วันอาทิตย์, ตุลาคม 07, 2555

คู่มือเที่ยวแบคแพค- ดาวเหงา Lonely Planetตัวอย่่างข้างในหนังสือไกด์บุ๊คโลนลี่แพลเน็ต

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


ดาวเหงาเจ้าเพื่อนยาก

เล่มนี้ล่ะครับที่ขึ้นชื่อในวงการแบ็คแพ็คมานานหลายสิบปี เจ้าของและผู้ก่อตั้ง ดาวเหงา(Lonely Planet) คือ โทนี และมัวรีน วีลเลอร์ คู่สามีภรรยา ที่น่ายกย่องมากเพราะทั้งสองคนนี้บุกเบิกวงการหนังสือเดินทางและการท่องเที่ยวแบบประหยัดขึ้นมากับมือ นับเป็นสำนักพิมพ์หนังสือไกด์บุ๊คที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ฟันธงได้เลยว่า ถ้าไม่มีดาวเหงา ก็ไม่มีวงการท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ มากกว่าแปดสิบเปอร์เซ็นต์ของนักเดินทางเที่ยวแบบอิสระที่แบกเป้ท่องโลก โดยเฉพาะในแถบเอเชียจะใช้คู่มือเดินทางของสำนักพิมพ์นี้ทั้งนั้น จากประสบการณ์ส่วนตัวคงต้องขอบอกว่า หนังสือของที่นี่ดีที่สุดในแง่ของ “การเอาตัวรอด” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พัก ร้านอาหารและการเดินทางในต่างแดน


ไกด์บุ๊คดาวเหงาที่แนะนำให้ใช้จะเป็นเล่มเที่แบ่งออกเป็นประเทศต่างๆ เช่น เนปาล ก็จะมีข้อมูลต่างๆ อย่างครบครัน ทุกเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยว ที่พักในแต่ละเมือง ที่เที่ยวน่าสนใจ พร้อมแผนที่ว่าอยู่ที่ไหน เดินทางไปมายังไง ข้อควรระวัง รวมทั้งรวมประโยคง่ายๆ ที่ใช้เวลาสั่งอาหารหรือบอกทางเป็นภาษาท้องถิ่นไว้ท้ายเล่ม

ราคาขายตอนนี้  ก็ตกอยู่ราว 900 ถึง 1500 บาทขึ้นอยู่กับความหนา และประเทศที่ไป(คู่มือเที่ยวขั้วโลกใต้ยังมีเลย!) เห็นราคาแล้วบางคนอาจส่ายหน้า แต่ขอบอกว่าคุ้มแน่นอนครับ โดยเฉพาะเรื่องที่พักและการเดินทาง ข้อมูลพวกนี้จะช่วยให้เรามี “ราคากลาง” ที่ตัดสินใจได้เวลาไปเที่ยวเองว่า ไอ้ราคาที่คนขายมันบอกมา มันใกล้เคียงกับราคาของโลนลี่แพลเน็ตเขียนไว้หรือป่ะ หรือรู้ลึกลงไปแม้แต่เมืองเล็กๆ ว่า เราจะไปพักได้ที่ไหนบ้าง เดินทางต่อยังไง ขึ้นรถบัสที่ไหน

เล่าประสบการณ์ให้ฟังนิดนึง...ผมเคยเจอหญิงสาวนักเดินทางชาวไทยสองคนที่เนปาล ทักทายกันไปตามประสาคนเดินทาง สองคนนี้ไม่ได้ใช้ไกด์บุ๊คอะไรเลย พอถามว่าพักที่ไหน ราคาเท่าไหร่ เล่นเอาผมอึ้งเงียบๆ อยู่ในใจเพราะ น้องเขาบอกมาว่าพักคืนละ 20 ดอลล์ ทั้งๆ ที่เกสต์เฮาส์ที่ว่านั้น โลนลี่แพลเน็ตเนปาลเล่มล่าสุดบอกว่าแค่ 7-10 ดอลล์เท่านั้น

มูลค่าจากข้อมูลพวกนี้ สำคัญสำหรับนักเดินทางแบกเป้อย่างพวกเรามาก พวกเรามัน “บ่มีไกด์” นำทางครับ ก็ได้ไกด์บุ๊กดาวเหงานี่ละที่เป็นเพื่อนคอยแนะตลอดเส้นทาง ขอแค่เรารอดจากการโดนชาร์จราคาไม่สมเหตุสมผลได้ซักทีสองทีก็คุ้มกับเงินที่เราควักจ่ายเป็นค่าหนังสือแล้วครับ

สำหรับคนที่ต่อรองราคาอะไรไม่เก่ง คู่มือดาวเหงายังช่วยได้อีกทาง โดยมีเทคนิคง่ายๆ ให้เราถือโลนลี่แพลเน็ตเล่มล่าสุดเอาไว้ในมือแล้วเดินเข้าไปถามราคาที่พักเกสต์เฮาส์แห่งที่มีบอกชื่อไว้ในไกด์บุ๊ค ทำแบบนี้ราคาที่มันบอกมาก็จะใกล้เคียงกับที่มีในไกด์บุ๊ค เพราะพวกนี้เขารู้ดีครับว่า กิจการของเขามีชื่อติดอยู่ในไกด์บุ๊คดังหรือเปล่า และเขียนไว้ว่าราคาเท่าไหร่ (ที่พักหรือร้านอาหารบางแห่งถึงกับขึ้นป้ายไว้เลยด้วยซ้ำว่า มีแนะนำไว้ใน Lonely Planet) จากนั้นถ้าสังเกตว่าช่วงนั้นคนพักไม่เยอะเราก็อาจต่อรองราคาลงมาได้อีกด้วยซ้ำไป

เทคนิคนี้คือใช้ไกด์บุ๊คเหมือนเป็นยันต์กันผีครับ ใช้ได้เวลาไปซื้อทัวร์ หรืออะไรอื่น คนที่ดีลกับเราจะมองเราในอีกแง่นึง มองว่าเราไม่ใช่นักเดินทางอินโนเซนต์อาโนเนะ แต่เป็นคนที่มี “ข้อมูล” ในมือ ท่าทีในการบอกราคาจะเปลี่ยนไปบ้างไม่มากก็น้อย อย่างน้อยก็หวังว่า ไอ้ที่คิดจะฟันเราเต็มๆ คงจะ”ยั้งมือ” ไว้บ้างซักนิด

ถ้ากลัวว่า อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ทำไงดีล่ะ ? ไม่ต้องกลัวครับ เราเน้นที่ “เปิดดูข้อมูล” ไม่ได้อ่านทั้งเล่ม เดี๋ยวตรงท้ายเล่มหนังสือเล่มนี้ผมจะมีบทว่าด้วยการอ่านข้อมูลภาษาฝรั่งจากไกด์บุ๊คดาวเหงาโดยเฉพาะ
นอกจากคู่มือไกด์บุ๊ครายประเทศแล้ว สำนักพิมพ์นี้ยังมีคู่มือท่องเที่ยวเล่มเล็กที่เน้นเจาะเมือง และคู่มือภาษาง่ายๆ ถ้าสนใจจะใช้ไกด์บุ๊คยี่ห้อนี้แนะว่าให้ซื้อปีที่พิมพ์ล่าสุด เพราะข้อมูลข้างในก็จะล่าสุดด้วยเช่นกัน ร้านที่วางขายเยอะที่สุดคือ เอเชียบุ๊ค แทบทุกสาขาครับ ร้านอื่นจะมีขายบ้างเหมือนกันแต่จำนวนประเทศจะน้อยกว่า และอย่าไปซื้อที่ร้านหนังสือสนามบินนะครับเพราะที่สนามบินจะขายแพงกว่าร้านหนังสือปกติหลายร้อยบาทเลยทีเดียว

บางทีเราอาจเดินเจอ Lonely Planet ปลอมขายที่เวียดนาม กัมพูชา หรือจีน ทุกอย่างเหมือนกันครับเพราะเขาซีร็อกส์มาจากต้นฉบับ แถมตรงไหนหน้าสี ก็ถ่ายเอกสารสีด้วย ทำเนียนมากๆ ถ้าใครจะซื้อฉบับปลอมพวกนี้ ให้พลิกดูหน้าที่มีแผนที่ก่อนครับ เพราะว่า ฉบับปลอมพวกแผนที่มักจะไม่ค่อยคมชัด

สำนักพิมพ์นี้มีเว็บอยู่ที่ www.lonelyplanet.com และมีเว็บบอร์ดดังชื่อว่า Thorntree อยู่ที่
www.lonelyplanet.com/thorntree ลองแวะไปหาข้อมูลอัพเดตได้ครับ


สำหรับไกด์บุ๊คเจ้าอื่น ที่เน้นนักเดินทางอิสระก็มีเหมือนกันครับ เช่น เล็ทซ์โก www.letsgo.com และรัฟไกด์ www.roughguides.com แต่ไม่นิยมกันมากเท่าไกด์ค่ายดาวเหงา

พวกที่บอกว่า เที่ยวเองแพงกว่า แล้วจะไปพักที่ไหน เดินทางยังไง กินอยู่ยังไง ถามกันแบบนี้คงไม่เคยหยิบไกด์บุ๊คพวกนี้ขึ้นมาเปิดดูมั้ง ไม่ว่าของโลนลี่แพลเน็ตหรือของเจ้าอื่น บอกข้อมูลกันละเอียดยิบทั้งนั้น

ผมว่าแปลกดีนะครับ พวกไปเที่ยวนอกกับทัวร์เนี่ย มัวแต่ไปคิดกังวลกับเรื่องไม่เป็นเรื่องเช่น ไม่ได้นอนโรงแรมสี่ห้าดาว ไม่ได้ดูโชว์ รถบัสเล็กไป แต่ไม่เคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราไปประเทศนั้นทำไม เพื่อไปดูโชว์ห่วยๆ ที่เขาเอาไว้หากินกับทัวริสต์ หรือนอนกลิ้งในโรงแรมห้าดาว หรอกเหรอ


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ