วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 11, 2555

จัดของเดินทางด้วยเครื่องบิน - ของเหลวเอาขึ้นเครื่องได้มั้ย


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


ของเหลวเอาขึ้นเครื่องได้มั้ย

ผมเอาเรื่องนี้มาไว้ในเรื่องจัดกระเป๋า เพราะจะมีผลกับการจัดกระเป๋าของหลายๆ คน รวมทั้งการซื้อของฝากด้วยครับ

หลายปีที่ผ่านมามีหลายคนที่ไม่ทราบเรื่อง ต้องถูกบังคับให้โยนทิ้งขวดแชมพู น้ำหอม ครีมไว้ตามสนามบินต่างๆ ทั่วโลก หลายขวดซื้อกันมาเป็นพันๆ ก็มี เพราะไม่ทราบว่า สนามบินใหญ่ๆ เขาได้ปรับมาตรการความปลอดภัยครั้งใหญ่ ต่อไปนี้จะเข้มสุดๆ กับพวกของเหลวที่เอาขึ้นเครื่อง เหตุที่ทำแบบนี้เพราะเกรงปัญหาก่อการร้ายเพราะระเบิดบางอย่างสามารถอยู่ในรูปของเหลวได้

ถ้าใครไปต่างประเทศแล้วอยากจะซื้อเหล้า น้ำหอม แชมพู ครีม ซึ่งมีขนาดเกิน 100 ซีซีแน่นอน ขอแนะให้สอบถามร้านปลอดภาษีที่สนามบินให้ดี 

เวลาเราซื้อของพวกนี้ตามร้านปลอดภาษีสนามบินใหญ่ๆ เขาจะถามเราว่าจะเดินทางไปไหน ขอดูบอร์ดดิ้งพาส หรือบัตรขึ้นเครื่องของเรา ที่เขาขอดูก็เพราะจุดหมายปลายทางบางแห่ง  หรือบางสายการบินเขาจะไม่อนุญาติให้เอาของเหลวพวกนี้ขึ้นเครื่องเด็ดขาด

สมมติว่าเราซื้อเหล้ามาขวดนึง เขาจะให้เราจ่ายเงินเสร็จแล้วเอาใส่ถุงพลาสติกใส (ที่ผนึกโคตรแน่นเลย) มีโลโก้ของร้านนั้น แล้วแทนที่เราจะถือไปขึ้นเครื่อง เราต้องไปรับของที่ประตูขึ้นเครื่องแทน เจ้าหน้าที่เขาจะไปรอส่งให้เราที่ Gate ขึ้นเครื่องเลย

ลองอ่านเตรียมความพร้อมก่อนขึ้นเครื่องสำหรับของเหลว เจล สเปรย์ ที่ไม่ใช่วัตถุอันตรายที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ สรุปมาจากเว็บทางการ
  • ของเหลว เจล หรือสเปรย์ ได้แก่ น้ำ เครื่องดื่ม ครีม โลชั่น ออยส์ น้ำหอม สเปรย์ เจลใส่ผม เจลสำหรับอาบน้ำ โฟมชนิดต่างๆ ยาสีฟัน น้ำยากำจัดกลิ่นตัว และของอื่นๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกัน
  • ยกเว้น นม และอาหารสำหรับเด็ก ยาในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งได้ให้พนักงานที่จุดตรวจค้นเพื่อการรักษาความปลอดภัยตรวจสอบแล้ว
เช็คอิน
  • ขนาดความจุเกิน 100 มิลลิลิตร(ซีซี) ให้บรรจุในกระเปาสัมภาระผ่านขั้นตอนเช็ค-อิน
ขึ้นเครื่อง
  • ขนาดความจุไม่เกิน 100 มิลลิลิตร(ซีซี)
  • บรรจุในถุงพลาสติกใส เปิด-ปิดผนึกได้
  • ผ่านจุดตรวจค้นนำขึ้นเครื่องได้คนละ 1 ถุงๆ ละไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร
  • ของเหลว เจล หรือ สเปรย์ซึ่งซื้อจากร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินหรือซื้อบนอากาศยาน ต้องบรรจุไว้ในถุงพลาสติกใสซึ่งปิดผนึกปากถุงไม่มีร่องรอยผิดปกติให้สงสัยว่ามีการเปิดปากถุงหลังจากการซื้อสินค้า และมีหลักฐานแสดงว่าซื้อจากร้านค้าปลอดอากรที่สนามบินหรือบนอากาศยานในวันที่เดินทางเท่านั้น
นอกจากนี้ให้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อของเหลว เจล หรือสเปรย์ที่สนามบินซึ่งเป็นจุดปลายทาง รวมทั้งจุดแวะพักหรือเปลี่ยนเครื่องบิน
  • แสดงถุงพลาสติกใสซึ่งใส่ภาชนะบรรจุของเหลว เจล หรือสเปรย์ รวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา และเสื้อคลุม เมื่อถึงจุดตรวจค้น


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ