วันอังคาร, ตุลาคม 09, 2555

เลือกเป้คู่ใจ - โครงกระเป๋าและความจุ


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


โครงกระเป๋า

เป้แบ็คแพ็คทั่วไปสามารถแบ่งได้สองแบบ คือ แบบที่มีโครงอยู่นอกกระเป๋า และแบบที่มีโครงซ่อนอยู่ข้างใน โดยแบบที่มีโครงอยู่ข้างนอกจะเป็นแบบดั้งเดิมที่พวกเดินป่า แคมป์ปิ้งสมัยก่อนชอบใช้กัน

แต่กระเป๋าแบ็กแพ็คที่มีขายในท้องตลาดทุกวันนี้ มักจะเป็นแบบที่มีโครงอยู่ข้างใน โครงที่ว่านี้อาจทำมาจาก อลูมิเนียม โครงพลาสติก แผ่นพลาสติก คาร์บอน-ไฟเบอร์ หรือแม้แต่เหล็กแบบเบาก็มี เราเปิดกระเป๋าลองเอามือจับๆ ข้างในจะรู้สึกได้ว่ามีโครงอะไรซ่อนอยู่ใต้ผ้า

อย่าใช้เป้หลังที่ไม่มีโครงเด็ดขาด (อย่างเป้ทหาร) น้ำหนักจะไม่กระจายลงสะโพก เราแบกด้วยสะโพก อย่าแบกด้วยหลังหรือไหล่ จะเหนื่อยกว่าในระยะยาว

มีเรื่องนึงที่อาจเป็นความไม่ชอบส่วนตัวของผมก็คือ โครงกระเป๋าบางรุ่นออกแบบเป็นแผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ที่ผมคิดว่ากระจายน้ำหนัก หรือรับน้ำหนักได้ไม่ดีครับ ถ้าถามผม ผมก็บอกว่าแบบนี้ไม่แนะนำ

ความจุ

กระเป๋าจะแบ่งขนาด ตามความจุ ครับ ไม่ใช่ขนาดจริงที่วัดข้างนอก โดยความจุที่ว่านี้จะวัดกันเป็นลิตร ซึ่งจะมีขนาดตั้งแต่ราว 45-90 ลิตร (ดูที่ข้างกระเป๋า เขาจะปักความจุเป็นลิตรบอกไว้ตรงไหนซักแห่ง) นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่พิเศษคือ 110 -120 ลิตร แต่เขามักจะนับรวมเอากระเป๋าเล็กที่พ่วงเข้ามาด้วย

ส่วนกระเป๋าที่มีความจุต่ำกว่า 40 ลิตรลงมา จะเรียกว่า “เดย์แพ็ก” หรือเรียกว่าเป้เล็กก็ได้ เดี๋ยวผมจะอธิบายเรื่องเดย์แพ็คอีกที เป้เล็กพวกนี้เอาไว้ติดตัวเวลาเที่ยวเท่านั้น

กระเป๋าที่มีความจุ 45-60 ลิตร เหมาะแค่การเดินทางที่มีระยะเวลา ไม่เกินห้าวัน (หรือสำหรับคนที่ร่างเล็กมากๆ มีปัญหาเรื่องแบกน้ำหนักจริงๆ) ถ้านานกว่านั้นควรใช้ 75 ลิตรเป็นอย่างต่ำ

แต่บางทีมันก็บอกยากว่า ไปกี่วันควรใช้ขนาดเท่าไหร่ เพราะความจำเป็น เส้นทาง สภาพอากาศ พฤติกรรมการจัดกระเป๋าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เอางี้แล้วกัน ผมสรุปเผื่อขาดเผื่อเหลือเอาไว้ว่า ถ้าเดินทางเกิน 5 วัน ต้องเริ่มต้นที่ขนาด 75 ลิตร จะัใหญ่กว่านี้ก็ได้ เป็น90 ลิตร หรือ 110 ลิตรก็ตามสะดวก  


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ