วันจันทร์, ตุลาคม 29, 2555

Windows 8 ชัยชนะของแท็บเล็ตและการยอมแพ้ของPC
The World is Ready


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-แบคแพค

คอมพิวเตอร์เคยเป็นเมนเฟรม เป็นเจ้ากล่องขนาดยักษ์ที่ต้องตั้งแท่นประดิษฐานไว้ในห้องโถงขนาดใหญ่ ตัวเครื่องใหญ่เสียจนมีแมลงบินเข้าไปแล้วช๊อร์ตจนเป็นที่มาของสำนวน bug ที่หมายถึงเกิดปัญหาข้อผิดพลาดในการทำงานของระบบ

แต่บิลล์ เกตส์และสตีฟ จ๊อบ(ผู้ล่วงลับ)ก็ได้รื้อทำลายโมเดลวิธีคิดแบบเมนเฟรม สร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ Personal computer - PC ขึ้นมา  สร้างตลาดเครื่องแมคและพีซีขึ้นมา เครื่องเล็กลงเรื่อยๆ  จนเกิดเครื่องพกพาอย่างแล็ปท็อบหรือโน้ตบุ๊ค

แต่ล่าสุดของการเปิดตัวระบบปฏิบัติการของWindows 8 ของบริษัทไมโครซอฟท์ได้ชี้ให้เห็นทิศทางใหม่ของวงการ

ขอแชร์ข้อมูลนิดนึงว่า ก่อนที่จะมาเขียนเรื่องท่องเที่ยวและภาษาอังกฤษในบล็อกอย่างที่เห็นนี้ผมเคยทำข่าวไอทีมาก่อน  และบอกตรงๆ ว่านี่เป็นครั้งแรกเลยที่เห็นไมโครซอฟต์ พลิกเกมส์ครั้งใหญ่ทั้งในแง่รูปแบบและยุทธศาสตร์

เป็นครั้งแรกอีกเหมือนกันที่เห็นไมโครซอฟท์ยอมยกธงขาว   ยอมแพ้กับอะไรซักอย่าง  อย่างกระแสคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (tablet) หรือไอ้กระดานชนวนดิจิตอล ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น iPad ของแอบเปิ้ล ตระกูลกาแล็กซีของซัมซุงและกูเกิ้ล หรือแท็บเล็ตสารพัดยี่ห้ออื่นๆ จากจีนและญี่ปุ่น

เรื่องนี้ หมายความว่าอะไร? 

หมายความว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ โลกพีซี และอุปกรณ์ input อย่างคีย์บอร์ดและเมาส์จะไม่ใช่โหมดหลักของโลกคอมพิวเตอร์อีกต่อไป 

ผลออกมาเป็นทางการแล้วครับว่า โลกใหม่จะอยู่ที่คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต กับสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์พกพาทั้งหลาย

โลกอนาคตอยู่ที่ จอทัชสกรีน จิ้มได้ลากได้  เคาะหน้าจอได้ในแบบสัมผัส  การเก็บข้อมูลออนไลนในแบบคลาวด์ โลกที่มีสัญญาณ Wifi ทุกที่ทุกเวลา และแม้กระทั่งระบบสั่งการด้วยเสียง

แท็บเล็ต และแพดทั้งหลายคืออนาคต และไมโครซอฟต์ที่ครองตลาดพีซีส่วนใหญ่แบบผูกขาดมาตลอดจำต้องยอมเสี่ยงครั้งใหญ่ด้วยการละทิ้งฐานที่มั่นเดิมมาสู่แนวคิดใหม่ ในWindows 8 นี้

 ต่อไปเราจะเรียนและทำงานผ่านแท็บเล็ตและแพดสารพัดยี่ห้อ หน้าจอใช้งานต่างกัน แต่คงไว้ด้วยหลักการเดียวกัน

ผลออกมาเป็นทางการแล้วครับ......นี่ไม่ใช่การเปิดตัวระบบใหม่ธรรมดาๆ แต่ ทั้งหมดนี้คือการยอมแพ้ต่อ  tablet และสมาร์ทโฟน!


สาธิตวินโดวส์ 8 โดย Jensen Harris จาก Windows User Experience


การใช้งานเชื่อมกับคลาวด์
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ