วันศุกร์, ตุลาคม 05, 2555

เทคนิคจัดกระเป๋า - ม้วนหรือพับเสื้อผ้าดี

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค
เรื่องนี้มีสองสไตล์ความเชื่อครับ เดี๋ยวผมจะหาสไตล์การพับผ้าแบบประหยัดพื้นที่กระเป๋าแบบอื่นๆ มาให้ดูกัน


ม้วนหรือพับเสื้อผ้าดี

วิธีจัดการกับเสื้อผ้ามีอยู่สองสำนัก พวกแรก คือพับเสื้อผ้า แบบที่เราพับเก็บในตู้เสื้อผ้า เป็นพับแบนๆ รูปสี่เหลี่ยม ก็พับตามปกติล่ะครับ ส่วนพวกที่สอง บอกว่าม้วนผ้าให้เป็นม้วนแล้วเอาหนังยางรัด ก็คือม้วนแต่ละตัวให้เป็นเหมือนดุ้นโรตี แล้วเอายางรัด เรียงใส่เป็นดุ้น ๆ ในกระเป๋า เขียนอธิบายไปอาจไม่ค่อยเห็นภาพครับ ดูรูปประกอบกันดีกว่า

ผมเองชอบวิธีม้วนเป็นก้อนเอาหนังยางรัดมากกว่า ทำได้ง่าย เร็ว ไม่เต้องใช้ทักษะฝีมืออะไรมาก แถมยังมีหนังยางเหลือเอาใช้ผูกโน่น มัดนี่อีกต่างหาก เหมาะกับกระเป๋าแบบแบ็คแพ็คและใช้ความประณีตน้อยกว่า เทของออกมาหาของอื่นๆ ได้ง่าย แต่อันนี้ก็แล้วแต่ใครถนัดครับลองตัดสินใจเอาเอง

วิธีแบบพับอาจเหมาะกับพวกกระเป๋าเดินทางสี่เหลี่ยมมากกว่าเป้แบ็คแพ็ค ที่เวลาจัดเสื้อผ้าเราไม่ได้เรียงซ้อนเป็นระเบียบอย่างนั้น เพราะเป้แบ็คแพ็คมีรูปทรงที่ดีไซน์มาให้เหมาะกับการแบกขึ้นหลังและเดิน ไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะกับการพับผ้า หรือป้องกันผ้ายับ

ดังนั้นม้วนเป็นก้อนจึงเหมาะกับการยัดแทรกไปตามที่ว่างจุดต่างๆ ในตัวเป้มากที่สุด อย่าถามผมว่าไม่กลัวยับเหรอ เพราะจะตอบง่ายๆ ว่า เสื้อผ้าที่เอามาแบ็คแพ็คต้องไม่กลัวยับ เพราะเราไม่มีทางพกเตารีดไปด้วย

คนตัวเล็กได้เปรียบ

เรื่องเสื้อผ้าขอแนะนิดนึงว่า ใครที่ตัวสูง ตัวใหญ่ เรื่องจัดกระเป๋าต้องวางแผนกันดีๆ ที่เป็นอย่างงี้ เพราะ เสื้อผ้าของเราจะกินทั้งพื้นที่และน้ำหนักในกระเป๋ามากกว่าเพื่อนเราที่ตัวเล็กกว่า ยังไงๆ เสื้อผ้าไซส์ XXL กะ XL ก็หนักกว่าไซส์ M กับ S แน่ๆ โดยเฉพาะพวกเครื่องกันหนาวทั้งหลาย+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ