วันอังคาร, ตุลาคม 02, 2555

แบ็คแพ็คต่างแดน- รถบัส ถูกสุดแต่ต้องลุ้น

เวลาเดินทางด้วยบัสต่างแดน อย่างแรกจำทะเบียนรถให้ดี  เดี๋ยวจะเป็นงงเวลาถึงจุดพักรถว่าคันไหนเป็นคันไหน
โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

จะเรียกรถบัส รถเมล์ หรือรถทัวร์อะไรก็แล้วแต่ มันคือวิธีการขนส่งที่ถูกที่สุดและประหยัดที่สุด และถ้าคุณเป็นแบ็คแพ็คเกอร์วิธีการเดินทางแบบนี้จะเป็นพาหนะหลักและสำคัญที่สุดในการเดินทาง

สำหรับนักท่องเที่ยวรถบัสจะมีสองแบบ คือรถประจำทางปกติที่คนท้องถิ่นและชาวบ้านแถวนั้นเขาขึ้นกัน กับรถที่บริการนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ทั้งราคาและคุณภาพจะต่างกันมาก สำหรับบางที่แล้วนะ สวรรค์กะนรกเลยนะ ขอบอก!

รถประจำทางปกติ
ถ้าเลือกบัสแบบนี้ ขอชมว่าคุณคือสุดยอดนักเดินทางตัวจริง ชาวบ้านเขาไปยังไง เราก็ไปอย่างงั้นได้เหมือนกัน วิธีนี้จะถูกที่สุด แต่ใช้เวลามากที่สุดเหมือนกันเพราะรถจะจอดไปเรื่อยๆ แวะทุกเมือง จนอาจจะเรียกได้ว่า “นั่งชาตินี้ถึงชาติหน้า” 

เตรียมตัวเตรียมใจด้วยว่า ในประเทศยากจน เพื่อนร่วมทางของคุณอาจเป็นไก่ เป็ด หรือน้องหมา และเบาะที่นั่งที่คิดว่ามีไว้สำหรับนั่งสามคน จริงๆ แล้วเขามีให้ห้าคนนั่งแบบสนิทสนมกันตลอดทางต่างหาก

ฟังดูแล้วอาจจะคิดว่าแย่ แต่ขอบอกว่านี่คือชีวิตจริงๆ พวกแบ็คแพ็คเกอร์ฝรั่งหลายคนก็เชื่อด้วยว่า แบบนี้ล่ะถึงเรียกว่าการเดินทางจริงๆ อย่างอื่นไม่นับ 

อีกอย่างก็เหตุผลเรื่องประหยัด ฝรั่งหลายคนที่มันเที่ยวทั่วโลกกันเป็นปีๆ พวกนี้ก็ไม่ได้รวยมาจากไหน แต่มันนั่งรถบัสกันตลอด

แต่รถประจำทางทุกประเทศก็มีหลายเกรดนะครับ แบบปรับอากาศแบบดีๆ ก็มี เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเลือกและตัดสินใจเอง

ถ้าไปหลายคน ตามจุดแวะให้ผลักกันไปเข้าห้องน้ำโดยทิ้งเพื่อนอีกคนไว้คอยเฝ้ากระเป๋าด้วย ถ้าเป็นรถเที่ยวกลางคืนเพื่อนเราจะทำหน้าที่อีกอย่างคือเป็นคนบอกกับคนขับรถว่าอย่าเพิ่งออกรถ เพื่อนเรายังไม่ขึ้นมาครบ

ใครที่เดินทางคนเดียวแนะว่าให้ลดปริมาณน้ำที่ทานอย่างน้อยครึ่งวันก่อนวันเดินทาง เวลาเดินทางถ้าหิวก็จิบๆ พอกลั้วคอ รถบัสในประเทศอื่น ถึงแม้จะเป็นรถปรับอากาศอย่างดี แต่ก็ไม่นิยมมีห้องน้ำในตัวเหมือนบ้านเรา

จริงๆ  แล้วการมีห้องน้ำในตัวรถ นี่เป็นแนวคิดที่แปลกพอสมควร แต่ว่าคนไทยเราโตมาแบบนี้ เจอแบบนี้ก็ชินไปแล้ว เลยไม่เห็นว่ามันไม่เหมือนชาวบ้านเขายังไง 

แม้แต่ในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ที่มีบริการรถบัสระหว่างเมืองดีมาก เกรดมาตรฐานแบบ VIP โคตรๆ  เจ๋งระดับสุดยอด รถของเขาพวกนี้ก็ยังไม่มีห้องน้ำในตัว แต่เขาจะจอดข้างทางที่มีจุดแวะห้องน้ำที่ดีเป็นระยะ 
รถบัสหลวงพะบาง-เวียงจันทน์ ในลาว

ไอ้ที่รถทัวร์บ้านเรามีห้องน้ำกัน  อาจเป็นเพราะสมัยก่อนไม่มีปั๊มดีๆ  หรือจุดจอดให้แวะเลยก็ได้ หาห้องน้ำไม่ได้เลย  ยิ่งรถวิ่งกลางคืนสมัยก่อนก็หาจุดจอดลำบากอยู่แล้ว  ดังนั้น คนที่ดีไซน์ออกแบบตัวถังรถแต่แรกเริ่มก็เลยต้องทำห้องน้ำเอาไว้พร้อมเสร็จ เวลาผ่านไปก็กลายเป็นธรรมเนียมไปว่าต้องมีห้องน้ำรถทัวร์ทุกคัน 

เอาละครับ พอเท่านี้ก่อน เดี๋ยวตอนต่อไปจะมาว่ากันที่เรื่อง รถบัสสำหรับนักท่องเที่ยว  ที่มีบริการตามย่านเกสต์เฮาส์ หรือจุดท่องเที่ยวตามเมืองใหญ่


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ