วันจันทร์, ตุลาคม 08, 2555

สะพายเป้ท่องโลก ไม่ได้แบกเป้มากอย่างที่คิด


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


ต้องแบกเป้มากแค่ไหน?

หลายคนที่ไม่เคยใช้ชีวิตเดินทางอิสระ อาจจะคิดว่าให้แบกกระเป๋าใบใหญ่ๆ เดินทางไปไหนมาไหน อย่างเราคงไม่ไหวหรอก .... อันที่จริงมันไม่ใช่อย่างนั้นครับ

เพราะว่า “แบ็คแพ็คเกอร์” ไม่ได้แบกกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา อย่างที่หลายคนอาจเข้าใจผิด ซึ่งผมจะอธิบายโดยยกตัวอย่างดังนี้

+++แบกเป้ไปขึ้นแท็กซี่ 100 เมตร+++แบกเป้ลงรถ ขึ้นที่พัก 125 เมตร+++วันรุ่งขึ้น ออกเที่ยว ทิ้งกระเป๋าใหญ่ไว้ที่พัก เอาใบเล็กไปเที่ยวทั้งวัน+++วันที่สอง ไม่ชอบใจเกสต์เฮาส์เดิม ย้ายที่ใหม่ แบกกระเป๋า 100 เมตร เสร็จแล้วทิ้งเป้ใหญ่ไว้ที่พักใหม่ เอาเป้เล็กไปเที่ยวต่อเหมือนเดิม++++วันที่สาม จะย้ายเมือง แบกเป้ออกจากเกสต์เฮาส์ 10 เมตร เรียกแท็กซี่+++ลงแท็กซี่ ที่ท่ารถประจำทาง แบกเป้ ไปขึ้นรถ 200 เมตร+++รถ
ถึงปลายทาง แบก 50 เมตรขึ้นรถสองแถว........

จะเห็นว่า ตั้งสามวัน แบกกระเป๋าใบใหญ่ราวๆ 500 กว่า เมตรเท่านั้นและที่แบกไกลสุดก็แค่ 200 เมตรเท่านั้น 

 บางคนอาจบอกว่านั่นน่ะครึ่งกิโลนะ แต่เราไม่ได้แบกต่อเนื่องนี่ครับ เราไม่ได้แบกเป้ไปไหนมาไหนตลอดเวลา ถ้าออกไปเที่ยวก็ทิ้งเป้ใหญ่ไว้ที่พัก เอาเป้น้อยของเราออกไปแทน ถ้าใครอยากจะแบกเป้ใหญ่เดินทั้งวันก็ตามสบายครับ ไม่มีใครว่า อิอิ...

ตัวอย่างที่ยกมา อาจจะดูน้อยไป บางทีคุณอาจจะต้องเดินไกลกว่านี้ บางเมืองอาจมีลักษณะสูงต่ำเป็นเนิน หรือที่พักเกสต์เฮาส์เราอยู่ชั้นสี่ และไม่มีลิฟต์ ก็อาจจะเหนื่อยมากกว่านี้ แต่โดยทั่วไป เราควรจะรับมือได้ไหว เชื่อผมเถอะครับคุณเดิน 1-2 กิโลได้แน่ๆ กับกระเป๋าแบบนี้ ถ้าไม่มีโรคประจำตัวอะไร และใช้เป้หลังให้ถูกต้อง ซึ่งจะอธิบายกันต่อไป

แม้แต่ พวกที่ไปเดินเท้าทางไกลหรือที่เรียกว่า เทร็คกิ้ง (trekking) ในแหล่งท่องเที่ยวอย่างเนปาลนั้น ก็จะมีลูกหาบ หรือ พอร์เตอร์(porter) คอยบริการ ถ้าอยากแบกเองควรจะฟิตจริงๆ เท่านั้น

TIPs

เป้ที่ดีจะกระจายน้ำหนักส่วนใหญ่ลงสะโพก และเราควรจะแบกและเดินเองได้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงในพื้นราบ โดยไม่เหนื่อยแรงมากนัก+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ