วันจันทร์, ตุลาคม 08, 2555

รถนอนจีน - เหมือนรถทัวร์แต่นอนไป
โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

รถนอนจีน
ไม่เมื่อยแต่เหม็น
ผมแยกรถแบบนี้ออกมาอธิบายต่างหาก เพราะมันไม่เหมือนที่ไหนในโลก มันเป็นรถนอนจริงๆ โอพระเจ้า ! ถึงหน้าตาด้านนอกจะเป็นรถทัวร์ก็เถอะ แบบว่าขึ้นไปถึงก็นอนเลย ในรถจะแบ่งเป็นที่นอนสามแถว มีเตียงบนเตียงล่างมีเบอร์กำกับ มีหมอนเล็กๆ กับผ้าห่มให้ จะอธิบายก็ลำบากครับดูรูปประกอบเอาก็แล้วกัน

ถ้าใครวางแผนจะไปเที่ยวแบบไม่ง้อทัวร์เส้นทาง สิบสองปันนา-คุนหมิง-ต้าหลี่-ลี่เจียง-แชงกรีล่า-ย่าติ่ง-เต๋อชิง รับรองได้สัมผัสบรรยากาศรถนอนเมืองจีนแบบนี้แน่นอน

ข้อดีก็คือ ไม่เมื่อยหลังขดแข็งเหมือนรถทัวร์เมืองไทย แต่เวลาโดยสารรถประเภทนี้ให้ภาวนาด้วยว่าไม่มีใครเท้าเหม็นอยู่ในรัศมีเก้าตารางเมตรรอบเตียงเรา(ผมเองขอบอกตามตรง ทุกครั้งที่ขึ้นรถนอนจีนไม่เคยไม่เจอเลย มีแต่ว่าเหม็นมากเหม็นน้อยเท่านั้น) ถ้าเราโชคดีจะได้อยู่สองฟากซ้ายขวาที่บางจุดพอเปิดหน้าต่างรับลมได้ แต่ถ้ากลัวโชคไม่ดีก็พกยาดมไปด้วยก็แล้วกัน

อ้อ...ตอนขึ้นรถตรงประตูเขาจะมีถุงพลาสติกแขวนไว้ให้ หยิบไปครับ เอาไว้ใส่รองเท้าจะได้ลดกลิ่นลงหน่อย แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ