันก่อนพูดถึง fish ไป ว่า  fish  ออกเสียงว่า ฟิ้ฉ    แปลว่า  ปลา  หรือมัจฉา ซึ่งก็เป็นคำที่ไม่ยากอะไร  แต่้นั่งไปนั่งมา เขียนตอนนั้นเสร็จไปแล้วเพิ่มมานึกขึ้นได้ว่า  มีคำอีกคำในภาษาอังกฤษที่อาจทำให้คนไทยตาดำๆ  งงได้เวลาเจอการใช้ fish ในรูปแบบที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน นั่นคือ

                             school of fish 


ดูแล้วก็แปลกตาดี ฮะฮ้า  ปลามันไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนด้วยหรือ  ทำเป็นการ์ตูนวอลท์ ดิสนีย์ไปได้ หุหุ
คำนี้มันหลอกตาดีครับ  แต่พอเฉลยแล้วเราจะนึกภาพจำคำนี้  ท่อนประโยคนี้ได้สนิทตาเลยครับ โดยผมจะเฉลยว่า ไอ้  school of fish   นี่ที่แท้มันก็คือ  "ฝูงปลา"  นั่นเองล่ะครับ  ง่ายๆ  เท่านี้ ไม่มีอะไรในกอไผ่ ให้ตีความกันวุ่นวายใจ

นึกภาพไม่ออก ให้ไปดูตามลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ จะเกิดผลแก่สายตา แล้วจะจำศัพท์นี้เพิ่มไปอีกคำแบบง่ายๆ

http://www.google.com/images?q=school+of+fish&um=1&hl=en&biw=1280&bih=687&tbs=isch:1,ic:specific,isc:blue&source=lnt&sa=X&ei=sB4_TdjIJpLCsAPvksngBA&ved=0CBwQpwU

ฝากแนะนำเว็บ  feelthai.blogspot.com  ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ กด like กด share ใน เฟซบุ๊คจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งรวมลิงก์หนังสือมารพิณ

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ 
สู้กันต่อไปเรื่องฝึกภาษาอังกฤษครับ ทุกคนทำได้ รู้อังกฤษได้ถ้าเชื่อมั่นในความตั้งใจของตนเอง แวะเข้ามาอ่านวันละตอนสองตอนก็พอ ยังไงฝากบอกแนะนำบล็อก feelthai.blogspot.com ต่อเพื่อนๆ ด้วย แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)