วันอาทิตย์, ตุลาคม 14, 2555

ประสบการณ์ต่อของกับแขก

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

ต่อของกับแขก

ไปเนปาลต่อดุเดือดกว่านี้ เคยเดินแถวทาเมล (เหมือนถนนข้าวสารของเนปาล) เจอคนขายกรรไกรเดินดุ่มมาพร้อมกระบะยาลม ยาดม ยาหม่อง  ดูแล้วอันกะทัดรัดดี น่าซื้อมาเล็มเคราตรงคางที่ชักจะยาวเป็นแพะเข้าทุกที 

ลองถามราคามันคำแรก บอกมาว่าราคา ร้อยห้าสิบรูปี (หรือ หนึ่งพันแปดร้อยรูเดือน)  ในใจก็นึกไม่อยากเอาแล้วล่ะ แพงจริงๆ  เทียบเงินเนปาลกะบาทไทยแล้วถึงบาทเราจะแข็งกว่าแต่ราคามันก็แพงเป็นร้อยอยู่ดี  เลยโบ้ยสวนกลับด้วยราคาที่ต่อเหลือ 50 รูปี กะว่ามันถอยแน่ 

ที่ไหนได้ไอ้เนี่ยมานเอาเว้ย  โอเค เจอแบบนี้มึน แต่สวมวิญญาณโหดสู้ ไม่ให้เสียชื่อคนไทย เด๋วใครจะหาว่าหมูสยาม  เลยกัดฟันต่อสวนมันกลับอีกรอบว่า เหลือ  35 รูปี  แล้วกานน่า

เห็นผลทันตา เพราะแว๊บแรก  มันทำท่าแบบจะง้างกรรไกรมาเสียบพุงกระทิเราเสียตรงนั้น เพราะอ้ายเราก็ต่อแบบทุเรศจิง ๆ  แต่วินาทีถัดมาเหมือนมันจะนึกถึงหน้าลูกเมียที่บ้านได้ ก็เลยเลิกล้มความคิดที่จะฆ่านักท่องเที่ยวชาวไทย

ผมก็เลยรอดตายอย่างหวุดหวิด  เท่านั้นเอง ในที่สุดก็ได้กรรไกรมาเชยชมด้วยราคา  35 รูปี แบบไม่ได้ตั้งใจเลยจริงๆ  ไม่รู้ว่าถูกหรือแพง แต่ที่แน่ๆ  ต่ำกว่าราคาที่มันบอกมาตอนแรกเยอะ แบบว่าเหลือไม่ถึงหนี่งในสาม

พอเช้าถัดมา  มายืนรอรถบัสไปเมืองโภครา  ให้ตายสิ!   บังหนวดคนเดิมยืนยิ้มเพล่  “ Good morning”  อยู่ที่ตรงท่ารถ   เราทักทายกันแบบคนรู้จัก ทั้ง ๆ ที่เมื่อคืนเกือบฆ่ากันตายไปหนนึง

ยู อุดหนุนน้ำฉานหน่อยนา...  พลางชูน้ำขวดใหญ่เชิญชวน

โน ไม่อาวล่ะ เด๋วเยี่ยวกลางทาง  ลำบากนา

นายจ๋า.... ฟิบตีน รูปี เอง (15 รูปี)  พวกนี้ออกเสียงตัวทีในภาษาอังกฤษ  เป็น ต เต่ากันหมด 

เฮ้ยราคาน่าสน  เคยเห็นที่ร้านทั่วไปขายอยู่ ยี่สิบรูปี แนะ  นี่มันคงอโหสิกรรมให้เราแล้วมั้ง เลยลดให้พิเศษ

งั้นเอาขวดนึง ว่าแล้วก็หยิบแบงก์ยี่สิบรูปียื่นส่งไปให้    แต่ปรากฏว่ามันส่ายหน้าไม่เอา....อะไรกันวะเนี่ย

ม่ายช่ายน่ะ ยู  ฟิบตี้   ฟิบตี้ น๋า (ห้าสิบรูปี)

เวง....หนอยมันเล่นกูคืน ทำเป็นออกเสียงเพี้ยน  โอเชทีใครทีมัน แต่ไม่ซื้อหรอก 

และแล้วรถบัสก็เรียกคนขึ้น สงครามย่อยๆ ยามเช้าก็ยุติแค่นั้น และไม่มีใครตายสังเวยความแค้นคมตะไกรราคาสามสิบห้ารูปี  กับน้ำขวดละห้าสิบรูปี  ทั้งแขกและไทย

รวมลิงก์หนังสือมารพิณ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใคร ที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ