วันอาทิตย์, ตุลาคม 14, 2555

เที่ยวนอกต้องวางแผนเรื่องสายไฟ และอุปกรณ์ชาร์จ

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


เมื่อก่อนแบคแพคเกอร์ หรือนักเดินทางอิสระที่เที่ยวเอง เดินทางเอง มักไม่ค่อยพกพาอุปกรร์อิเลกทรอนิกส์ติดตัว แถมกล้องยังเป็นกล้องฟิล์มที่ไม่ต้องชาร์จอะไร ให้เปลืองไฟ  สัมภาระอุปกรณ์เรื่องปลั๊กเสียบ หรือสายไฟก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องคำนึงถึงมากนัก

เดี๋ยวนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปครับ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียังช่วยให้รูปแบบการเดินทางแบบแบ็คแพ็คเปลี่ยนไปมาก แบ็คแพ็คเกอร์ในอดีตไม่ค่อยมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวมากมายนัก เพราะกังวลเกี่ยวกับความเสียหาย ไปจนถึงน้ำหนักติดตัว 

แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไป อุปกรณ์เหล่านี้ราคาถูกลงมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อย่างน้อยๆ ก็มีกล้องดิจิตอล เครื่องเล่นMP3 โทรศัพท์มือถือ  iPod iPad  iPhone Galaxy และแท็บเล็ตต่างๆ  อย่างใดอย่างหนึ่งติดตัวกันแทบทุกคน
-->

บริหารสายไฟ
พูดถึงอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ไปหลายชิ้น คราวนี้มาดูข้อเสียที่สำคัญที่สุดของมันบ้าง เราจะต้องชั่งใจให้ดีก่อนตัดสินใจเอาอะไรไป และตัดใจไม่เอาอะไรไป

ปัญหามีอยูสองเรื่อง แต่เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ “น้ำหนัก” เพราะสายไฟทุกประเภทมีทองแดงที่มีน้ำหนักมากอยู่ข้างใน และอุปกรณ์แต่ละอย่างของเราจำเป็นต้องใช้สายชารจ์ ถ้าเรามีสายชาร์จหลายๆ สาย น้ำหนักรวมของเป้เราจะเพิ่มขึ้นทันตาเห็น 

 ทางนึงที่ช่วยได้คือเอาสายสั้น จะหนักน้อยกว่าสายยาว หรือยอมตัดใจไม่เอาอะไรไปซักอย่าง

เช็คข้อมูลด้วยนะครับว่า ระบบไฟของประเทศนั้นเป็นแบบไหน ใช้งานได้กับที่ชาร์จที่เรามีหรือป่ะ อีกอย่างที่เป็นเรื่องปวดหัวก็คือ หัวเสียบ ประเทศอื่นไม่เหมือนเมืองไทย และในโลกใบนี้มีหัวเสียบที่ต่างกันนับสิบ เราจะชาร์จไฟได้ก็ต้องไปแวะร้านเครื่องไฟฟ้า หรือลองขอยืมหัวเสียบจากเกสต์เฮาส์ เพื่อมาเสียบต่อหัวเสียบเดิมของเราอีกที

ปัญหาที่สองก็คือ ในห้องพักเกสต์เฮาส์มักมีปลั๊กเดียว หรือสองปลั๊ก แต่เรากับเพื่อนมีกล้องดิจิตอลคนละตัว มือถือคนละเครื่อง แบบนี้อาจต้องลงทุนซื้อปลั๊กพ่วงแบบน้ำหนักเบาสักอันจะได้ชาร์จได้พร้อมๆ กัน โดยเฉพาะแบตต์กล้องนั้นสำคัญที่สุด

บริหารสองเรื่องนี้ให้ดี น้ำหนักกระเป๋าจะเบาลงไปได้อีกหน่อยนึงครับ
รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใคร ที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ