วันจันทร์, ตุลาคม 29, 2555

กำหนดงานตักบาตรเที่ยงคืน เพ็ญพุธ วัดสระบ่อแก้ว เมืองแพร่

บรรยากาศงานตักบาตรเที่ยงคืน (ภาพโดย ททท.แพร่)

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-แบคแพค

ที่วัดสระบ่อแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดแพร่  มีธรรมเนียมปฏิบัติพื้นถิ่นที่ไม่เหมือนใคร เพราะแทนที่จะตักบาตรพระกันตอนเช้าตรู่เหมือนจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศไทย  แต่ที่แพร่นี่จะมีการจัดงาน วันเป็งปุ๊ด หรือ วันเพ็ญพุธ  (วันขึ้น ๑๕ ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ)  เรียกกันว่า ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนใน  ซึ่งในปี 55 นี้จะมีกำหนดจัดในช่วงรอยต่อเที่ยงคืนวันอังคารที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕  ศกนี้


งานตักบาตรมิดไนท์นี้มีชื่อเรียกเป็นภาษาคำเมืองว่า  “งานประเพณีฟื้นฮีตฮอยเป็งปุ๊ดไหว้สาอุปคุตเจ้า”  ซึ่งเป็นงานเก่างานแก่ที่เริ่มหาดูได้ยากในแถบล้านนา จนมาเมื่อ 4 ปีก่อนทาง วัดสระบ่อแก้ว
ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองแพร่  และททท.เขตแพร่ และได้มาจับมือรื้อฟื้นประเพณีนี้


กำหนดเวลาตักบาตรเที่ยงคืน
งานเป็งปุ๊ดไหว้อุปคุตเจ้านี้มีกิจกรรมภายในงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๖.๓๐ น. มีการอัญเชิญพระอุปคุตประทับแท่นหน้าองค์ใหญ่ จุดประทีปบูชาพระอุปคุต การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีสะล้อซอซึง การแสดงประวัติความเป็นมาของพระอุปคุตเจ้า พิธีสรงน้ำพระอุปคุต ถวายดอกไม้เครื่องสักการะ พิธีตักบาตรพระอุปคุตเจ้า  และพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร

และจะมีกำหนด ตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ตั้งแต่คืนวันอังคารที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๒๔.๐๐ น. เป็นต้นไป  และต่อเช้าวันพุธที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

สำหรับประเพณีตักบาตรเป็งปุ๊ด ว่ากันว่าจะได้อิทธิพลมาจากพม่า และชาวไทยลื้อ ที่เชื่อว่าพระอุปคุตซึ่งเป็นพระอรหันต์สาวกที่มีมหิทธิฤทธิ์ สามารถป้องกันแก้ไขปัญหาที่พญามารมารบกวนพิธีต่างๆ ได้ โดยจะขึ้นมาจากทะเลแปลงกายเป็นสามเณรน้อย ออกโปรดสัตว์ โปรดชาวเมืองก่อนเวลารุ่งอรุณ  หากบุคคลใดได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้วบุคคลนั้นถือว่าเป็นผู้มีบุญ จะทำให้บังเกิด สิริมงคลแก่ชีวิต เกิดความร่ำรวย ซึ่งจะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ แคล้วคลาดจากภัยต่างๆ


นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่
 เบอร์โทรวัดสระบ่อแก้ว  แพร่ 
โทร. ๐ ๕๔๕๑ ๑๒๘๑
เบอร์โทรททท.สำนักงานแพร่ 
โทรศัพท์ ๐ ๕๔๕๒ ๑๑๑๘, ๐ ๕๔๕๒ ๑๑๒๗+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ