วันพุธ, ตุลาคม 10, 2555

เทคนิคจัดกระเป๋าเดินทาง - เอาอะไรไปบ้าง


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

เรื่องใหญ่ที่คิดหนัก  ว่าได้กระเป๋ามาแล้วทีนี้จะจัดข้าวของ เอาอะไรใส่ลงไปในนั้นบ้าง ใส่มากชิ้นไปก็กลัวหนัก ตัดเยอะไปก็กลัวว่าจะขาดมือ ไม่ได้ใช้หากจำเป็นขึ้นมา  ของแบบนี้มันต้องตัดใจเลือกครับผม


เอาอะไรไปบ้าง

เรื่องนี้เขียนยากที่สุดครับ เพราะเงื่อนไขต่างกันมากตามแต่ละคน สไตล์การแต่งตัว เส้นทาง สภาพอากาศ และระยะเวลาในการเดินทางว่าทริปนี้เราไปยาวแค่ไหน

เอาง่ายๆ ก่อน ถ้าทริปยาวไม่เกิน 1 อาทิตย์ เราอาจจะไม่ต้องคิดมาก ขอเพียงอย่าทำตัวเป็นลูกท่านหลานเธอคิดย้ายบ้านไปก็แล้วกัน เสื้อผ้าก็ไม่ต้องขนกันไปให้ครบชุดครบวันหรอกครับ

ถ้าเดินทางเกินหนึ่งสัปดาห์เราจะต้องวางแผนจัดกระเป๋าและเสื้อผ้ากันให้รัดกุมมากขึ้น ลองดูลิสต์ตามข้างล่างนี้เผื่อได้ไอเดียไปจัดกระเป๋าบ้าง บางคนแนะว่าต้องเอาเสื้อไปเท่านั้นตัว ถุงเท้ากี่คู่ 

 แต่ผมไม่ซีเรียสมาก เอาเหมาะตามชอบใจของแต่ละคนก็แล้วกัน เงื่อนไขของเสื้อผ้าก็คือ ต้องไม่หนักไป ไม่กินพื้นที่มากไป ไม่มากชุดเกินไป

+เสื้อเชิร์ตแขนยาว แขนสั้น
+เสื้อยืด เอาไปซักตัวก็พอ ซื้อกลางทางได้ เว้นแต่คนที่ต้องใช้ไซส์ XXL
+กางเกงขายาว 2 ตัวก็พอ ฝรั่งมันใช้ตัวเดียว แต่พี่ไทยเราคงไม่โหดขนาดขนาดนั้น อย่าเอากางเกงยีนส์ไป ใช้กางเกงอื่นที่เบากว่า เอาที่พับแล้วไม่กินพื้นที่ ซักแล้วแห้งเร็ว
+กางเกงสามส่วน แบบที่ใส่สบาย คร่อมมาเลยเข่าก็ดีเพราะใส่สะดวกหลายโอกาส ใส่นอนก็ได้ ใส่เที่ยวก็ได้ในประเทศที่อากาศไม่หนาว
+กระโปรง เลือกเอาใส่สะดวกได้หลายโอกาส อย่าสั้นไป สำหรับผู้ชายไม่ต้องเอากระโปรงไป หุหุ
+กางเกงเล ใส่นอน ใส่เดินเล่น ซักง่าย แห้งเร็ว
+ผ้าขาวม้า ผ้าถุง โสร่ง ใช้แทนผ้าเช็ดตัว กับใช้งานเอนกประสงค์ได้สารพัด เบา ไม่กินพื้นที่ พวกผ้าเช็ดตัวอย่าเอาไปครับ ทั้งหนัก กินพื้นที่ แห้งยาก และที่สำคัญเดี๋ยวนี้ตามเกสต์เฮาส์ระดับกลางๆ ทั่วไปก็มีผ้าเช็ดตัวไว้ให้ครับ
+ถุงเท้า ตามถนัด ไปเมืองหนาวใช้ถุงเท้าผ้าขนสัตว์ (wool)
+ชุดชั้นใน ตามถนัด อย่าให้คับหรือแน่นเกินไป
+รองเท้าแตะ เอาไว้เข้าห้องน้ำ
+รองเท้าผ้าใบ ใส่ติดตัว เน้นใส่สบาย อย่าเอารองเท้าใหม่ไปเดี๋ยวโดนกัด

เท่านี้ก็เยอะแล้วครับ แต่เตือนนิดว่า นี่ไม่ใช่รายการสมบูรณ์แบบนะครับ อย่าไปเชื่อผมหมด ให้เชื่อตัวคุณเองมากกว่าใครอื่น เพราะสุดท้ายคุณคือคนที่ใส่ แบกและใช้เอง จะตัดจะเพิ่มทำได้ตามเหมาะสม แต่อย่าเอาไปเยอะเกินเหตุ เพราะยังไงของพวกนี้ เราพอหาซื้อเอากลางทางได้(เตรียมงบเผื่อไว้ด้วย)

ออกเที่ยวเองครั้งแรกอาจกะไม่ถูก ไม่รู้จะเอาอะไรไป หรือทิ้งอะไร แต่พอได้ไปเที่ยวซักสองสามครั้งแล้วเราจะเข้าใจเองว่า ตัวเราต้องการอะไร  
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ