วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 18, 2555

เที่ยวไปกับกล้อง - วางแผนโหลดรูป


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

เทคโนโลยีเปลี่ยนทำให้เดี๋ยวนี้นักเดินทางไม่ว่าจะไปกับทัวร์ เที่ยวอิสระ   เที่ยวกระเป๋าล้อลาก หรือแบ็คแพค ไม่ว่าแบบไหนทุกคนก็พกกล้องติดตัวไปตลอด คราวนี้ละครับ ภาพยิ่งถ่ายมากเท่าไหร่ ยิ่งต้องวางแผนจัดการให้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น 
  • วางแผนโหลดรูป
กล้องดิจิตอลมีข้อดีคือถ่ายอะไรก็ได้ ไม่เปลืองฟิล์มแต่ ข้อเสียก็คือ เราผลิตรูปภาพจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน บางคนถ่ายรูปมากขนาด 1-2 กิกะไบต์ต่อวัน ลองคิดดูว่าถ้าเราเดินทางสองอาทิตย์หรือ หนึ่งเดือนจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย

มีสองสามวิธีที่จะทำได้ครับ

1- โหลดตามร้านเน็ตคาเฟ่ในย่านเกสต์เฮาส์ แล้ว ไรท์ลงแผ่น เตรียมค่าใช้จ่ายตรงนี้ไว้ด้วยในงบของเราและควรหาอะไรไปใส่แผ่นเช่นอัลบั้มใส่แผ่นซีดี เพราะร้านพวกนี้ไม่ค่อยมีกล่องให้เรา ข้อเสียก็คือ บางร้านคิดเราแพงเกินเหตุ และการโหลดและไรท์ลงแผ่นใช้เวลานานพอสมควร

2- ทำแบบเดียวกับข้อแรกคือโหลดรูปจากกล้องผ่านเครื่องร้านเน็ตคาเฟ่ แล้วโอนไฟล์รูปใส่ Thumb Drive ที่เสียบกับพอร์ต USB  เดี๋ยวนี้ไดร์ฟพกพาแบบนี้ถูกลงมากครับ มีแบบ 32 GB  จุควายได้หลายตัวราคาไม่ถึงพันบาท และก็แบบ 64 GB  ก็มีออกมาแล้วแต่ราคายังแพงอยู่ 

3- ใช้กล่องฮาร์ดดิสก์ที่มีที่ใส่การ์ด เอาการ์ดออกมาจากกล้องแล้วเสียบลงกล่องที่ว่านี้แล้วโหลด  ควรทดลองใช้ให้คล่องที่เมืองไทยก่อนเอาไป เวลาเดินทางให้ระมัดระวังกล่องใบนี้ให้ดีที่สุด เพราะถ้าฮาร์ดดิสก์เป็นอะไรขึ้นมาหมายความว่าจบกัน  (ตอนหลังกล่องแบบนี้ลดความนิยมลงเพราะคนนิยมพกโน้ตบุ๊ค คู่กับฮาร์ดดิสก์พกพามากกว่า) 

4- คล้ายกันกับแบบที่สาม แต่ต้องพกโน๊ตบุ๊ค หรือ เน็ตบุ๊คไป แล้วก็เอาฮาร์ดดิสก์ external  ไปเสียบด้วย  คราวนี้ละ่ะครับจะโหลดไฟล์เทาไหร่ก็ได้ตามสบาย  ข้อเสียคือต้องแบกโน้ตบุ๊คไปตลอดทาง 

5- ใช้การ์ดเป็นจำนวนมาก ช่วงสองสามปีนี้ราคาการ์ดแบบต่างๆ ถูกลงมากจากความจุ 16 กิกะไบต์ที่เคยขายเป็นหมื่นก็ลดลงเหลือแค่ไม่กี่ร้อย (โดยเฉพาะการ์ดแบบ SD ถูกมาก)  

 ก็เลยมีบางคนใช้วิธีซื้อการ์ดหลายๆ ใบพกไป สิบใบยี่สิบใบหรือแม้แต่สามสิบ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของทริปเรา คือเอาไปให้พอว่างั้นเถอะ ข้อดีคือเบามาก ไม่ต้องห่วงพะวงเรื่องฮาร์ดดิสก์ แต่ก็ต้นทุนสูงเหมือนกัน


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ