วันเสาร์, ธันวาคม 11, 2553

Xmas หรือ x'mas ออกเสียงยังไง เหมือน Christmas มั้ย


โดย มารพิณ หิมะเมืองนอกเริ่มโปรยปราย ใกล้เวลาผมไปทำงานหนักรับจ็อบเป็นกวางเรนเดียร์  ลากเลื่่อนให้ลุงซานต้าอีกแล้วครับ เหนื่อยอย่างงี้ทุกปีเลย...เหอๆ
อันนี้ไอศครีมเมนูพิเศษประจำเดือนนี้ของร้านสเวนเซ่น  สังเกตว่าชื่อนี้เขาใช้ x'mas 


 เดี๋ยวนี้เทศกาลคริสต์มาสนี่มีทั่วโลก  ผมว่านะ ไม่ใช่เทศกาลทางศาสนาแล้ว กลายเป็นเทศกาลประจำห้างสรรพสินค้าเสียมากกว่า เพราะทางห้างร้านเขาไม่สนหรอกว่างานอะไร  เทศกาลของชาติไหน  ทำเหมือนกันทั่วโลก  ขอให้มีข้ออ้างเรียกคนเข้่าห้างก็เป็นพอ

Christmas  คริสหมั่ส  หมายถึง เทศกาลคริสตมาส    ทุกวันที่ 25  ธันวาคมของทุกปี นี่ล่ะครับอย่างไรก็ตาม มีคำถามสุดคลาสสิค อยู่สองสามคำถามที่คนสนใจภาษาอังกฤษ และเป็นปัญหาคาใจหลายคนานาน ว่ามันเป็นมายังไง  ดังนั้น..................คำถามแรกของเราก็คือ

ป้ายโฆษณาไอติมคริสต์มาส ซันเด ของไอศกรีมร้านสเวนเซ่น
Xmas  เหมือน Christmas  มั้ย  แบบว่า งานนี้  ไม่ใช่แฟนใช้แทนกันได้หรือเปล่า ?

ผมก็สงสัยมาตั้งแต่เป็นเด็ก ไอ้เรื่องนี้เหมือนกันว่าภาษาอังกฤษจริงๆ  เขาใช้กันยังไง

 ก่อนอื่น ให้ลองดูรูปประกอบที่ผมไปถ่ายมา จะเห็นว่าเขาใช้กันสองแบบ ทั้งๆ ที่เป็นร้านไอติมเดียวกัน  (อร่อยด้วยครับขอบอก ฟาดมาแล้ว ตามเมนูเลย น่าหม่ำเป็นที่สุด)

คำตอบก็คือ  ใช้แทนได้ครับ  แต่... ฝรั่งบางพวก อาจชอบใช้ Christmas   มากกว่า  เพราะไม่ชอบคำว่า X  ที่เป็นตัวอักษรนำ

ส่วนทำไมเป็นตัวเอ็กซ์นั้น  จริงๆ แล้วเท่าที่ไปค้นคว้า ไม่เกี่ยวกับ โป๊เปลือย หรือหนังเอ็กซ์ ติดเรตอาร์  อะไำรทั้งสิ้น แต่เป็นตัวอักษรกรีกที่เป็นสัญญลักษณ์ของพระไครสต์ หรือพระเยซูคริสต์ มาตั้งแต่โบร่ำบุราณนานนม รายละเอียดต้องไปเปิดประวัติศาสตร์ดูกัน ผมก็รู้เท่าแค่นี้ล่ะ

ทีนี้มาที่ข้อข้องใจอันที่สองของเรา  เจ้า Xmas  นี่ควรออกเสียงในภาษาอังกฟษอย่างไร  ผมเองก็เคยเจอตอนถามครูสอนภาษาอังกฤษตอน ม.ต้น  ครูเขาก็ออกเสียงแบบนึง  แล้วพอทำงานบริษัทฝรั่ง ฝรั่งมันก็ดันออกเสียงอีกแบบ  พอไปเจอสิงคโปร์ ทางนั้นก็ออกเสียไม่เหมือนกันอีก  ผมเลยค้องไปค้นเว็บและถามคนโน้นคนนี้  กว่าจะรู้เรื่อง

คำตอบคือ Xmas  ออกเสียงได้สองแบบครับ   ดังนี้
  1. แบบแรก  ออกเสียงว่า  คริสหมั่ส   (กดลิงก์ฟังเสียง)
  2. แบบที่สอง  ออกเสียงตามตัวอักษร X  ว่า  เอ็กซ์หมั่ส   (กดลิงก์ฟังเสียง)
แล้วอย่าลืมไปเจอกันที่ขั้วโลกเหนือครับ....เหอ เหอ


รวมลิงก์หนังสือมารพิณ

มีอะไรก็คอมเมนท์มาได้ นะครับ.... ใครมีความรู้เพิ่มเติมก็มาแชร์กัน ผมไม่ได้เก่งอะไรมากมาย ยังไงฝากบอกแนะนำลิงก์ของบล็อก feelthai.blogspot.com ต่อเพื่อนๆ ด้วย
 แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)