วันจันทร์, ตุลาคม 29, 2555

กำหนดจัดงานลอยกระทงแพร่ ประจำปี 2555 ตำนานกาเผือก


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวเอง-แบคแพค

เมืองแพร่มีตำนานลอยกระทงไม่เหมือนใครด้วยตำนานกาเผือกครับ  ลองติดตามดูว่าคืออะไร


งานประเพณีลอยกระทงเมืองแพร่มีวันไหน 
ททท. สำนักงานแพร่ แจ้งข่าวรายละเอียดการจัดงานประเพณีลอยกระทงเมือแพร่ (เมืองแป้)  “จุดผางปะตี๊ปตี๋นก๋า ปูจาแม่ก๋าเผือก” ประจำปี ๒๕๕๕ ของจังหวัดแพร่ ที่มีการจัดแถวบริเวณคู น้ำคือ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่   ปีนี้ มีพิเศษกว่าทุกปี  โดยจะมีสีสันของงานตกแต่งประดับโคมไฟตามกำแพงเมืองโบราณ ใครที่มาเที่ยวงานลอยกระทงเมืองแพร่สามารถเดินรอบกำแพงเมืองถ่ายรูปกับบรรยากาศโคมไฟ ได้ด้วย

งานแสดงอะไร วงอะไรมางานลอยกระทง

งานลอยกระทงเมืองแพร่จะมี ขึ้นในช่วงวันที่ ๒๒ – ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕  ที่หน้าคูน้ำคือ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่  โดยจะมีประชันประกวดกระทงฝีมือ   ขบวนแห่กระทง  การแสดงต่างๆ  จัดประกวดโคมลอย แข่งตีกลองปูจา  รวมทั้งประกวดซุ้มประตูวัด   ประกวดนางนพมาศ  หนูน้อยนพมาศ  การแข่งขันบอกไฟดอก ดนตรีฟรีไสตล์

นอกจากนี้ยังมี การแข่งขันเรือ 2 ฝีพาย   จัดแข่งมวยทะเล  ออกร้านขายสินค้า OTOP  จากทั้ง 4 ภาค  นอกจากนี้ยังมีวงที่มาแสดงคือศิลปิน พี สะเดิด


ตำนานแม่กาเผือกลอยกระทงแพร่
  งานประเพณี “จุดผางปะตี๊ปตี๋นก๋า ปูจาแม่ก๋าเผือก”ของเมืองแพร่   ว่ากันว่ามีที่มาจากตำนานพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์     ได้บวชเป็นฤาษีได้รับฝ้ายเกลียวลักษณะคล้ายตีนกามาเป็นสัญลักษณ์ของแม่กาเผือก จาการกราบขอสัญลักษณ์จากผู้เป็นแม่ (แม่กาเผือก) เพื่อเป็นอนุสรณ์ไว้บูชา   จึงต่อมาใช้เป็นไส้ประทีปจุดบูชาทุกวันพระ และทำต่อมาจนเป็นประเพณีจุดประทีปตีนกา บูชาแม่กาเผือก ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒  หรือวันลอยกระทง

กำหนดจัดงานลอยกระทงป่าแมต  วัดสุวรรณ
นอกจากงานประเพณีลอยกระทง ที่บริเวณน้ำคือแล้ว   ในวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ยังมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงของเทศบาลตำบลป่าแมต  ณ บริเวณท่าน้ำวัดสุพรรณ อำเภอเมือง จ.แพร่อีกต่างหาก  โดยจะการประกวดขบวนแห่นางนพมาศ  การประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ  การประกวดกระทงฝีมือ การประกวดดอกไฟดอก การตกแต่งซุ้มประตูป่า การแสดงดนตรี และกิจกรรมต่างๆ บนเวที

ใครสนใจไปเที่ยวหรือติดต่อโทรถามรายละเอียดได้ที่
 เบอร์โทรเทศบาลเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ 
โทร. ๐ ๕๔๕๑ ๑๔๐
สอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์
ได้ที่
 เบอร์โทร ททท.สำนักงานแพร่ 
โทรศัพท์ ๐ ๕๔๕๒ ๑๑๑๘, ๐ ๕๔๕๒ ๑๑๒๗

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ