วันพุธ, ตุลาคม 24, 2555

กำหนดการซ้อมใหญ่ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และวันจริง


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook

สำหรับข้อมูลการซ้อมใหญ่และวันจริงของพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคดูรายละเอียดตามข้อมูลประชาสัมพันธ์งานด้านล่างนี้ครับ 


พลเรือเอก สุรศักดิ์  หรุ่นเริงรมย์  ผู้บัญชาการทหารเรือ แถลงว่าจะมีการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคใหญ่ มีเรือในขบวนจำนวน 52 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และ เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือรูปสัตว์ จำนวน 8 ลำ และเรือพระราชพิธีอื่น ๆ จำนวน 40 ลำ โดยใช้กำลังพลจากหน่วยต่าง ๆ ในกองทัพเรือ เป็นฝีพายเรือพระราชพิธีรวมถึงกำลังพลในส่วนอื่น ๆ กว่า 2,311 นาย

ทั้งนี้  พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2555  นี้  ตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์

ในส่วนของการเตรียมการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ได้ใช้ระยะเวลาในการเตรียม  การนานกว่า 9 เดือน เพื่อทำการฝึกซ้อมฝีพาย โดยช่วงปลายเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม เป็นการซ้อมย่อยเป็นรูปขบวนในแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วนการซ้อมใหญ่เสมือนจริง จะมีขึ้นในวันที่ 2 และ 6 พฤศจิกายน 2555   ศกนี้ 

รายละเอียดจะมีการฝึกซ้อม ตั้งแต่ สะพานพระราม 8 ถึง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยเรือจะเริ่มตั้งขบวนที่ บริเวณสะพานพระราม 8 เวลา 15.00 น. และจะเคลื่อนขบวนมาถึงท่าเรือวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ในเวลาประมาณ 16.00 น.


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
-บน-แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณกรุงเทพชั้นในจากสะพานพระราม 8 ผ่านมาธรรมศาตร์ และรพ.ศิริราช  ท่าช้าง วัดอรุณฯ เส้นทางของแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงนี้จะมีกำหนดจัดงานในช่วงวันและเวลาดังกล่าว

ดูขบวนเห่เรือได้ที่ใดบ้าง
 โดยประชาชนที่สนใจสามารถรับชมได้บริเวณพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีจุดหลัก ๆ ที่สามารถรับชมได้ประกอบด้วย สวนหลวงพระราม 8     (เชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี) สวนสันติชัยปราการ (ถนนพระอาทิตย์) สถานีรถไฟธนบุรี (เดิม) และสวนนาคราภิรมย์ (ท่าเตียน)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ