วันอังคาร, ตุลาคม 02, 2555

ข้อมูลกำหนดจัดงานเทศกาลกินเจปี 2555 จังหวัดภาคกลาง กินเจมีวันไหน ที่ไหนบ้าง


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook


 สำหรับใครที่จะร่วมงาน เทศกาลกินเจใน 19  ไม่ว่าจะเป็นที่กรุงเทพ หรือจังหวัดอื่น ๆ  ทางกองตลาดภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้รวมรวมข้อมูลมาครับ  ผมก็เอามาเรียบเรียงนำเสนอใหม่ ก็จะมีกำหนดการจัดงานของจังหวัดภาคกลาง ว่ามีงานกินใจเมื่อไหร่ วันไหน และสถานที่ไหน ศาลเจ้าไหนจัดบ้าง รวมทั้งรายละเอียดวันแห่ในบางจังหวัดครับ

งานกินเจกรุงเทพมหานคร
    

 งาน เทศกาลเจเยาวราชบริเวณวงเวียนโอเดียนถึงแยกเฉลิมบุรี 
กำหนดการจัดงานวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555 และจำหน่ายอาหารเจ


เขตคลองสาน  
อีกแห่งในกรุงเทพฯที่จัดใหญ่ก็คือ  เทศกาลเจ-ไหว้เจ้ารับเจ   สถานที่คือ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  ที่ศาลเจ้าจีจินเกาะ ใกล้เขตคลองสาน กทม. โดยมีกำหนดการจัดงานในวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555 โดยจะมีกิจกรรมเทศกาลอาหารเจ -ไหว้เจ้าตามธรรมเนียมปฏิบัติงานกินเจ อยุธยา
ที่อยุธยา หรือพระนครศรีอยุธยาก็มีการจัดในหลายที่ ซึ่งยิ่งใหญ่ไม่แพ้จังหวัดไหนนะครับ

 •  เทศกาลกินเจ ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วันที่ 14 – 23 กันยายน 2555 จัดสถานที่ให้ประชาชนนำสิ่งของมาบูชา และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ร่วมทำบุญ เลี้ยงอาหารเจ 3 มื้อ
 •  เทศกาลกินเจ ณ โรงเจกิมเฮงตั้ว วันที่ 14-23 กันยายน 2555 มีกิจกรรมสวดมนต์ทำวัตรจัดโรงทานอาหารเจ 3 มื้อ มีการเวียนเทียนเดินธูป ทุกคืน ตั้งแต่ 19.00 น. 
 •  เทศกาลกินเจ ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๋ว วันที่ 14-23 ตุลาคม 2555 มีกิจกรรม สวดมนต์ทำวัตรจัดโรงทานอาหารเจ 3 มื้อ มีการเวียนเทียนเดินธูป ทุกคืน ตั้งแต่ 19.00 น. ทุกคืนมีภาพยนต์ฉาย จัดทัวร์เดินทางนมัสการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างโรงเจวัดโสธร จ.ฉะเชิงเทรา และโรงเจท่าม่วง จ.กาญจนบุรี มีพิธีลอยกระทง และ ทิ้งกระจาดแจกข้าวสาร
 •  เทศกาลกินเจ ณ โรงเจเต็กก่า สมาคมนักบุญเพื่อคุณธรรม "เต็กก่า" ข้างโรงภาพยนต์เจ้าพระยา(เก่า) วันที่ 14 – 23 กันยายน 2555 มีกิจกรรม พิธีสวดมนต์ทำวัดร เช้า-เย็น สวดมนต์ถวาย พุทธบูชาพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ พระอริยเจ้า ทั่วทั้งสิบทิศ พิธีถวายสักการะบูชาองค์เง็กเซียน ฮ่องเต้และปวงเทวอาจารย์ (ก้งซือ) และทุกวันใน เวลา 1 ทุ่มตรง จัดให้มี พิธีสวดมนต์ขมากรรม และเวียนธูปเป็นประจำ ทุกคืน
งานกินเจนนทบุรี

 • บางบัวทอง-วัดเล่งเน่ยยี่ 2
ที่บางบัวทองจังหวัดนนท์  เขาก็มีเทศกาลถือศีลกินเจ  โดยมีการจัดที่ วัดบรมราชากาญจนาภิเษก (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) บางบัวทอง จ.นนทบุรี

กำหนดการจัดงานวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555   มีไฮไลท์อาหารเจ จากตำรับอาหารชาติ อาซียน พร้อมนิทรรศการให้ความรู้อาหารเจในอาเซียน   และยังมี โรงทานอาหารเจฟรีให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา   มีการแห่ขบวนเชิดสิงโตนำโชค  ตลอดจน ขบวนรถบุผชาติ พระโพธิสัตว์กวนอิม

 ตามด้วยพิธีต่าง ๆเช่ พิธีส่งเสด็จพระนวราชา (กิ่วอ๊วงฮุกโจ้ว)
   บูชาดาวนพเคราะห  พิธีถวายฉลองพระองค์ แด่องค์กิ่วอ๊วงฮุกโจ้ว       พิธีบูชาข้าวทิพย์   พิธีลอยกระทง-ปล่อยสัตว์เสริมบารมี  รวมไปถึง  พิธีโยคะตันตระมหาทาน
 •  ตลาดรวมใจ เมืองทองธานี
เทศกาลกินเจฝั่งด้านนี้ของเจ้าพระยาของเมืองนนทบุรีจะมีที่ ตลาดรวมใจ เมืองทองธานี
กำหนดการจัดงานวันที่ 14-23 ตุลาคม 2555   ซึ่งจะมีการออกร้านขายอาหารเจนานาชนิด  และเทศกาลอาหารเจงานกินเจเพชรบุรี
                ที่เมืองเพชรมีการขายอาหารเจ ในเขตเทศบาลเมืองเพชร (ที่ตรง ตลาดถนน 18 เมตร)   เขตบาลท่ายาง (ทางเข้าเมืองท่ายาง)และเขตเทศบาลชะอำ (ตลาดสดชะอำ) จะมีร้านขายอาหารเจตามถนนเข้าสู่เขตเทศบาล


 งานกินเจปทุมธานี
      

เมืองปทุมฯ  ก็จะมีการจัดฉลอง เทศกาลถือศีลกินเจ  ที่มูลนิธิ ไต่ฮงกงรังสิต  หรือ  มูลนิธิรวมใจรังสิตปทุมธานี  จังหวัดปทุมธานี  ทั้งนี้จะมีการจัดงานในช่วงระหว่างวันที่ 14-23 กันยายน 2555 โดยจะมีขบวนแห่

ให้ชมตามประเพณี รวมทั้งกิจกรรมเทศกาลอาหารเจประเภทต่างๆ

 งานกินเจฉะเชิงเทรา
      

 เทศกาลถือศีลกินเจของเมืองแปดริ้วจะมีหลักๆ  อยู่ที่ โรงเจวัดหลวงพ่อโสธร   วัดอุภัยภาติการาม (วัดซำปอกง) และวัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)   โดยจะมีกำหนดการจัดงานในช่วงวันที่ 14-23 กันยายน 2555ศกนี้  โดยจะมีเทศกาลอาหารเจ

  และโชว์อุปรากรจีน (งิ้ว)


งานกินเจสมุทรสงคราม

 • จะมีการจัดงานกินเจและโรงเจแก่ผู้มีจิตศรัทธาตามแห่งต่างๆ ดังนี้ เทศกาลกินเจ ที่ตรงศาลเจ้าอาม้า อำเภอเมืองฯ วันที่ 15-23 กันยายน 2555
 •  เทศกาลกินเจ  ที่ บุญญนิธิโรงเจ  ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง อำเภอเมืองฯ ระหว่างวันที่ 14-23 กันยายน 255
 •  เทศกาลกินเจ ที่ โรงเจเง็กเซ็งซำเป้าเก็งเต๊ง อำเภออัมพวา วันที่ 14-23 กันยายน 2555
 •  เทศกาลกินเจ ที่บริเวณมูลนิธิสว่างเบญจธรรม (เม่งกักเซี่ยงตั๊ว) วันที่ 15-23 กันยายน 2555
งานกินเจสิงห์บุรี

ที่เมืองสิงห์ฯ จะมีกิจกรรมพิธีอัญเชิญเทพเจ้า  และมีการจัดมหกรรมเทศกาลกินเจประจำปี ที่ ศาลาประชาคมปึงเถ่ากงม่า ในระหว่างวันที่ 14 - 23 ตุลาคม 2555 ที่จะถึงนี้

งานกินเจประจวบคีรีขันธ์
            ระหว่างวันที่ 14 - 23ตุลาคม 2555 กลางเดือนตุลาคมนี้จะมี    เทศกาลกินเจที่บางสะพาน ณ ศาลเจ้าฮกเต็กแป๊ะกง  อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยจะมีกิจกรรมเทศกาลอาหารเจ -ไหว้เจ้าและปฏิบัติธรรมตามธรรมเนียมประเพณีต่างๆ

 งานกินเจสมุทรปราการ
      

เทศกาลถือศีลกินเจ บริเวณมูลนิธิธรรมะกตัญญู (เสียนหลอไต่กง) และโรงเจท่งเสียงปากน้ำ จ.สมุทรปราการ โดยจะมีกิจกรรมเทศกาลอาหารเจในช่วงงานวันที่ 14-23 กันยายน 2555
     
 เทศกาลกินเจเดือนเก้า โรงเจมูลนิธินาคราชโยธาชัย ( เต็กก่าจี่เกี่ยมเกาะ)
 ที่ดรงเจนี้มีกำหนดการจัดงานในช่วงวันที่ 14-23 กันยายน 2555 โดยจะมีไฮไลท์ของงานที่สำคัญคือ การจัดเดินเวียนธูป เชิดมังกร และขบวนสิงโต  แห่แหนไปอัญเชิญพระไตรปิฎก ที่ท่าน้ำบริเวณหลังองค์พระสมุทรเจดีย์ เพื่อเชิญกิ๋วอ๊วงฮุกโจ้วเปิดมณฑลพิธีกินเจเดือนเก้างานกินเจสมุทรสาคร
        

 ที่เมืองนี้จะมีการจัด งานประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล  โดยเทศกาลกินเจสมุทรสาคร จะมีหลักๆ  อยู่ที่ริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และศาลเจ้าทั้ง 9 แห่งทั่วจังหวัด

กำหนดการจัดงานก็จะเป็นเช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ  ก็คือในช่วงของวันที่ 14-23 กันยายน 2555  ที่จะถึงนี้โดยพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่มีกิจกรรม สักการะศาลเจ้า 9 แห่ง  ได้แก่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร
โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาครโรงเจเชงเฮียงตั๊ว
ศาลเจ้าพ่อกวนอู
ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม
พระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม

ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย
ศาสเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก
ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ยพอไปสักการะหนึ่งที่ ก็จะประทับตราในพาสปอต หนึ่งรอย   พอใครท่องเที่ยวไหว้เจ้า 9 ศาลครบ ในเทศกาลกินเจสมุทรสาคร ก็สามารถนำพาสปอร์ตไปรับเหรียญเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะจำนวน 10,000 เหรียญ      นอกจากนี้จะยังมีการจัดมหกรรมอาหารเจจากผู้ประกอบการอาหารเจในจังหวัดกว่า 50 ร้านอีกด้วย
 งานกินเจชัยนาท
              จะมีการจัด ที่ตลาดศาลาว่าการจังหวัด  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมเจได้และ  มีการขายอาหารเจ ออกร้านขายอาหารเจนานาชนิด

 งานกินเจนครปฐม
เมืองนครปฐมก็มีงานกินเจในหลายอำเภอดังนี้
 •  เทศกาลกินเจ ณ จี่ เต็ก ลิ้ม นครปฐม โรงเจ  อำเภอเมืองฯ วันที่ 14-23 กันยายน 2555 
 •  เทศกาลกินเจ ณ มูลนิธิสว่างจิตและศาลเทพเจ้ากวนอู อำเภอเมืองฯ วันที่ 14-23 กันยายน 2555 
 •  เทศกาลกินเจ ณ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง อำเภอสามพราน วันที่ 14-23 กันยายน 2555
 • เทศกาลกินเจ ณ โรงเจหอคุณธรรมฟ้า (เทียนหงี่ตึ้ง) วัดอ้อน้อยธรรมอิสระ อำเภอกำแพงแสน วันที่ 14-23 กันยายน 2555
 • เทศกาลกินเจ ณโรงเจเป่าเก็งเต็ง(วัดพระงาม)  อำเภอเมืองฯ วันที่ 14-23 กันยายน 2555
งานกินเจราชบุรี

 ที่เมืองโอ่งราชบุรีก็ เช่นเดียวกับที่อื่นๆ  ก็จะมีการจัดงานอาหารเจ ในชื่อทางการว่า  งานมหากุศลเทศกาลกินเจ ประจำปี 2555   ระหว่างวันที่ วันที่ 14 - 24 ตุลาคมนี้  ผู้สนใจสามารถร่วมพิธีเดินธูป (เกี่ยเฮียว) ทุกคืน เวลา 19.30 น.

สถานที่จัดก็คือ  โรงเจบ้วนฮกตั้ว อ.บ้านโป่ง และลานพิธีริมแม่น้ำแม่กลอง  มีกิจกรรม สักการะบูชาพร้อมขบวนแห่อัญเชิญ "องค์กิ๋วอ่วงฮุดโจ้ว" ทำพิธีปั่งจุ๋ยเต็ง (ลอยกระทง)  พร้อมแสดงโชว์มังกรทอง โรงงิ้วเปิดแสดงตลอด 10 คืน รวมทั้งมีงานประกวดร้องเพลงจีน

งานกินเจสุพรรรณบุรี
ที่เมืองสุพรรณ ก็จะมีการจัดเทศกาลถือศีลกินผัก  ที่  โรงเจเช็งเฮียงตั๊ว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ในระหว่างวันที่ 14 – 24 ตุลาคม 2555  ครับ  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 035 – 545417

งานกินเจสระบุรี

 •  เทศกาลกินเจประจำปี ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว จ.สระบุรี วันที่ 14 - 23 ตุลาคม 2555 มีกิจกรรม พิธีอัญเชิญฮุกโจ้ว (เทพนพเคราะห์), การแสดงมังกร-สิงโตการกรรมต่อตัว กระโดดเสาดอกเหมยต่อสู้นาจาไฟแสงสีเสียงชุดใหญ่, การแสดงงิ้วเปลี่ยนชุดเปลี่ยนหน้า มายากล, พิธีทิ้งกระจาด, พิธีการเดินเวียนดอกบัว (เกี่ยเฮีย) ทุกคืนเวลา 19.30 น.
 • เทศกาลกินเจ ณ ศาลเจ้าพ่อเขาตก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี วันที่ 14 - 23 ตุลาคม 2555 มีกิจกรรม พิธีอัญเชิญเทพเจ้า 
 •  งานเทศกาลกินเจเดือนเก้า ณ โรงเจชุ่งเซี่ยงตั๊ว ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า อ.แก่งคอย  จ.สระบุรี วันที่ 14 - 23 ตุลาคม 2555 มีกิจกรรม, พิธีอัญเชิญเทพเจ้า, สวดมนต์และเดินธูป (เกี๊ยเฮีย), การแสดงงิ้วอุปรากรจีน
งานกินเจอ่างทอง
  
    จะมีกำหนดการจัดงานวันที่ 14-23 กันยายน 2555   เปิดเทศกาลถือศีลกินเจ  ที่บริเวณวัดจันทรังษี จังหวัดอ่างทอง โดยจะมีกิจกรรมร่วมสักการะหลวงพ่อองค์ใหญ่ที่สุดในโลก และกินอาหารเจฟรี


งานกินเจกาญจนบุรี
               เทศกาลถือศีลกินเจ ณ โรงเจเข่งซิ่วตั๊ว ตลาดท่าเรือ วันที่ 14-23 กันยายน 2555 มีกิจกรรม ขบวนแห่รับเทพเจ้า 9 พระองค์  ตลอดจนการแสดงอื่นๆ   เช่น การแสดงมังกรพันเสาพ่นไฟ, การแสดงเชิดสิงโตโลดโผน, การแสดงรีวิวจากเด็กนักเรียนต่าง ๆ อาทิชุดกำเนิดเจ้าแม่กวนอิม, มนต์ธูปทิเบต, เด็กหาบกระเช้า (การแสดงมีเฉพาะวันที่ 14,22 ต.ค. 55)

นอกจากนี้ยังมีพิธีสะเดาะเคราะห์บูชาดาวนพเคราะห์ (ระหว่างวันที่ 19-21 ต.ค. 55)  รวมทั้งพิธีลอยกระทง ( 22 ต.ค. 55)และ  พิธีทิ้งกระจาดไทยทาน (23 ต.ค. 55)

งานกินเจลพบุรี

ที่เมืองลิงก็มีการจัดงาน เทศกาลบำเพ็ญบุญกินเจ ณ โรงเจเซ่งเต็ก ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ท่าโพธิ์   จ.ลพบุรี วันที่  14 - 23  ตุลาคม2555  นี้

นอกจากนี้ก็จะมีมีกิจกรรมต่างๆ   อาทิเช่น  พิธีอัญเชิญพระเจ้ากิ๋วอ๋อง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์, พิธีเปรตพลี, พิธีทิ้งกระจาด, พิธีส่งพระเจ้ากิ๋วอ๋อง และบริวาร เป็นต้น

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ