วันอาทิตย์, ตุลาคม 07, 2555

คู่มือนักเดินทาง - ล่องเรือ


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพคเรือเฟอรี่ และเรือสำราญ

การเดินทางด้วยเรือมีสองแบบหลักๆ คือเรือเฟอรี่ ที่เป็นเรือข้ามฟาก มักจะมีพื้นที่ให้รถยนต์หรือรถบัสวิ่งลงไปจอดด้วย คล้ายๆ กับที่เห็นเวลาข้ามไปเกาะสมุย แต่ในหลายประเทศเรือเฟอรี่พวกนี้จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก เช่นแถวสแกนดิเนเวีย ฟิลิบปินส์ กับอีกแบบคือเรือสำราญ หรือครูซ ที่เป็นการเดินทางข้ามประเทศ นิยมกันอยู่สองที่คือแถวทะเลแคริบเบียน เที่ยวหมู่เกาะต่างๆ กับอีกที่คือ ทัวร์อลาสก้า ดูภูเขาน้ำแข็ง อะไรพวกนี้

ทั้งสองแบบนี้ ผมจะไม่พูดถึงอะไรมากมายนัก เพราะถ้าเป็นเฟอรี่ ถึงคราวจะข้ามก็ต้องข้ามครับ ไม่มีอะไรมาก แต่แนะว่าอย่าเดินทางเวลาอากาศไม่ดี เพราะเรือพวกนี้ทนคลื่นลมแรงมากไม่ได้ โดยเฉพาะในฟิลิบปินส์หรืออินโดนีเซีย

ส่วนพวกเรือสำราญก็ต้องก็ต้องติดต่อเอเย็นซีทัวร์กันเอาเองครับ รายละเอียดเขาจะอธิบายให้หมด เตือนนิดนึงว่าเรือพวกนี้ชอบมีคาสิโน พอเข้าน่านน้ำสากลแล้วเขาจะเปิดบ่อนได้ไม่ผิดกฎหมายอะไรทั้งสิ้น

เรือล่องน้ำโขงไปหลวงพะบาง

แต่ที่แบ็คแพ็คเกอร์ชาวไทยอาจจะได้เจอมากที่สุด น่าจะเป็นเรือช้าเส้นทางยอดนิยมของนักแบกเป้ในเอเชียคือ เรือโดยสารขึ้นล่อง หลวงพระบาง-ปากแบ่ง-เชียงของ ที่เชื่อมภาคเหนือคืออำเภอเชียงของในจังหวัดเชียงรายของไทยเข้ากับหลวงพระบางของลาว

เรือเส้นนี้จะขาขึ้นหรือขาล่องจะใช้เวลาสองวันหนึ่งคืน โดยจะต้องพักค้างคืนที่บ้านปากแบ่ง (ที่พักเราติดต่อเอง ยิ่งขึ้นเนินไปสูงเท่าไหร่ยิ่งถูกลงเท่านั้น) วิวแม่น้ำโขงก็สวยดีครับ ตลิ่งสูงมีโขดหินระเกะระกะตลอดเส้นทาง ผ่านป่าเขา แต่ขอทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า หาหนังสือไปอ่านฆ่าเวลาด้วย เพราะการเดินทางด้วยเรือทุกชนิดเราอาจจะเบื่อได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าวิวรอบข้างจะสวยแค่ไหนก็ตาม

ถ้าไม่อยากเสียเวลามีเรือด่วนซิ่งนรกที่ทำเวลาได้ในวันเดียว คนนั่งและคนขับใส่หมวกกันน็อค ร่อนไปเหนือผิวน้ำด้วยความเร็วแบบที่ว่า ห้อยพระมากี่องค์ หลวงพ่อกระโดดหนีหมดแน่ๆ

พายเรือ

+ถ้าพายเรือไม่เป็น เวลาไปที่ไหนในโลก อย่าได้เช่าเรือมาพายเอง การพายเป็นศิลปะขั้นสูงครับ ห้ามเลียนแบบ
+เรือพายที่มีคนพายให้ที่เมืองโภคราในเนปาลนั้น ให้เช่าเฉพาะวันอากาศดีเห็นยอดเขามัจฉาปูเรเท่านั้น ถ้ามองไม่เห็นยอดเขา เช่าเรือไปพายในทะเลสาบก็จะไม่ค่อยเห็นอะไร

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ