วันศุกร์, ตุลาคม 12, 2555

10 ขั้นตอนวางแผนเที่ยวแบกเป้ท่องโลก (ตอน 1)


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

บทความนี้มีสองตอนครับ  อ่านต่อ ตอนสอง (ข้อ 5-10) ได้ที่นี่  http://feelthai.blogspot.com/2012/10/trip-planning-checklist.html

ก่อนก็ต้อแนะนำเรื่องนี้กันก่อน  บล็อกหรือเว็บนี้ไม่ได้เขียนเพื่อบอกเล่าประสบการณ์การเดินทางของคนเขียน แต่ทำออกมาให้ทุกคนสามารถวางแผนและเที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์ได้เอง จะแค่เที่ยวอิสระในกลุ่มเพื่อนหรือจะเดินหน้าต่อตะลุยต่างแดนในแบบแบ็คแพ็คเกอร์ก็ได้

สำคัญที่สุดก็คือ เราดีไซน์การเดินทางของเราเอง เที่ยวเองสัมผัสประสบการณ์ชีวิตการเดินทางด้วยตัวเอง และทำฝันของตัวเองให้เป็นจริง

การวางแผนทริปมีอยู่สามสี่อย่างที่สำคัญที่สุด คือ วางแผนคน วางแผนเวลา วางแผนเส้นทาง และวางแผนค่าใช้จ่าย ทั้งหมดนี้ต้องสัมพันธ์กัน จริงอยู่ว่าคงไม่เพอร์เฝ็กต์สมบูรณ์แบบ แต่จะได้มากที่สุดจากในสิ่งที่เรามี และในราคาสมเหตุสมผล

ใครที่เป็นมือใหม่หัดเดินทาง พออ่านถึงตรงนี้อาจยังนึกรายละเอียดอะไรไม่ออก ไม่เป็นไรครับ ก็มีขั้นตอนต่างๆ มาบอกเล่าให้ฟังดังนี้ครับ ทั้งหมดมีสิบข้อด้วยกัน หลังจากนั้นผมจะไล่เจาะลึกลงในรายละเอียดต่างๆ ในแต่ละบทที่ตามมา

1+หาข้อมูล หาข้อมูลและก็หาข้อมูล
มีนักท่องเที่ยวคนไทยหลายคนบ่นว่าไปที่โน่นที่นี่แล้วก็ถูกหลอก หรือไปแล้วไม่ประทับใจ ลองเช็คกันให้ดี เหตุผลส่วนใหญ่ก็คือ ไม่รู้ข้อมูลของที่ๆ ตัวเองไปเลย ทำไมฝรั่งถนนข้าวสารกล้านั่งรถทัวร์ไปจังหวัดไกลๆ ของประเทศเรา ก็เพราะฝรั่งคนนั้นมีไกด์บุ๊คที่บอกรายละเอียดที่พักการเดินทางเมื่อไปถึงจังหวัดนั้น ข้อมูลเขาเหนือกว่า เขาถึงมั่นใจ

เราต้องหาหนังสือท่องเที่ยวที่บอกเล่าประสบการณ์เดินทางมาอ่าน เปิดแม็กกาซีนท่องเที่ยวดูที่เที่ยวที่น่าสนใจ ลองซื้อไกด์บุ๊ค Lonely Planet มาศึกษาอย่างจริงจัง เปิดเน็ตค้นหาข้อมูล ลองโพสต์ถามคนอื่นที่เคยไปแล้วตามเว็บบอร์ดท่องเที่ยว เริ่มหาข้อมูลกันปีนึงเป็นอย่างต่ำถึงจะดีครับ

2+อยากไปไหนบ้างล่ะ
พอดูข้อมูลได้ซักพัก ควรเริ่มตัดสินใจว่าอยากไปไหน ประเทศอะไร ถามใจตัวเอง ลองลิสต์ดูว่ามีที่ไหนในประเทศนั้นที่เราอยากจะไปเที่ยว ถ้าอยากไปประเทศเวียดนาม ลองคิดดูว่าจะไปที่ไหนบ้าง จะไปฮานอย ฮอยอัน เว้ ดานัง ฮาลอง เบย์ ซาปา หรือโฮจิมินห์ นึกถึงชื่อพวกนี้ที่เราเคยอ่านเจอในหนังสือท่องเที่ยว หรือเคยเห็นจากรายการทีวี ลองเซิร์ชหาแผนที่ในเน็ตดูว่า ไอ้เมืองชื่อประหลาดพวกนี้อยู่มันตรงไหนบ้าง อย่าลืมว่า คิดเที่ยวแบบอิสระเราจะต้องเป็นไกด์ทัวร์ให้กับตัวเองนะครับ

อาจลองนึกถึงชื่อประเทศที่โดนใจเราเอาไว้เผื่อเป็นตัวเลือกซักสองสามประเทศก่อน และถ้าคิดว่าจะไปกับเพื่อนหรือแฟน ลองถามความเห็นกันดูว่าสนใจประเทศไหน แต่ละคนสะดวกเที่ยวช่วงไหน ถ้าใครยังไม่มีพาสปอร์ตให้ไปทำล่วงหน้าไว้เลย มีพาสปอร์ตแล้วโหงวเฮ้งนักเดินทางจะเปล่งประกายขึ้นมาทันที

3+ไปและกลับยังไ ง
นั่งคิดดูว่า ถ้าเริ่มจากเมืองไทย เราจะไปเที่ยวที่นั่นได้ยังไง ไปทางเครื่องบินได้อย่างเดียว หรือไปทางรถก็ได้ ลองยกตัวอย่างเวียดนามเหมือนเดิม เราไปทางเครื่องบินได้( ฮานอย ดานัง โฮจิมินห์) ทางบก(ผ่านลาว และกัมพูชา) ชั่งน้ำหนักระหว่างหลายเส้นทางดู แพลนว่ามีงบและเวลาเท่าไหร่ ตั๋วเครื่องบินราคาเท่าไหร่ มีโปรโมชั่นของสายการบินโลว์คอสต์ดีๆ บ้างมั้ย ถ้ามีไปลงเมืองไหน นอกจากนี้ ไปประเทศนั้นต้องใช้วีซ่ามั้ย ถ้าต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

4+เช็คการเดินทางระหว่างเมือง
ทีนี้เช็คต่อว่า แต่ละเมือง หรือจุดท่องเที่ยวในลิสต์ที่เราอยากไปน่ะ มันอยู่ห่างกันแค่ไหน จากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองใช้เวลาเท่าไหร่ ไปกันด้วยยานพาหนะอะไรบ้าง รถบัส รถไฟ หรือเครื่องบิน ราคาค่าใช้จ่ายซักเท่าไหร่ มีรถออกทุกวันหรือป่ะ เรื่องพวกนี้หาได้จากไกด์บุ๊คและอินเทอร์เน็ต

บทความนี้มีสองตอนครับ  อ่านต่อ ตอนสอง (ข้อ 5-10) ได้ที่นี่  http://feelthai.blogspot.com/2012/10/trip-planning-checklist.html

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ