วันพุธ, ตุลาคม 10, 2555

หาข้อมูลเที่ยว - ดูจากบล็อกนักเดินทาง

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

เว็บบล็อก

เว็บบล็อกเป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมของการเดินทาง เพราะคนเที่ยวไปมาจริงๆ ถ่ายรูปมาประกอบมากมาย และเป็นตัวอย่างชัดเจนว่า ใครอยากเขียนก็เขียนได้ ดังได้ โดยไม่ต้องเข้าวงการหนังสือพิมพ์หรือทีวี แวะไปดูครับรับรองอ่านกันเพลิน อย่าลืมโพสต์ให้กำลังใจคนเขียนกันบ้างล่ะ

อยากค้นหาบล็อก ว่ามีคอนเทนท์อะไรบ้างที่ตรงกับแหล่งท่องเที่ยวที่เราอยากจะไป ลองไปที่สามไซต์นี่ครับ blogsearch.google.com พิมพ์คำค้นหาในช่อง search ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษครับ  แต่ภาษาอังกฤาจะดีที่สุด   แล้วก็มีหาข้อมูลภาษาอังกฤษจาก blog  ได้อีกที่  www.blogsearchengine.com และ www.technorati.com 

นอกจากนี้ยังมีเว็บบล็อกท่องเที่ยวที่เขียนเป็นภาษาอังกฤา  โดยเฉพาะที่แค่ดูรูปก็เพลินแล้ว ลองแวะไปที่ www.travelblog.org    และ www.travelpod.com     

กลับมาบ้านเรากันบ้าง ค่ายเว็บบล็อกใหญ่ๆ ของไทยได้แก่ www.exteen.com ที่กลุ่มคนหนุ่มสาวใช้ที่นี่กันเยอะ นอกจากนี้ก็ยังมีของค่ายพันทิป ตอนนี้หลายคนที่เป็นขาประจำเว็บบอร์ด Blueplanet Pantip ได้ไปเปิดบล็อกท่องเที่ยวส่วนตัวที่ www.bloggang.com ลองตามไปดูครับ ที่หน้าแรกของทั้งสองไซต์นี้เซิร์ชหาเนื้อหาในบล็อกได้ทั้งไทยและอังกฤษ

ข้อดีของเว็บบล็อกก็คือ คนเขียนไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรจากงานเขียนนั้นเลย นอกจากความชอบและความพอใจส่วนตัว ข้อมูลจึงตรงไปตรงมาดี ชอบก็บอกว่าชอบ เกลียดก็บอกว่าเกลียด

 ในขณะเดียวกัน เนื่องจากงานเขียนแบบนี้แสดงความเป็นส่วนตัวออกมาแบบสุดๆ เราต้องดูเหมือนกันว่า อันไหนที่เราใช้ข้อมูลได้ ตรงไหนที่เราเอาไปทำตามไม่ได้ เช่น คนเขียนรู้ภาษาถิ่นดี ถึงออกไปเรียกรถที่ตลาดสดได้ แต่เราทำแบบนั้นไม่ได้เพราะไม่รู้ภาษาของประเทศนั้นเลย ขืนไปต่อรองราคาแบบนั้นรับรองโดนชาร์จราคาตาย

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ