วันอาทิตย์, มิถุนายน 27, 2553

เรียนภาษากับข่าวอังกฤษฟุตบอลช้างกับคน

โดย มารพิณ
Thailand: Soccer battle between elephants and men end in 3-3 draw
ไทยแลนด์: ศึกฟุตบอลระหว่างช้างกับคนจบลงด้วยการเสมอ 3-3

Vocab ศัพท์อังกฤษ
  • Soccer  ออกเสียงว่า  ซ่อคเก่อร์  คำนี้ก็คือ football น่านล่ะ ถ้าถามว่าสองคำนี้ต่างกันตรงไหน จริง ๆ แล้วก็ไม่เห็นจะมีอะไรต่างกันหรอก แต่ปัญหามันมีอยู่อย่างเดียวคือ ปัญหาของอเมริกันชนที่ไม่ยอมเล่น football เหมือนคนอื่นทั้งโลกที่เขาคลั่งไคล้กัน ดังนั้นพวกมะกันมันก็เลยเรียกขานกีฬาฟุตบอลที่เราเล่นกันว่า soccer แทน เพราะอเมริกันเรียกกีฬาคนชนกันที่เขาเล่นกันว่า football

แต่ทีนี้ พวกเราที่เหลือทั้งโลก ก็เรียกไอ้กีฬานี้ว่า football อยู่แล้ว พอพวกมะกันยืนยันที่จะเรียกกีฬาของตัวที่จับลูกบอลวิ่งไปวิ่งมา แถมขว้างลูกได้อีกต่างหาก ว่า football คนที่เหลือทั้งโลกก็เลยเรียกกีฬาของมะกันชนว่า American football เพื่อที่จะได้ไม่งง

สรุปง่ายๆ  ก็ คือ

อเมริกา-ชาวโลก เรียกกีฬาของตัวว่า football เหมือนกัน

แต่ อเมริกา ดันเรียกฟุตบอลของคนอื่นว่า soccer

อย่างไรก็ตาม ชาวโลก เรียกฟุตบอลของอเมริกาว่า American football

  • battle between แปลว่า  การต่อสู้ระหว่าง battle ก็คือการต่อสู้ การสู้รบ ส่วน between คือระหว่าง
  • elephant คำนี้หมายถึง ช้าง ครับ อันนี้น่าจะรู้กันอยู่แล้วล่ะ
  • men คำนี้ไม่มีอะไรมากคือรูปพหูพจน์ของ man แทนที่จะเติม s เหมือนคำอื่น แต่ง่ายๆ แบบนี้ล่ะ คนไทยเราชอบเผลอ แต่ไม่ต้องกังวลครับเพราะถึงใช้ผิดในเรื่องนี้ยังไงฝรั่งมันก็เข้าใจอยู่ดี
  • end in 3-3 draw นี่เป็นสำนวนกีฬาครับ คือ ...จบลงด้วยการเสมอ 3-3 คำว่า end ก็คือ จบ จบลง หรือ จุดจบ แต่ที่ใครต่อหลายคนงงก็คือ 3-3 draw แม้แต่คนที่รู้ภาษาอังกฤษดีแต่ว่าไม่เคยสนใจข่าวกีฬาเลยจะงงก็คือ draw เพราะ คำนี้ถอดความหมายได้หลายแบบ
draw คือ วาด วาดรูป เขียนรูป

draw คือ จับสลาก หรือจั่วไพ่จากกอง


นอกจากนี้ยังมีความหมายอีกร้อยแปดที่เอามาเล่ากันตรงนี้คงไม่หมดแน่ๆ  แต่ draw ในที่นี้คือ เสมอ ครับ คือผลคะแนนเท่ากัน ที่เรียกได้อีกอย่างว่า tied นั่นล่ะ

แถมท้ายตบตูดด้วยสำนวน draw blood  ที่เคยเขียนไว้ ไปตามลิงก์ด้านล่างได้เลยถ้าอยากรู้เรื่อง draw ต่อ


draw blood ไม่ใช่เอาเลือดมาวาดรูป ฝากแนะนำเว็บ feelthai.blogspot.com และในเฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/marnpinbook ต่อให้คนรู้จักด้วยนะครับ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง แต่ผมขออนุญาตไม่ตอบคำถามภาษาอังกฤา หรือแก้ปัญหาการบ้านภาษาอังกฤษนะครับ
 © สงวนลิขสิทธิ์ มารพิณ (English for learners - blog)