วันศุกร์, ตุลาคม 12, 2555

กำหนดวันจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ปราสาทหินพิมาย ประจำปี 2555

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook

ออกมาแล้วครับสำหรับกำหนดจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย  ที่อำเภอพิมาย เมืองโคราช จังหวัด นครราชสีมา ประจำปี 2555   

สถานที่จัดงานมีหลายจุด โดยหลักๆ  ก็คือตรง  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย   ลานพรหมทัต และที่ ลำน้ำจักราช   อำเภอพิมาย  จังหวัดนครราชสีมา ทุกกิจกกรรมจะมีขึ้นในช่วง ระหว่างวันที่ ๗ - ๑๑  พฤศจิกายน  ๒๕๕๕   นี้  งานนี้จัดโดยจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กรมศิลปากร องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา
                                                          
 แข่งเรือยาวพิมายมีวันไหน
ใครที่สนใจจะไปชมได้ในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๐ – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๗.๐๐ น.   เป็นการแข่งขันเรือยาวประเพณีเทิดพระเกียรติ ๘๔ พรรษา ชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ  ที่สนามแข่ง ลำน้ำจักราช  ที่เป็นสนามแข่งขันเรือที่ตรงสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย  

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
บน-ภาพดาวเทียมกูเกิ้ลแสดงให้เห็นลำน้ำจักราช ตรงช่วงที่ผ่านเมืองพิมายจะเป็นลำน้ำยาวตรง เหมือนเป็นสระขนาดใหญ่ ที่ว่ากันว่าตรงและสวยที่สุดเหมาะกับการแข่งเรือช่วงหน้าน้ำหลากออกพรรษาเป็นอย่างยิ่ง

แสดงแสงสีเสียงปราสาทหินพิมาย
ไฮไลท์อีกอันก็คือ งานแสดง แสง เสียง ในสไตล์ "วิมายนาฏการ"  ที่ตั้งชื่อชุดอย่างสุดอลังการว่า  “วิมายปุระ แดนเทวนฤมิต”  ใช้ลีลาร่ายรำที่ดัดแปลงมาภาพจำหลักปราสาทหิน และตำนานพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ถูกบอกเล่าออกมาน่าตื่นตาตื่นใจ

ใครสนใจชมการแสดงมัลติมีเดียไปดูได้ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ที่ ๙ - ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๙.๓๐ – ๒๑.๐๐ น. ที่บริเวณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมปราสาทหินพิมาย

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

บน-ปราสาทหินพิมายที่เป็นปราสาทหินเขมรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มุมองจากภาพถ่ายทางอากาศครับ อยู่ตรงกลางอำเภอพิมายเลยขนาบด้วยถนนท่าสงกรานต์ ถนนวรรณปรางค์ และถนนสุริยาอัสดง 
 
งานโขนกลางแปลงปราสาทหินพิมาย
นอกจากนี้จุดสนใจอีอย่างในงานก็คือ จะมีการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ในตอนต่าง ๆ ที่มีแกะสลักไว้ในทับหลังของปราสาทหินพิมาย โดยเป็นการแสดงโขนจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ นครราชสีมา  ในสังกัด กรมศิลปากร  โดยจะมีโขนเล่นในวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ ๑๐ – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕  เวลา ๑๖.๐๐ – ๑๘.๐๐ น.   ดูโขนได้ที่ ลานพรหมทัต  ในอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

งานประกวดแมวโคราช
นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเวที วงดนตรี การประกวดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน “พิมายคอนเทสต์”
การละเล่น แสดงศิลปวัฒนธรรม  การประกวดแมวโคราช  หรือ“แมวสีสวาด” หรือแมวมาเลศตามตำราโบราณ แมวสีสวาทเป็นเอกลักษณ์อำเภอพิมาย  งานออกร้านขายของ ขายผลิตภัณฑ์ชมชน สินค้าการเกษตร และ สินค้า OTOP

สนใจไปเที่ยวพิมาย หรือติดต่อบัตรเข้าชมการแสดงแสงเสียง   ได้ที่
เบอร์โทรที่ว่าการอำเภอพิมาย
โทร. ๐ ๔๔๔๗๑ ๖๑๗
เบอร์โทรบริษัท พลัสมา อินโฟร์เทค จำกัด
 โทร.๐ ๒๙๗๐ ๒๕๔๔ – ๕, ๐๘ ๐๖๑๗ ๗๒๙๙  www.welovebooking.com
เบอร์โทรททท. สำนักงานนครราชสีมา 
โทร.  ๐ ๔๔๒๑ ๓๐๓๐, ๐ ๔๔๒๑ ๓๖๖๖

แผนที่เส้นทางจากโคราชไปอำเภอพิมาย
อยู่ไม่ไกลครับจากตัวจังหวัดโคราช หรือนครราชสีมา ตีขึ้นไปตามทางหลวงหมายเลข 2  ที่ไปขอนแก่น แล้วแยกขวาไปเข้าสาย 206  ก็จะถึงตัวอำเภอพิมายเลยครับ

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใคร ที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ