วันอังคาร, ตุลาคม 02, 2555

กำหนดการจัดงานชิงเปรตเมืองนคร แห่หมับ งานเดือนสิบ ประจำปี 2555 มีวันไหน


โดย มารพิณ
 www.facebook.com/marnpinbook

ใครอยากทราบว่างานชิงเปรตเมืองคอนปี 2555  นี้มีเมื่อไหร่  จัดวันไหน กำหนดจัดงานก็ดูตามโปสเตอร์นี้เลยครับ งานเดือนสิบเมืองนคร หรือที่เรียกเป็นชื่อทางการว่า   งานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2555  จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 9 -18 ตุลาคม 2555 นี้ 

ที่เรียกว่างานชิงเปรตนี่ไม่ใช่หยาบคายอะไร  เพราะจะมีการจัด "หมับ"  หรือสำหรับคาวหวานที่มีขนมแบบต่างๆ เช่น. ขนมลา  ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซำ และ ขนมกง หรือขนม ไข่ปลา เอาไปตั้งให้เปรตคนตาย ผีไม่มีญาติกิน เรียกว่าตั้งเปรต เสร็จแล้วจะมีการชิงเปรตเอาของที่ตั้งไว้ เรียกชิงเปรตครับ

สำหรับสถานที่จัดงานก็ได้แก่ ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดพระธาตุนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) และสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยจะมีขบวนแห่หุมุรับ (หมรับ)  ในวันที่ 14 ตุลาคม  2555    จากบริเวณสนามหน้าเมืองไปที่วัดพระธาตุนคร โดยจะมีการประกวดหุมุรับ (หมรับ)และขบวนแห่  เพื่อชิงรางวัลหุมุรับทองคำพระราชทาน  และมีการแสดงวงดนตรี  แสงสีเสียง ขายออกร้านสินค้า OTOP   มหรสพหนังตะลุง มโนราห์ภาคใต้  รวมทั้งสินค้าราชทัณฑ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรการท่องเที่ยว ททท.นครศรีธรรมราช 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ