วันพุธ, ตุลาคม 10, 2555

กำหนดวันจัดงานแข่งโพน ชักพระ(ลากพระ) พัทลุง ประจำปี 2555


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbookจังหวัดพัทลุงกำลังจะมีงานแข่งโพนลากพระ ประจำปี 2555  โดยเทศบาลเมืองพัทลุง  โดยจัดระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2555 ศกนี้  ส่วนบริเวณจัดงานก็จะจัดที่ ถนนทางเสด็จ และหาดแสนสุขลำปำ ในเขตอำเภอเมืองพัทลุงครับ

ไฮไลท์ของงานแข่งตีโพน ก็คือ ชมแข่งโพนชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระเทพฯ   มีทั้งรุ่นเยาวชน และรุ่นประชาชน   และมีแบ่งประเภทเป็นโพนเล็ก กลาง ใหญ่ และ โพนขนาดใหญ่พิเศษ

นอกจากนี้ ใครที่จะช๊อปสินค้า ในงานประเพณีแข่งโพนฯ เมืองลุง ก็จะมีการขายของกิน เครื่องใช้สารพัด ร้านสินค้าโอท็อป ชุมชนในจังหวัดพัทลุง ที่ บริเวณถนนทางเสด็จ  ในช่วงวันที่ 25 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2555 นี้

ส่วนรายละเอียดงานตีโพน ชักพระ เมืองลุงในแต่ละวันมีดังนี้

วันที่ 27 ตุลาคม 2555 
ณ เวทีถนนทางเสด็จ ชมขบวนอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน การแข่งโพนเริ่มด้วยโพนรุ่นเยาวชนและขนาดใหญ่พิเศษ และพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่

วันที่ 28 ตุลาคม 2555 
ณ เวทีหาดแสนสุขลำปำ ชมแข่งโพนขนาดกลาง เวทีถนนทางเสด็จ ชมวงดนตรีลูกทุ่ง

 วันที่ 29 ตุลาคม 2555 
ณ เวทีหาดแสนสุขลำปำ ชมแข่งโพนขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ เวทีถนนทางเสด็จ ชมวงดนตรีลูกทุ่ง

วันที่ 30 ตุลาคม 2555 
ณ เวทีถนนทางเสด็จ ชม แข่งโพนรอบชิงชนะเลิศและพิธีรับถ้วยรางวัลพระราชทาน และเวทีหาดแสนสุขลำปำ ชมการชกมวยไทย และการแสดงมโนราห์

วันที่ 31 ตุลาคม 2555  (วันออกพรรษา)

เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ ในเวลา 06.00 น. มีพิธีตักบาตรเทโว  ที่วัดเขาวังเนียง หรือ สำนักวิปัสสนาวังสันติบรรพต (เขาวังเนียง) และการลากเรือพระจากวัดทั่ว ทุกอำเภอ มารวมกันที่หาดแสนสุขลำปำ  โดยจะมีทั้งเรือพระแบบโบราณที่ใช้ท่อนไม้ หรือเรียกว่าลานม้า และเรือพระที่ใช้รถยนต์เป็นฐานลาก ทั้งนี้เทศบาลพัทลุงเขาจะมีการประกวดเรือพระทั้ง 2 ประเภท

นอกจากนี้ยังมี การแข่งซัดต้มซึ่งหาดูได้ยาก และยังมีการแข่งเรือพายอีกด้วย รวมทั้งบรรยากาศตลาดน้ำในคลองลำปำ  ส่วนในภาคกลางคืน  ก้จะมีงานประกวดธิดาโพน ที่เวทีถนนทางเสด็จ

อยากทราบรายละเอียดแข่งโพน พัทลุง ถามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทรเทศบาลเมืองพัทลุง
โทร 074-613007


  • แผนที่พัทลุงกับลำปำ

ลำปำจะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดพัทลุงไปทางทิศตะวันออกที่ริมทะเลน้อยครับ

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ