วันจันทร์, ตุลาคม 08, 2555

วิธีเลือกกระเป๋า - เรนโคเวอร์ (rains cover) คืออะไร


โดย มารพิณ
ไป เฟซบุ๊ค   www.facebook.com/marnpinbook
ไป หน้ารวมข้อมูลเที่ยวนอก-แบคแพค


กันน้ำ

กระเป๋าเป้สามารถกันน้ำได้สามวิธีคือ เนื้อกระเป๋าบุกันน้ำ ซิปกันน้ำ และ เรนโคเวอร์ แต่กันฝนสาดเท่านั้นนะ ไม่ได้หมายความว่าเปียกหรือแช่น้ำได้

ส่วน ถ้าจะใช้กระเป๋ากันน้ำจริงๆ  ให้ไปดูข้อมูลจาก วิธีใช้กระเป๋ากันน้ำ ที่ลิงก์ http://feelthai.blogspot.com/2012/08/waterproof-backpack-how-to.html  นี้   ส่วนถ้าใส่แค่อุปกรณ์เล็กๆ  น้อยๆ  ดู การใช้ถุงกันน้ำ ที่ลิงก์  http://feelthai.blogspot.com/2011/11/blog-post_01.html  

เนื้อกระเป๋าบุกันน้ำ
ก็คือ ถ้าเราดูกระเป๋าด้านในจะเหมือนมีอะไรเคลือบมันๆ อยู่ นั่นละครับช่วยไม่ให้กันน้ำซึมเข้ามา วัสดุนี้พอใช้ไปหลายปีจะแตกเป็นผงละเอียดเล็ก แสดงว่าหมดอายุ ถ้าเราซื้อกระเป๋ามือสอง ดูด้วยว่ามีผงแบบนี้ในกระเป๋าหรือป่ะ ถ้าเจอแสดงว่าเนื้อกระเป๋าหมดอายุแล้ว

ซิปกันน้ำ 
 ต่างจากซิปทั่วไปคือมีเหมือนแถบยางอยู่ พอรูดซิปผ่านแถบยางนี้จะแนบชิดหากัน ก็คือกันน้ำได้มากกว่าซิปธรรมดาทั่วไป แต่ก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ อันนี้มีหรือไม่มีก็ไม่เป็นไร

เรนโคเวอร์ (rains cover) 
  คือผ้ากันน้ำที่อยู่นอกกระเป๋า มักทำเป็นสีสดๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่ากระเป๋านิดหน่อย มักจะมีช่องพิเศษเก็บพับเอาไว้ ซึ่งมักจะอยู่ที่ส่วนล่างของเป้แบ็คแพ็ค พอฝนตกเราก็ดึงขี้นมาคลุมกระเป๋าทั้งใบได้ อันนี้ถ้ามีก็ดีครับ ถ้ากระเป๋าเราไม่มีหาซื้อได้แถวถนนข้าวสาร หรือย่านเกสต์เฮาส์ทั่วโลก


แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้ ก็ ไม่ใช่กันน้ำกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นถ้าเราต้องไปในพื้นที่ๆ ฝนตกมาก หรือ เป้เราต้องขึ้นไปอยู่บนหลังคารถบัส ที่อาจเจอฝนกลางทาง ผมใช้ถุงขยะสีดำนี่ละครับใส่เสื้อผ้าเอาไว้ข้างในอีกที ถุงขยะยังมีประโยชน์อีกอย่างคือ เอาไว้แยกผ้าใช้แล้ว กับที่ยังไม่ใช้ไม่ให้ปะปนกัน

กันร้อน

เป้แบ็คแพ็คมีปัญหาอยู่อย่างคือ ตัวกระเป๋าแนบกับหลังเรา มันทำให้เหงื่อออกและร้อน ดังนั้นรุ่นหลังๆ เขาก็ออกแบบให้ มีตาข่าย หรือปุ่มนูนๆ ทำให้ตัวกระเป๋าไม่แนบกับหลังโดยตรง ช่วยระบายอากาศและไม่ร้อนมากเหมือนแบบที่ไม่มี

แน่นอนครับ กระเป๋าที่มีอะไรแบบนี้ จะแพงกว่าที่ไม่มีเป็นธรรมดา ถ้าถามผม โดยส่วนตัวชอบแบบตาข่ายของกระเป๋า Deuter มากกว่าแบบอื่น เหมาะกับการเดินทางอากาศร้อนในประเทศแถบเอเชีย+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ cx]

 ใครที่คิดว่าเรื่องราว ข้อมูลการเดินทางที่เขียนที่นี่โอเค น่าสนใจ ฝาก share บอกต่อเพื่อนๆด้วยครับ ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามนะครับ เพราะเดินทางบ่อย คงมาตอบได้ไม่ทันใจ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ