วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 18, 2555

กล้องกับนักเดินทาง


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


กล้องคืออุปกรณ์เดียวทีทำให้นักเดินทางสามารถเก็บภาพที่เห็นได้ นอกเหนือจากความทรงจำของประสบการณ์บนเส้นทาง มาดูครับว่า มีประเด็นอะไรบ้างเรื่องกล้องที่ต้องวางแผนกัน 


เรื่องของกล้อง

คงไม่ต้องเถียงกันอีกต่อไปแล้วนะครับว่า กล้องฟิล์มกับดิจิตอลอย่างไหนสะดวกและประหยัดกว่ากัน ตอนนี้ก็เหลือแต่คนที่ใช้แบบโปรจริงๆ เท่านั้นที่ยังใช้ฟิล์มกันอยู่

จริงๆ แล้วกล้องที่เหมาะกับแบ็คแพ็คเกอร์มากที่สุด คือกล้องดิจิตอลที่มีขนาดเล็ก พกง่ายเก็บสะดวก น้ำหนักเบากว่าแบบอื่น แต่ถ้าอยากได้รูปดีๆ ก็ต้องใช้กล้องที่ใหญ่ขึ้นไปกว่านั้นครับ จะเป็นกล้องกึ่งโปร หรือกล้องโปรแบบ SLR ดิจิตอล ที่ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้
  • วางแผนน้ำหนักให้ดี

ย้ำนิดว่า ใครที่คิดวางแผนเอากล้อง SLR ไปให้คำนวณเรื่องน้ำหนักกระเป๋ารวมของเราให้ดี เพราะเราจะต้องมีน้ำหนักของขาตั้งกล้อง เลนส์ มีกระเป๋ากล้อง รวมทั้งอุปกรณ์บำรุงรักษากล้องติดตัวไปด้วย ตรงกระเป๋ากล้องควรใช้แบบที่ดูแล้วไม่เหมือนกระเป๋ากล้อง (คือดูแล้วพรางตาไม่เป็นของมีค่าราคาแพงว่างั้นเถอะ)

ผมไม่แนะนำให้ตากล้องใช้ทั้งเป้เล็กแบบเดย์แพ็คและกระเป๋ากล้องพร้อมกันสองใบ เพราะจะพะรุงพะรังมากไป ลืมง่าย เกะกะเวลาไปไหนมาไหน
  • ระวังเรื่องทรัพย์สิน

อย่าถือกล้อง SLR ราคาสูงเดินเพ่นพ่านตลอดเวลา ถ่ายแล้วควรเก็บลงกระเป๋าหรือเป้ที่เราสะพาย ให้เรียบร้อย เวลาแวะนั่งพักทานน้ำ หรือทานข้าว อย่าวางกล้องไว้บนโต๊ะ หรือเก้าอี้ข้างตัว ที่อาจโดนหยิบฉวยง่าย หรือที่พบบ่อยที่สุดคือ เราลืมเอง
  • กล้องฟิล์ม

ใครที่ใช้กล้องฟิล์มที่ใช้ถ่านไซส์แปลกๆ ให้เปลี่ยนถ่านใหม่ไปตั้งแต่ก่อนออกจากเมืองไทย เพราะไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า เมืองที่เราไปเที่ยวจะมีขาย อย่าลืมซื้อฟิล์มจากเมืองไทยไปด้วยเพราะเดี๋ยวนี้ตามที่เที่ยวต่างๆ หาซื้อฟิล์มยาก และไอ้ที่วางขายกันอยู่เราก็ไม่รู้ว่ามันเก่าแค่ไหน

เวลาขึ้นเครื่อง ถามว่าเครื่องเอ็กซเรย์กระเป๋าตามสนามบินเป็นแบบที่ปลอดภัยกับฟิล์มหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ต้องขอเจ้าหน้าที่เขาตรวจฟิล์มของเราแยกต่างหากจากสัมภาระอื่นๆ
  • วางแผนกล้อง

ถ้าเดินทางเป็นกลุ่ม เราอาจวางแผนกันนิดนึง อาจไม่จำเป็นที่ต้องเอากล้องใหญ่ไปกันทุกคน อาจมีคนนึงหรือสองคนที่ใช้กล้องใหญ่และ ที่เหลือใช้กล้องเล็ก ถ้ามีมือ SLR หลายคน แล้วใช้กล้องยี่ห้อและรุ่นเหมือนกัน เปลี่ยนเลนส์และแบ็ตด้วยกันได้จะดีมาก ขาตั้งกล้องอาจวางแผนที่จะแชร์กัน ส่วนพวกกล้องวิดีโอนั้น ถ้าเอาไปให้เน้นขนาดเล็กที่สุดครับ
  • คิดเรื่องแบ็ต


เวลาเดินทางเราอาจไม่มีเวลาชาร์จแบ็ตได้เต็มที่ หรือเกสต์เฮาส์ที่เราไปพักไม่มีปลั๊กไฟในห้อง ดังนั้นชาร์จแบตกล้องดิจิตอลมาให้เต็มก่อนจะไปต่างประเทศครับ ยิ่งเตรียมแบตเตอรีมาหลายก้อนยิ่งดี นอกจากนี้ยังต้องประหยัดไฟด้วยการเปิดปิดเครื่องเป็นเวลาครับ

สำหรับกล้องดิจิตอลหลายรุ่นสามารถลดการใช้พลังงานลงด้วยการปิดจอ LCD และมาใช้ viewfinder หรือช่องมองภาพแทน ส่วนกล้องดิจิตอลที่มีจอ LCD อย่างเดียว ตรวจดูฟังก์ชั่นการใช้งานสิครับ บางรุ่นอาจสามารถลดความสว่างของจอ หรือลดความจ้าของ back light ลงได้

ในสภาพอากาศเย็น เช่นการไปประเทศที่มีอากาศหนาว กล้องดิจิตอลจะใช้พลังงานในการทำงานมากกว่าปกติ ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าที่เคยเป็น คำนวนเผื่อตรงนี้ด้วยนะครับ+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ