วันอาทิตย์, ตุลาคม 14, 2555

นักเดินทางต่างแดน - ราคาของที่พักแปรผันได้หลายเงื่อนไข

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค
ราคาที่พัก
แตกต่างตามสภาพห้องเช่นกันครับ มีห้องน้ำในตัวจะแพงกว่าใช้ห้องน้ำรวม มีแอร์จะแพงกว่าห้องพัดลม นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับว่าเราไปพักในช่วงไหนของปี ในหน้าไฮที่นักท่องเที่ยวมาเยอะค่าห้องจะแพงกว่าปกติ 20-30 % แต่ในหน้าโลว์ ซีซั่น หรือช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อย เราจะต่อรองค่าห้องได้มากกว่าปกติ เช่นกัน

นอกจากนี้ ถ้าเราไปถึงในช่วงค่ำ หรือดึก เราก็จะต่อรองเรื่องที่พักได้ลำบาก หากจำเป็นก็แนะว่าให้พักไปก่อนแล้วค่อยหาทางขยับขยายในวันต่อไป
ในบางสถานการณ์ที่ห้องขาดในหน้าเทศกาลท่องเที่ยว หรือเพื่อประหยัดเงิน ทางเลือกห้องแบบราคาต่ำสุดก็คือแบบ Dorm ที่แชร์ห้อง ห้องน้ำรวม และคิดค่าบริการเป็นรายเตียง  อย่างในรูปคือห้องรวมที่เกสต์เฮาส์เจน ที่ปากทางเข้าหุบเขาเสือกระโจน ยูนนาน ครับ

โดยทั่วไปของเอเชีย ค่าห้องพักถ้าในระดับล่างจะตกราว 10-20 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ต่ำกว่าสิบดอลล์ก็มีเยอะ) ส่วนระดับกลางก็ระหว่าง 20-35 ดอลล์ สำหรับแบบแพงก็คือที่สูงกว่า 35 หรือ 40 ดอลล์ขึ้นไป ซึ่งนี่กะแบบคร่าวๆ นะครับ แต่ละประเทศแต่ละเมืองมีมาตรฐานราคาที่แตกต่างกัน จะเห็นว่า ใครอยากสบาย ถ้าเราเผื่อๆ งบไปอีกวันละ 5-10 เหรียญ จะหมายถึงตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นเยอะเลยทีเดียว

แต่ถ้าไปยุโรป ผมไม่อยากให้ตัวเลข เพราะแถวนั้นคำว่าถูกไม่มีในพจนานุกรม ราคาที่พักแบบปานกลางและสูงในเอเชียจะกลายเป็นที่พักแบ็คแพ็คเกอร์แบบโลว์ในประเทศยุโรป แถมต้องใช้ห้องน้ำรวม ใครจะไปต้องเช็คข้อมูลให้ดีๆ ทั้งจากเว็บไซต์ ไกด์บุ๊ค เว็บบอร์ด ถามดูว่ามีเพื่อนนักเดินทางคนไทยพอจะแนะนำที่พักที่ประหยัดหน่อยได้มั้ย

นอกจากนี้ในยุโรป ยังมีประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืมหลายอย่างสำหรับใครที่คิดเดินทางแบบประหยัดแถวนั้น เช่น ที่พักบางแห่งถูกจริง แต่ถ้าจะอาบน้ำ ต้องเสียค่าอาบเพิ่ม หรือเป็นฝักบัวหยอดเหรียญก็มี หลายแห่งไม่มีผ้าปูที่นอนให้ (โอ้พระเจ้าของไอ้จอร์จ....ไม่มีผ้าปูที่นอน!) ซึ่งเราจะต้องเช่ากับมัน

ส่วนโรงแรมราคาถูกหลายแห่งที่คุยว่าราคานี้รวมอาหารเช้าแบบยุโรปนั้น ได้ continental breakfast ที่ชื่อโคตรจะหรูนี้มันเหมาะสำหรับแมวทาน หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังมากกว่า เพราะจริงๆ แล้วมันคืออาหารเช้าที่มีแค่ กาแฟ ชา โกโก้ เลือกเอาอย่างใดอย่างหนี่งกับ ขนมปังอะไรนิดหน่อยเท่านั้น

ไม่ว่าจะไปที่ไหนในโลก ขอให้ดูไกด์บุ๊คอย่าง Lonely Planet เป็นหลักในนั้นจะบอกราคาอย่างละเอียดในทุกเมืองท่องเที่ยวของแต่ละประเทศ ครับ

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใคร ที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ