วันศุกร์, ตุลาคม 05, 2555

คู่มือนักเดินทาง-กิจกรรมท่องเที่ยว-ผจญภัยอื่นๆ

โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค

กิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ

นอกจากเดย์ทัวร์ แล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวแบบอื่นๆ ที่ผมจะสรุปไว้สั้นๆ เพราะหลายอย่างเป็นกิจกรรมเฉพาะทางจริงๆ และอาจต้องเริ่มหาประสบการณ์หรือฝึกไปจากเมืองไทยก่อนจะดีกว่าไปเริ่มจากศูนย์เวลาไปเที่ยวต่างแดน และเส้นทางท่องเที่ยวก็มีลักษณะเฉพาะต่างไปจากการเที่ยวแบ็คแพ็คโดยทั่วไป

ดำน้ำ

มีสองแบบคือ ดำผิวน้ำที่เรียกว่า สน็อกเกิ้ล กับดำถังที่เรียกว่า scuba แบบแรกนั้นมีแค่หน้ากาก ตีนกบ และท่อหายใจก็พอแล้ว หาเช่าอุปกรณ์ได้ตามแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลทั่วโลก ไม่ต้องฝึกก่อนก็ได้ ส่วนแบบหลังต้องมีการเรียน การฝึกเป็นคอร์สก่อนไปลงดำในสถานที่จริง

หลายคนอาจไม่ทราบว่า เมืองไทยเป็นแหล่งสอนดำสคูบ้าแหล่งใหญ่ของแบ็คแพ็คเกอร์ทั่วโลกครับ โดยเฉพาะที่ เกาะเต่า นอกฝั่งชุมพรนี่เป็นเหมือนสำนักใหญ่เลย ใครสนใจกิจกรรมแบบนี้ควรไปเรียนก่อนครับ ไม่ต้องไปถึงเกาะเต่าก็ได้ ที่กรุงเทพฯนี่ก็มีเปิดสอนหลายแห่ง เขาจะฝึกเราก่อนในสระว่ายน้ำ แล้วค่อยพาออกทริปจริงในทะเล ลองหารายละเอียดจากการเซิร์ชหาในอินเทอร์เน็ต หรือตามเว็บบอร์ดท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีคนแนะนำจากประสบการณ์จริง

Tips

+อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเช่าได้ตามแหล่งท่องเที่ยวได้หมด ยกเว้นคนที่มีปัญหาทางสายตา เช่นสั้นมาก (เกินสามร้อยขึ้นไป) แว่นดำน้ำไม่ว่าจะเป็นแบบสน็อกเกิ้ล หรือสคูบ้าจะต้องใช้เลนส์พิเศษ ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า corrective lens คือเป็นเหมือนแว่นสายตาของเรา ไม้งั้นดำลงไปจะมองไม่เห็นอะไรเลย แบบนี้จะดำไปทำไมให้เสียตังค์เปล่าล่ะครับ

เทร็คกิ้ง (trekking)
เทร็คกิ้ง คือการเดินเท้าทางไกล และมักจะรวมถึงการพักแรมกลางทาง อาจจะเป็นเต้นท์ หรือแวะพักค้างคืนตามจุดพัก โดยมากมักจะเป็นการท่องเที่ยวตามป่า ภูเขา หรือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ถ้าสนใจการเดินทางประเภทนี้ ที่นิยมกันมากคือเทร็กกิ้งในเนปาล เพื่อดูวิวเทือกเขาหิมาลัย หรือเที่ยวป่าในไทย บอร์เนียว หรือพวกภูเขาสูงตามที่ต่างๆ เช่น ยอดฟานซีปานในเวียดนาม ยอดคินาบาลู ในรัฐซาบาห์ ที่ เกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย

ในเนปาล เรื่องเทร็กกิ้งมีหลายเส้นทางมาก และมีระยะทางแตกต่างกันตั้งแต่สามสี่วันไปจนถึงเป็นเดือน หรือหลายเดือนก็มี ถ้าสนใจสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานท่องเที่ยวในย่านเกสต์เฮาส์ทาเมล ในกรุงกาธมัณธุ มีบริการจัดทัวร์เป็นกลุ่มๆ เอาไว้ให้ เดือนที่ดีที่สุดคือ ตุลาและพฤศจิกาครับ

จะเที่ยวแบบนี้ต้องมีความฟิตของร่างกายพอสมควร อาจจะลองเริ่มในไทยก่อน เช่นไปขึ้น ภูกระดึง หรือลองไปกับกลุ่มนักเดินป่าเขาชาวไทยด้วยกันนี่ก่อน ผมแนะนำเว็บ trekkingthai.com ครับ มีข้อมูลต่างๆ และเว็บบอร์ดข้อมูลทริปต่างๆ ให้มากมาย

นอกจากนี้ที่เว็บเทร็คกิ้งไทยยังเป็นแหล่งข้อมูลดีๆ ของข้อมูลการเลือกซื้อเป้ และการเที่ยวแบบแบ็คแพ็คด้วยครับ   สมาชิกทุกคนก็ใจดี พร้อมจะตอบคำถามต่างๆ ของมือใหม่อย่างเราเสมอครับ

ล่องแก่ง

แก่งเมืองนอก หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า whitewater rafting นั้น บางคนที่เคยไปล่องแก่งเมืองไทยบางที่มาแล้วอาจคิดว่าหมูๆ แต่ความจริงไม่ใช่ครับ ที่ต่างประเทศโหด-มันส์-ฮากว่าบ้านเรามาก

 แต่ของเมืองไทยมีที่เด็ดอยู่ที่นึง อยากแนะนำให้ลองไปหาประสบการณ์ก่อนคือ ล่องแก่งน้ำว้า ที่จังหวัดน่าน ลองดูข้อมูลจากเว็บ   น่านทัวริ่งครับ http://www.nantouring.com

เที่ยวผจญภัยอื่นๆ

พวกปีนเขา ไต่หน้าผา โรยตัว คายัค สำรวจถ้ำ อยากหาประสบการณ์ด้วยตนเองก่อนลองไปที่เว็บของไฮเปอร์เว็นเจอร์ครับ http://www.hyperventure.com     หรือดูที่เว็บ  ตองหนึ่งไทยแลนด์   http://www.111thailand.com/

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ